Ám thị tâm lý và thôi miên

Ám thị tâm lý và thôi miên

Hầu hết các nhà phân tâm học và nhà thôi miên đều tin rằng cơ chế tiềm lý của thôi miên là ám thị. Và thực tiễn cũng chứng minh rằng thuật thuật thôi miên đem tới thành quả lạ lùng triệt để là do tác động của nhiều sức mạnh ám thị.

Ám thị thôi miên được cho là khả năng tiềm lý thu nhận ảnh hưởng của ngoại cảnh gồm nguyện vọng, ý niệm, cảm xúc suy đoán hay thái độ là trình trạng tiềm lý thường có nhất trong đời sống hàng ngày.

Có nhiều ví dụ về ám thị trong cuộc sống mà ta chỉ cần xem kỹ thì sẽ dễ dàng phát hiện. Những ám thị này có khả năng là những ám thị bằng lời nói hoặc không bằng giọng nói. Trong thuật thôi miên biết được kĩ thuật ám thị tiềm lý mang giá trị hết sức quan trọng.

Cơ chế của nhận thức và suy nghĩ

Đây là một định nghĩa rất thông thường nhưng đồng thời cũng rất quan trọng. Như ai cũng biết, con người có năm giác quan gồm thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.

Khi kích động các giác quan trên sẽ tạo ra tín hiệu truyền đến não bộ và từ đó lựa chọn ra phản ứng, suy nghĩ, hành động. Trong tiềm lí học có một định nghĩa gọi là là ngưỡng triệt để.

Không phải bất kỳ kích thích nào cũng có khả năng tạo ra tín hiệu truyền đến não bộ, nhưng kích thích phải đạt đến một mức độ nhất định để não bộ có khả năng nhận ra hiệu lệnh và quyết định.

Có thể hiểu theo cách dễ hiểu thì ngưỡng tuyệt đối được cho là giới hạn thấp nhất mà kích động phải đạt được để bộ não nhận ra, phân tích và quyết định.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Mỗi chúng ta có một ngưỡng triệt để sự khác nhau và phải thông qua thí nghiệm mới tìm thấy ngưỡng triệt để của từng người.

Quá trình phân tích và xếp loại tin tức chính là suy nghĩ. Dữ liệu qua các giác quan được truyền đến bộ não và được bộ não nhận thức sau đó cử hành trình tự sàng lọc.

Toàn bộ những kích thích vượt xa khỏi mặt nước và được nhận thức thu nhận mang vào quá trình suy nghĩ và sắp xếp dữ liệu.

Xem ngay: Ám ảnh tâm lý – Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Còn lại những kích thích không vượt qua được khỏi ngưỡng tuyệt đối tức bên dưới mực nước thì chẳng hề biến đi mà vẫn tồn tại trong tiềm thức.

Có thể cho rằng tiềm thức là vô tận nhưng nó có vai trò quan trọng tác động lên hành động và suy nghĩ.

Khả năng ám thị và sự tưởng tượng

Luôn có một mối quan hệ trực tiếp giữa sự tưởng tượng và bạn bị một nhà thôi miên ám thị.

Vì thế có người xem thôi miên coi đó chỉ là đóng kịch. Ngoài ra đáp ứng đối với thôi miên tùy thuộc vào hành động thời niên thiếu của người chịu ám thị.

Nếu lúc nhỏ thường bị phát nặng thì khi lớn lên có thể chúng ta sẻ dễ dàng tuân theo những ám thị từ một nhà thôi miên.

Thôi miên có khả năng giúp ta hồi tưởng những sự kiện quá khứ từ lâu không được nhắc đến. Khi nhập định sâu thì chính người thôi miên có khả năng làm phục hồi các ký ức thời thơ ấu.

Ví dụ khi được đề nghị quay lại mừng sinh nhật lần thứ năm một phụ nữ kể được từng người dự tiệc và từng món quà, và những giấc mơ đẹp cô nằm mơ tối đó.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Nhiều người đi xa hơn thì có khả năng kể cụ thể những gì ba má họ đã nói khi đang mang bầu họ, nhiều người kể về các tiền kiếp, kể cả từ 35000 năm trước.

Vì thế có người quan niệm sai lầm rằng hồi ức tái hiện nhờ thôi miên chính là bằng chứng của sự luân hồi.

Ám thị và thôi miên dựa vào những yêu tố nào?

Có thể thấy ám thị và thôi miên luôn dựa trên những cách nắm bắt ngưỡng giới hạn và đưa ra các kích thích dưới ngưỡng đó.

Thôi miên là làm bạn hạ rào chắn tâm lý xuống và bỏ đi phòng bị để cho các mệnh lệnh của người thôi miên đi thẳng vào trong bộ não và làm theo chúng.

Đây chính là ám thị bằng thôi miên và đồng thời là kiểu ám thị trực tiếp, khi mệnh lệnh được đưa ra rõ ràng thì thời gian cần để làm xong ám thị trực tiếp nhanh hơn ám thị gián tiếp nhưng với điều kiện người bị ám thị phải triệt để tuyệt đối tin tưởng người ám thị.

Con đường truyền dẫn ám thị thôi miên cũng là quá trình xử lý thông tin cảm nhận có nghĩa là khi chúng ta thu nhận cảm giác và chúng ta sở hữu được khoảng không vô cùng lớn để cảm nhận tưởng tượng rồi truyền đạt thông tin.

Các dữ liệu do cơ thể tiếp nhận được đầu tiên được trung chuyển đến địa điểm cảm nhận sơ cấp của đại não rồi tiếp theo được truyền đến địa điểm giải nghĩa cao cấp hơn.

Xem ngay: Top 22 cách giảm stress giúp bạn giải tỏa căng thẳng mệt mỏi

Ví dụ bóng cây cổ thụ đập vào mắt về sau chuyển hóa thành hình ảnh rồi trung chuyển đến tầng thị giác sơ cấp.

Ở tầng thị giác sơ cấp thì đại não nhận ra hình bóng cùa một cây lâu đời tiếp theo hình ảnh này được trung chuyển đến địa điểm cao cấp hơn để phân biệt sắc thái rồi lại truyền đến địa điểm nữa để nhận xét thuộc tính và đặc tính của cây lâu đời này.

Trong trị liệu thôi miên nhà thôi miên phê duyệt lời nói, nét mặt, hành động, hoàn cảnh để có thể truyền tải và nêu rõ tác dụng của ám thị để trợ giúp người được thôi miên.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Trong rất nhiều kênh truyền đạt thông tin thì ngôn ngữ là kênh mấu chốt nhất. Nghĩa là trong quá trình thực hiện thôi miên ám thị ngôn ngữ cực kỳ quan trọng. Gần như trong toàn bộ các giải pháp trị liệu ám thị tâm lý đều nhờ đến ngôn ngữ.

Bởi vì nghe được ám thị ngôn ngữ của nhà thôi miên nên người chịu thôi miên sẽ dần dần đi vào tình trạng thôi miên từ đó đặt nền móng vững chãi trong tiến trình chữa trị để đi đến thành công.

Trong thực tế loại trừ dùng một loại ám thị nào đó thì các nhà thôi miên cũng cùng kết hợp ngôn ngữ với các phương pháp khác để truyền tải ám thị tâm lý. Điều này bao gồm trường hợp chung quanh nét mặt với cử chỉ của nhà thôi miên.

Trong thôi miên có 5 loại ám thị

Ám thị thả lỏng

Ám thị thả lỏng là phương pháp dùng lời nói để tập trung chú ý, điều hòa hơi thở khiến thân xác có được tình trạng thả lỏng và từ đó phân phối tính hưng phấn của hệ thống thần kinh trung ương.

Ám thị thả lỏng khiến bạn thư giãn, dìu dắt bạn vào trạng thái thu nhận và tập trung sự chú ý. Ám thị này đặt nền móng cho ám thị tiếp đó.

Thả lỏng là phương pháp giải tỏa áp lực cực kỳ tốt phần nào giúp cơ thể và tâm lý lấy lại cân bằng tạm thời. ám thị thả lỏng cũng là một điểm ám thị cân thiết trong trị liệu thôi miên.

Xem ngay: 7 chứng bệnh tâm lý phổ biến – 10 bệnh tâm lý chúng ta thường nhầm với tính cách

Khi bắt đầu thả lỏng tiếp theo từng hơi thở thì bạn sẽ cảm nhận mình thả lỏng ngày càng sâu và có phản ứng tốt hơn đối với ám thị lạc quan.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Khi nhận thấy cơ thể bạn được thả lỏng chính bạn sẽ nhận ra tinh thần mình cũng đã được thư dãn. Ở trạng thái này toàn thân bạn được thư thả và càng ngày càng bớt chú ý đến môi trường bên ngoài.

Ám thị sâu

Ám thị sâu sẽ đưa ta vào tình trạng thả lỏng sâu hơn. Bạn có thể xem ám thị sâu như là một chiếc thang máy và khi ấn vào nút đi xuống nó sẽ xuống tầng dưới.

Bạn tưởng tượng đang bước xuống cầu thang mỗi một bậc cấp bạn cảm thấy toàn thân thoải mái và càng ngày càng dễ chịu giống như bay xuống vậy cũng có nghĩa là chúng ta sẻ càng thoải mái hơn.

Bạn có thể ngồi trên ghế thư dãn hình dung mình đang hòa nhập với chiếc ghế và chẳng thể đi ra khỏi chiếc ghế để đứng dậy hoặc đi chung quanh, bạn ngồi chìm sâu trên chiếc ghế tựa như một pho tượng.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Bạn sẽ phát hiện lúc này mình dính liền với chiếc ghế dù có bạn nỗ lực thoát ra khỏi chiếc ghế nhưng không làm được.

Ám thị trực tiếp

Ám thị trực tiếp được hiểu là hình dung hoặc liên tưởng không cần trung gian làm cho người được ám thị hiểu kỹ thông tin ám thị.

Lời chỉ dẫn ám thị trực tiếp thường rất dễ dàng, ngắn gọn trái ngược với lời hướng dẫn không trực tiếp trong dẫn dụ không trực tiếp cần phải có tưởng tượng.

Xem ngay: Tâm lý là gì? Tâm lý học là gì?

Khi được ám thị trực tiếp người chịu thôi miên có phản ứng với lời nói chứ không phải với tưởng tượng .

Ám thị có khả năng là một từ hoặc vài câu nói nó có khả năng tức thì khích lệ phản ứng hoặc trực tiếp đi vào giai đoạn tiếp theo.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Ám thị tưởng tượng 

Ám thị tưởng tượng có thể tăng cường những ám thị khác. Nó nảy sinh những ảo tưởng định hình có mục đích chẳng hạn như thả lỏng hay làm mới lại chính mình.

Ám thị gián tiếp

Ám thị gián tiếp có hai hình thức. Trước tiên tập trung ở một trạng thái tình cảm đang mong muốn chẳng hạn như vui mừng.

Trò chuyện với người chịu thôi miên về quá khứ của họ và tìm ra những chuyện gợi lại niềm vui cho họ. Tiếp theo, trong quá trình dẫn dắt giúp người bệnh trải nghiệm lại chuyện đó với tâm trạng tình cảm tích cực kèm theo.

Sau đó có thể thực hiện ám thị đơn giản để đánh thức họ chẳng hạn bệnh nhân có thể nhớ về khoảng thời gian vui vẻ lúc còn nhỏ, khi đi du lịch với cha mẹ và anh ta cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, vui sướng. Lời nói ám thị có thể liên quan đến tình cảm tích cực, từ ngữ ám thị là du lịch.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Bắt đầu từ đó, người bệnh chỉ nghĩ đến từ du lịch và trải nghiệm trạng thái tình cảm mà anh ta mong muốn. Ám thị gián tiếp rất cá tính hóa.

Mỗi lần đối thoại và mỗi một phép so sánh đều cần phải thích hợp với từng vấn đề và từng bệnh nhân. Chẳng hạn nếu một người suốt đời làm thợ mộc đến trị liệu thôi miên để giảm đau cánh tay thì lời nói ám thị phải gần gũi với nghề nghiệp và sinh hoạt của người đó.

Ám thị sau khi thôi miên

Ám thị sau khi thôi miên là ám thị dùng để đánh thức người sau khi thôi miên để ý thức của họ dần dần được tỉnh táo như ban đầu.

Lợi ích của nhận thức ám thị và thôi miên:

Nâng cao khả năng ảnh hưởng và làm tăng tỷ lệ hành động.

Ám thị và nhận thức liên quan tới ý tưởng điều khiển trí óc. Điều này có nghĩa là một cá nhân hay một nhóm người nào đó có thể bị điều khiển mà họ không hề hay biết. Thông điệp được tiếp nhận dưới ngưỡng tuyệt đối.

Ám thị xảy ra khi thông điệp hoặc ý nghĩ ở dưới ngưỡng tuyệt đối hay ngưỡng kích thích của nhận thức, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động.

Một tin nhắn một ý tưởng hay sự kích thích nào khác đều nằm dưới ngưỡng tuyệt đối và trong tiềm thức khi nó chỉ ở mức độ cảm giác mà không có quá trình nhận thức.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Khi những kích thích từ môi trường được cảm nhận và ghi dấu, thì phần đại diện của não bộ sẽ bắt đầu hoạt động khiến cho những thứ có liên quan đến nó như hệ thống, mục tiêu, hành vi có xu hướng tăng dần, thâm nhập dễ dàng vào trí nhớ.

Ám thị có thể khôi phục trí nhớ

Ám thị không có gì là ma quái hay phép thuật ghê gớm mà đó là những thủ thuật, những lời nói hay hành động để người khác làm theo ý của mình.

 Ám thị này có thể dùng cho những người bị bệnh tâm thần, hoang tưởng để bản thân họ quên tất cả những ám ảnh không tốt đến trí não. Những người mất trí nhớ trong một vụ tai nạn có thể khôi phục lại khi áp dụng loại ám thị này.

Ám thị khơi dậy tiềm năng con người

Ám thị dùng trong tâm lý trị liệu có thể giúp cho con người khơi dậy sức mạnh tiềm tàng, như hằng ngày chúng ta thường xuyên nói về sự yêu đời, phát âm ra những điều tốt đẹp từ cuộc sống thì chúng ta sẽ nghĩ cuộc sống này thật ý nghĩa và nhìn cuộc đời màu hồng.

Ngược lại người nào đó luôn mặc cảm rằng mình không có năng lực trong công việc, họ bất tài thì dần dần họ mất đi niềm tin và bị trầm cảm.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Trước đây nhiều người cứ nghĩ phải có phép thuật mới có thể bước qua được mảnh sành hay đống lửa. Nhưng hiện thực thì đó là điều bình thường và ai cũng có thể bước qua nếu biết đi đúng cách, đúng kỹ thuật.

Lợi ích của thôi miên

Bệnh nhân đau mãn tính được ám thị và cơn đau giảm hay biến mất. Sự phân ly nhân cách dưới thôi miên như thế là một phương thức đánh lạc hướng các trung khu cảm nhận và giải đoán nỗi đau trong não cho nên có tác dụng giảm đau tốt.

Thôi miên rất có ích trong giảm đau khi sinh nở và khi chữa răng. Dù không thành công trong nghiện rượu và ma túy nhưng thi thoảng thôi miên giúp cai nghiện thuốc lá.

Thôi miên có thể có tiềm năng ứng dụng mạnh mẽ tuy nhiên lợi ích thực sự phụ thuộc vào từng cá thể. Với những ai nhạy cảm và tin tưởng vào thôi miên, nó có thể mang lại nhiều lợi ích.

Còn với đa số mọi người chưa từng biết đến thôi miên thì dường như nó chỉ là câu chuyện lúc trà dư tửu hậu mà thôi.

Ám thị tâm lý và thôi miên
Ám thị tâm lý và thôi miên

Thật ra nhận thức, ám thị, thôi miên đều dựa trên những khái niệm cơ bản về cách não bộ con người hoạt động và cách chúng ta phát hiện ra thông tin, học và tiếp thu kiến thức mới…

Một nhà tâm lý học giỏi chính là người hiểu cặn kẽ đến từng chân tơ kẽ tóc các khái niệm này vì tuy tư duy não bộ của mỗi con người khác nhau nhưng đều có cùng cách vận hành ví dụ như cách các nơ ron giao tiếp và truyền thông tin, những cái đó đều không thay đổi. Nhưng từ cái gốc ấy thì bạn có thể suy ra hàng trăm hay hàng vạn trường hợp khác.

Source: https://tamlynqh.vn

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top