7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Giới thiệu sách 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc – Tác giả Stephen R. Covey

7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

Gia đình là tế bào của xã hội, một gia đình yên vui, hạnh phúc là nền tảng tăng trưởng của một xã hội tân tiến. Và có lẽ rằng so với hầu hết mọi người, thành công xuất sắc lớn nhất trong suốt cuộc sống họ không phải là tiền tài, tri thức hay vị thế xã hội mà đó chính là một gia đình hạnh phúc.

Tác giả đã quan sát kỹ lưỡng và cẩn trọng ghi chép những điều diễn ra trong đời sống gia đình mình và những gia đình khác, khái quát chúng thành những quy luật để san sẻ những lời khuyên thiết thực với fan hâm mộ qua cuốn sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc .

“ 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc ” mang đến cho bạn những bài học kinh nghiệm quý giá để tạo dựng và duy trì một văn hóa truyền thống gia đình vững chãi trong xã hội nhiều dịch chuyển thời nay

Việc ứng dụng “7 thói quen” vào gia đình bạn là hoàn toàn tự nhiên. Vì trên thực tế, các thói quen thường được xây dựng từ trong chính gia đình.

Bạn sẽ cảm nhận rõ điều này khi đọc những câu chuyện kỳ diệu của những gia đình rất khác nhau chia sẻ về cách họ áp dụng “7 thói quen” và kết quả họ đã nhận được.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Thông tin chi tiết

  • Tên sách: 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc
  • Công ty phát hành First News – Trí Việt
  • Tác giả: Stephen R. Covey
  • Kích thước: 13 x 20.5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 510
  • SKU 2434405683458
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Đánh giá Sách 7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

1. Cuốn sách này mình mua tặng Mẹ nên chưa đọc hết mà mới đọc qua mấy trang đầu thôi nhưng thấy sách hay ^^ Sách dầy dặn, bọc bookcare vừa vặn, chữ in rõ nét. Đáng tiền!

2. Tôi mua sách này vì yêu thích các cuốn sách được viết bởi Stephen R. Covey, cũng như thấy các nhận xét 5 sao cho cuốn sách từ các đọc giả. Đây là cuốn sách rất hay dành cho gia đình.

Tôi thấy có nhiều bài học rất quý giá qua các trang sách để có thể giúp mình xây dựng và duy trì một gia đình hạnh phúc. Sách cũng được viết rất thực tiễn từ việc dạy dỗ con cái, thái độ và cách cư xử của mọi người trong gia đình….Tôi nghĩ đây là cuốn sách rất bổ ích và sâu sắc, thực tiễn.

7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc, cuốn sách này hầu như ít được người khác biết đến so với 7 thói quen để thành đạt và thói quen thứ 8. Nhưng sau khi đọc xong thì tôi thấy nó lại là một cuốn sách bạn phải ưu tiên đọc nếu bạn muốn có một gia đình hạnh phúc.

3. Ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc vì đó là nền tảng cho một cuộc sống tốt đẹp và an yên. Xã hội có tiến bộ hay không cũng nhờ sự phát triển của các gia đình đầm ấm.

Danh vọng, trí tuệ hay sự giàu có không thể là yếu tố tiên quyết cho một mái ấm vững chắc mà ở đây cần có tình cảm, khát vọng và sự nhìn xa trông rộng của mọi thành viên trong tổ ấm ấy.

Cũng chính vì đây là vấn đề mang tầm vĩ mô nên “7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc” có một chút hàn lâm nhưng cách truyền đạt thì vẫn hoàn toàn gần gũi và dễ hiểu, không bị kén bạn đọc và tôi hoàn toàn cảm thấy những kiến thức trong quyển sách này đều có thể áp dụng hàng ngày cho đời sống gia đình.

Các tình huống khó khăn mà các gia đình gặp phải đều sẽ được bàn luận trong “7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc”. Đó là những kiến thức về việc sẻ chia và cùng nhau hợp sức giữa các thành viên để giải quyết những vấn đề nan giải hoặc cùng nhau dàn xếp những cuộc bất hòa.

Review sách 7 Thói Quen Tạo Gia Đình Hạnh Phúc

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc mang đến cho bạn nhũng bài học kinh nghiệm quý giá để tạo dựng và duy trì một văn hóa truyền thống gia đình vững chãi trong xã hội nhiều dịch chuyển ngày này .

Với cùng một quan điểm thâm thúy, giản dị và đơn giản và giàu kinh nghiệm thực tế – đã được hơn 10 triệu fan hâm mộ chăm sóc – Stephen R. Covey liên tục nghiên cứu và phân tích những nguyên tắc đã từng được ra mắt trong cuốn 7 thói quen để thành đạt trong việc kiến thiết xây dựng một gia đình tràn ngập yêu thương và vững chắc qua những thế hệ .

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc sẽ giúp bạn tìm ra câu vấn đáp cho những yếu tố thường gặp trong gia đình như :

  • Làm thế nào để “cái tôi” của mỗi người trong gia đình chuyển thành cái “chúng ta”, trong khi mọi thứ quanh chúng ta đều thiên về “cái tôi”?
  • Làm thế nào chúng ta tạo được những khoảng thời gian có ý nghĩa bên gia đình, khi cả bố và mẹ (hoặc một trong hai người) phải làm việc tất bật để kiếm sống cho gia đình? Làm thế nào chúng ta tạo được sự hòa hợp trong gia đình?
  • Làm thế nào để con cái tự giác làm việc nhà và các bài tập ở trường, mà không cần phải nhắc nhở hoặc nài nỉ?
  • Làm thế nào để thuyết phục các thành viên trong gia đình khi họ chẳng bao giờ chịu lắng nghe bạn?
  • Làm thế nào để củng cố gia đình bạn chống lại những ảnh hưởng tiêu cực ngoài xã hội?
  • Bạn cần phải làm gì khi cảm thấy mình không hiểu nỗi con cái?
  • Làm thế nào để tạo được nề nếp kỷ luật mà không cần hình phạt?
  • Làm thế nào hàn gắn lại những mối quan hệ đổ vỡ và tái tạo cảm xúc nguội lạnh?

Trích sách hay

Trong trận chung kết giải bóng rổ của cậu con trai, Joshua, tôi đến xem cùng với một bà mẹ cũng có con tham gia giải. Bà nói : “ Tôi thật sự kinh ngạc khi thấy chồng bà xuất hiện ở đây trong hầu hết những trận đấu mà Joshua chơi. Tôi biết ông ấy rất bận – viết lách, tư vấn, công tác làm việc.

Ông ấy đã sắp xếp thời hạn cách nào vậy ? Điều tiên phong mà tôi nghĩ đến, chắc là ông ấy có một bà vợ tuyệt vời và một trợ lý đắc lực ”. Nhưng tôi đã gạt điều đó sang một bên, và vấn đáp : “ Bởi vì anh Stephen dành sự ưu tiên cho gia đình ” .

Stephen từng nói với một nhóm người kinh doanh giàu thế lực : “ Nếu công ty của bạn đang trên đà phá sản, bạn sẽ phải làm bất kể điều gì để cứu lấy nó. Trước sau gì bạn cũng sẽ tìm ra. Hãy ứng xử như thế so với gia đình bạn ” .

Cả Stephen và tôi đều trải qua một tuổi thơ rất êm đềm, và chúng tôi muốn con cháu mình cũng được hưởng điều đó. Cuộc sống của chúng tôi rất lâu rồi đơn thuần hơn nhiều.

Tôi vẫn còn nhớ những buổi tối mùa hè rất dài, khi tôi còn bé lăng xăng cùng với đám bạn hàng xóm chơi ném lon, trốn tìm, chơi rồng rắn, đuổi bắt.

Bố mẹ chúng tôi thường ngồi trên ghế ở sân cỏ hoặc ở hiên chạy dọc quan sát chúng tôi, thăm hỏi động viên và trò chuyện.

Bố mẹ thường cùng nhau tay trong tay đến shop kem Fernwood và mua một chiếc kem ốc quế to. Chúng tôi nằm trên bãi cỏ xanh, mát lạnh và ngắm những đám mây đang tạo đủ mọi hình thù trên khung trời.

Đôi khi chúng tôi nằm ngắm sao và ngủ thiếp đi dưới trời mùa hè. Đó là những hình ảnh còn lại trong tâm lý tôi, hình ảnh một gia đình bền chắc và hạnh phúc .

Khi cưới nhau, Stephen và tôi thường tranh luận về mái ấm gia đình trong tương lai. Đứng trước một xã hội tân tiến ngày càng trở nên quay cuồng và phức tạp, chúng tôi nhận ra đời sống gia đình muốn được gọi là thành công xuất sắc, quả thật không thuận tiện gì.

Điều đó yên cầu sự hợp lực, năng lực, khát vọng, tầm nhìn và sự quyết tâm. Bạn cần dành thời hạn, tâm lý, lập kế hoạch, và xác lập sự ưu tiên. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng trả giá cho sự lựa chọn .

Thỉnh thoảng có người nói với tôi : “ Này, cô có đến 9 đứa con. Thật kỳ diệu. Cô chắc phải kiên trì lắm ? ”. Tôi không hề hiểu được câu nói đó.

Tại sao tôi phải kiên trì khi có 9 đứa con ? Tại sao tôi phải nổi cáu ? Quản lý một gia đình lớn, thực sự là một trách nhiệm đầy khó khăn vất vả.

Tôi muốn đời sống của mình đơn thuần, giống như trong ký ức ấu thơ của mình, nhưng Stephen liên tục nhắc đời sống tân tiến phức tạp hơn, nhiều áp lực đè nén hơn. Thế giới đã biến hóa .

Mỗi khi phải đi xa, Stephen đều gọi điện về nhà để trò chuyện với từng đứa con, chớp lấy mọi chuyện. Stephen phải lên kế hoạch, để không bỏ lỡ những dịp quan trọng như những buổi màn biểu diễn văn nghệ, tranh tài thể thao ở trường và những buổi lễ khai giảng của con cháu.

Khi về nhà, Stephen thực sự là người của gia đình. Anh là một phần đời sống của những con, gắn bó mật thiết đến mức bọn trẻ không có cảm xúc là bố từng đi công tác làm việc. Stephen là một người biết chú ý lắng nghe, miệt mài học hỏi.

Anh luôn đặt ra những câu hỏi khiến mọi người phải động não, để kỳ vọng được nhận những quan điểm khác với quan điểm của mình.

Anh ấy nhìn nhận cao sự độc lạ đó. Tôi ngưỡng mộ Stephen vì lời nói luôn song song với việc làm. Điều này không dễ thực thi.

Anh không mưu mô, trái lại, có một sự nhã nhặn đặc biệt quan trọng, dễ làm mềm lòng mọi người và hấp dẫn mọi người cùng làm theo .

Anh là một người nhiệt thành với lý tưởng. Sự nhiệt tình của anh tạo cảm hứng hoan hỉ cho tôi và con cháu, cũng như những người mà anh từng giảng dạy ; thôi thúc chúng tôi không ngừng cải sửa bản thân mình ngày càng tốt hơn .

Khi chúng tôi cố gắng sống theo những gì mình tin tưởng, các con cũng thường đồng thuận với những giá trị của chúng tôi.

Tình cảm và ý định của chúng tôi là tốt, chúng tôi có tầm nhìn và có khát vọng, tuy nhiên cũng có những lúc chúng tôi rơi vào trạng thái thỏa hiệp. Chúng tôi thường xuyên đi lạc hướng, nhưng may thay, chúng tôi vẫn quay trở về đúng hướng.

Tôi vẫn nhớ kỷ niệm với đứa con gái đầu, Cynthia, khi con bé 3 tuổi. Chúng tôi vừa mới chuyển vào ngôi nhà tiên phong của mình – một nhà ở bé xíu nhưng còn mới, với ba phòng ngủ thông suốt nhau. Tôi thương mến việc trang trí nhà cửa, thao tác cật lực để khiến ngôi nhà trở nên đẹp tươi, điệu đàng .

Câu lạc bộ văn chương của tôi có một buổi gặp mặt tại nhà, tôi đã mất hàng giờ lau dọn nhà cửa để tổng thể những phòng đều trông thật hoàn hảo nhất. Tôi rất phấn khích ra mắt với bạn hữu ngôi nhà của mình, kỳ vọng họ sẽ ấn tượng.

Tôi dỗ bé Cynthia ngủ thiếp đi, và dành sẵn một giật mình khi đưa mọi người vào phòng của bé, lúc ấy mọi người sẽ chú ý thấy căn phòng thật đáng yêu với nệm giường màu vàng sáng, hợp màu với rèm cửa, với những con thú bông đáng yêu đủ sắc tố mà tôi đã làm và treo trên tường .

Nhưng khi tôi Open phòng, tôi bàng hoàng thấy con bé đã chui ra khỏi giường, lôi tổng thể đồ chơi ra khỏi tủ và bày bừa chúng khắp sàn nhà.

Con bé cũng lôi toàn bộ quần áo, ném chúng khắp phòng. Chưa hết, bé Cynthia còn lôi cả đồ chơi xúc xắc, ô chữ và hộp bút sáp màu ra nghịch ngợm.

Phòng của con bé thật kinh khủng, trông cứ như vừa có một cơn lốc cuốn. Con bé ngẩng lên cười một cách tinh quái và nói thật ngọt ngào : “ Chào mẹ ! ” .

Tôi rất tức giận vì con bé không nghe lời tôi mà chui ra khỏi giường ; tôi tuyệt vọng vì phòng con bé thật lộn xộn, chẳng ai nhận ra căn phòng từng được trang trí đáng yêu thế nào ; tôi rất tức bực vì con bé đã đẩy tôi vào trường hợp đáng xấu hổ này ngay trước mặt bạn hữu mình .

Tôi la mắng, phát ngay vào mông con bé, rồi bắt nó lên giường, cảnh cáo không được bước xuống sàn. Môi bé run lên, mắt nó mọng nước. Con bé khởi đầu khóc mà chẳng hiểu nó đã làm chuyện gì sai .

Tôi ngừng hoạt động lại, ngay lập tức cảm thấy ân hận vì phản ứng thái quá của mình. Tôi thực sự thấy xấu hổ trước cách cư xử của mình, và chợt nhận ra chẳng qua là do sự tự phụ của tôi, chứ không phải do hành vi của con bé, đã khiến tôi tuyệt vọng.

Tôi tức giận bản thân mình vì đã cư xử thiếu chín chắn, nông cạn. Nhiều năm sau đó, tôi hỏi con bé có còn nhớ kỷ niệm đó không, và thật sự thấy nhẹ lòng khi con bé vấn đáp là không .

Những thử thách của cuộc sống giúp sàng lọc tất cả chúng ta. Tình bạn đích thực sẽ tiếp thêm sức mạnh. Sống chân thành, chính trực và quả cảm đương đầu với khó khăn vất vả sẽ giúp bạn trở thành người hữu dụng, tử tế .

Scroll to Top