5 ngôn ngữ tình yêu gồm lời khẳng định, hành động giúp đỡ…..

5-ngon-ngu-tinh-yeu

“Ngôn ngữ tình yêu” chẳng cần phải là lời nói, đôi khi đó là cách bạn trình bày và trải nghiệm tình yêu.

“Hầu hết chúng ta đều có đủ 5 ngôn ngữ tình yêu. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có 1 hoặc 2 ngôn ngữ nổi trội”, chuyên gia tâm lý hôn nhân Sunny Motamedi nói với Mind Body Green (MBG).

Theo Gary Chapman, tác giả của sách ngôn ngữ tình yêu lừng danh, điều trọng yếu của một mối quan hệ là đôi bên tìm ra tiếng nói chung. Bởi mỗi chúng ta có cách trình bày và suy nghĩ tình yêu không giống nhau. Bên dưới là 5 ngôn ngữ tình yêu được kể ra trong sách.

Trong sách, Chapman đề cập đến 5 ngôn ngữ tình yêu thường gặp gồm:

Lời khẳng định (Words of Affirmation)

Đây là giải pháp bày tỏ tình cảm thông qua lời yêu quý, khen ngợi hoặc sự ghi nhận.

Rõ ràng, người có ngôn ngữ tình yêu này sẽ ưa thích những lời động viên tinh thần, những phát ngôn cảm tình như “em yêu anh”, “anh nỗ lực lên nha” hay “ngày hôm nay trông em xinh quá”, “cám ơn em vì bữa cơm rất ngon”.

Không những thế, việc nhắn tin liên tục hay có giao tiếp trên mạng internet đồng thời là điều mà nhóm này dõi theo, theo MBG.

Để nói ngôn ngữ tình yêu nàybạn hãy kiếm những điểm bạn nhận thấy nể phục ở đối phương và bày tỏ điều này bằng câu chữ hay lời nói chân tình.

5-ngon-ngu-tinh-yeu
5 ngôn ngữ tình yêu

Quà tặng (Receiving Gifts)

Một số người có ngôn ngữ thực sự là quà tặng sẽ xem những món quà là giải pháp lột tả tình yêu hữu hiệu.

Ngoài ra, điều họ quý trọng không phải trị giá món quà mà là công lao trang bị của người tặng.

Thay vì quyết định một quà tặng có giá trị, hãy theo dõi xem đối phương muốn nhận những món quà gì và làm họ bất ngờ.

“Món quà tốt nhất là món quà được thu nhận. Một bó hoa, một sách, dù thứ gì cũng có thể cho rằng lên tình yêu của bạn. Miễn sao đối phương yêu thích”, Gary Chapman viết.

Hành động giúp đỡ (Acts of Service)

Khác với nhóm trên, người có ngôn ngữ tình yêu chính là hành vi trợ giúp sẽ nhận thấy được yêu lúc nhận được sự giúp đỡ chi tiết. Bởi chính họ cũng có chiều hướng nói ít , làm nhiều trong mối liên hệ.

Chìa khóa để chinh phục nhóm người này là tìm được điều họ muốn bạn làm cho họ và thực hành chúng thường xuyên.

Đó có  là những hành động nhỏ như dọn nhà, xoa bóp vai gáy sau một ngày làm việc , rửa chén bát sau giờ cơm.

Thời gian chất lượng (Quality Time)

Thời gian giá trị là thời gian bạn dâng trọn vẹn sự  ý dành cho ai đấy. Với một số người, không điều gì làm họ nhận thấy được yêu hơn là thời khắc hai người quả thực mở lòng và nói với nhau.

Lúc dịch covid-19 bùng phát, nhiều cặp đôi sống cùng một nhà 24/7 tuy nhiên chẳng phải người nào cũng có khoảng thời gian này.

Nếu hai bạn ngồi cùng một bàn cùng thưởng thức đồ ăn, cùng xem tivi tuy nhiên lâu lâu lại cầm phone điềm nhiên đáp tin nhắn hay chiến game thì đó không phải cách trình bày ngôn ngữ “quality time”.

5-ngon-ngu-tinh-yeu
5 ngôn ngữ tình yêu

Cử chỉ âu yếm (Physical Touch)

Người có ngôn ngữ này sẽ cảm thấy tình yêu thông qua sự giao tiếp thân hình như cầm tay, ôm, hôn thân thiện.

Phụ thuộc vào sự thân thiết và sở thích, bạn cần dành những giây phút khám phá những động tác hợp với hai bạn.

Ngôn ngữ thân hình luôn có nguồn năng lượng dồi dào cực kỳ lớn cả về xúc cảm, tinh thần và năng lượng. Những giao tiếp cơ  (physical touches) được Gary Chapman ghi nhận vì ông thấy rằng, “chạm” là giác quan nhạy cảm và tinh thế nhất với con người.

Họ cho rằng một cái ôm truyền đi sức mạnh lớn hơn lời nói – đương nhiên trong sự đồng thuận và vừa phải để đôi bên đều thấy thoải mái.

Nhiều cá nhân cần một cái ôm hơn bất kể điều gì, nổi bật là những cá nhân đã trải qua những sự thiếu thốn, tổn thất cảm tình. Lâu rồihọ từ từ quên cảm giác được ai đó ủi an xoa dịu.

Tìm hiểu xem ngôn ngữ tình yêu của bạn là gì

Cuốn “things i wish i’d known before we got married” của Gary Chapman cũng cho thấy 3 câu hỏi giúp cho bạn khai phá ngôn ngữ tình yêu của bản thân :

Bạn thường thể hiện tình yêu bằng cách nào?
Bạn thường phàn nàn về điều gì trong mối hệ?
Bạn hay đề nghị đối phương làm những điều gì cho bản thân?

Hãy xem xét cách bạn bày tỏ tình cảm, đánh giá và mong ước ở một người. Cùng với đó kể ra những việc khiến bạn không vui vẻ là giải pháp để xách định 5 ngôn ngữ tình yêu.
Bạn cũng có khả năng khám phá đối phương với giải pháp tương tự như trên.
5-ngon-ngu-tinh-yeu
5 ngôn ngữ tình yêu

Tóm lại

Chúng ta yêu nhau bằng mọi cách, bày tỏ tình cảm qua nhiều cách thức tuy nhiên đều tựu chung tại các điểm tương đồng như trên.
Bạn không còn phải thực hiện và giữ vững cả 5 ngôn ngữ tình yêu trong một mối liên hệ tuy nhiên  cần biết cách nào sẽ mang lại niềm hạnh phúc để dùng đúng thứ “ngôn ngữ”.
Không có công thức nào cam kết cho tình yêu hạnh phúc lâu bền tuy nhiên có thể có cách để bạn đi đúng đường trên chặng đường dài chông chênh có tên tình yêu.

 

Scroll to Top