Quy tắc giúp bạn cân bằng áp lực công việc và gia đình

“Làm thế nào để cân bằng cuộc sống gia đình và công việc?” Đây là một trong những câu hỏi tôi hay được nghe nhất, cũng là phiền não của các chị em. Cuộc sống công sở thường bận rộn với những kế hoạch, đề án, các con số khô khan cứng nhắc.

Khi về nhà, chúng ta còn phải đối mặt với những vấn đề gia đình, chăm sóc con cái,… Điều này vô tình tạo áp lực khiến nhiều chị em phụ nữ rơi vào hỗn độn. Vậy, làm thế nào để cân bằng, dung hòa 2 việc lớn đó?

Quy tắc 80/20 trong cuộc sống

Bước đầu tiên để cân bằng công việc và gia đình là bạn phải biết quản lý tốt thời gian. Nhiều người đổ lỗi rằng công việc bận rộn khiến họ không có thời gian chăm sóc gia đình.

Ngược lại các vấn đề gia đình làm họ lơ đãng công việc. Mấu chốt ở đây là họ không biết cách quản lý tốt thời gian.

Họ nên tập trung thời gian cho những hành động quan trọng và mang lại nhiều hiệu quả nhất. Trong cuộc sống, chúng ta thường làm những công việc không cần thiết. Nhưng ta lại bỏ qua hay chậm trễ những thứ quan trọng hơn.

Để quản lý tốt thời gian dành cho gia đình và công việc, bạn nên áp dụng Quy tắc 80/20 (nguyên lý Pareto) 

“80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra”.

Nguyên tắc 80/20 hoàn toàn có thể hiểu rất đơn thuần. Với 10 điều bạn định làm trong 1 ngày thì có tới 8 điều không thực sự quan trọng. Tất cả những gì cần làm là xác lập 2 điều đem lại hiệu suất cao nhất và bắt tay triển khai chúng .

Cách tìm ra Quy Tắc 80/20 trong cuộc sống

Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện vận dụng quy tắc này trong kinh doanh thương mại vì những thứ như doanh thu, doanh thu rất dễ được thống kê và theo dõi qua những ứng dụng chỉ bằng những cái nhấp chuột.

Tuy nhiên trong đời sống lại rất khó khăn vất vả. Ví dụ như, bạn khó hoàn toàn có thể giám sát đúng mực 20 % chiêu thức nuôi dạy con cháu vận dụng hiện giờ tạo ra ảnh hưởng tác động lớn thế nào đến sự tăng trưởng của con trong tương lai. Kết quả thường rõ ràng trong 20 năm nhưng lại rất khó thấy vào thời gian hiện tại .

Để áp dụng, trước hết bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau

  • 20% loại tài sản nào bạn đang sở hữu có giá trị cao nhất?
  • Bạn dành 20% thời gian vào việc gì mang lại cho bạn 80% hạnh phúc?
  • 20% số người trong những người bạn biết đem lại cho bạn 80% hạnh phúc khi bạn ở bên cạnh bạn?
  • 20% những bộ trang phục bạn mặc đến 80% thời gian?
  • 20% loại thực phẩm nào mà đến 80% bữa ăn gia đình bạn đều ăn chúng?

Áp dụng Quy tắc 80/20 vào cuộc sống

  • Ưu tiên việc quan trọng: Bạn nên lập ra danh sách công việc theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Việc nào quan trọng thì thực thi trước. Nếu có những công việc đột xuất, ngoài dự kiến bạn hoàn toàn có thể dựa vào mức độ quan trọng của nó mà sắp xếp lại danh sách công việc của mình. Cách này tạo cho bạn sự thuận tiện, không bỏ sót những việc cần làm, không quá tải và lại mang lại hiệu suất .
  • Tập trung vào công việc: thao tác gì chỉ nên tâm lý về việc đó. Suy nghĩ, hay để những lo ngại chen ngang khi thao tác sẽ làm cho bạn mất thời hạn hơn mà mọi thứ đều hỗn độn, bộn bề. Luôn có những danh sách những việc cần làm trước, những việc làm bạn phiền não và xử lý chúng .
  • Chăm sóc gia đình: Bạn nên tạo ra danh sách những kỹ năng và kiến thức bạn muốn dạy cho những đứa trẻ của mình trong quy trình trưởng thành của chúng. Cho chúng du lịch nhiều hơn, tò mò nhiều hơn, thưởng thức mọi điều trong đời sống. Hãy xem xét những hoạt động giải trí mà tổng thể mọi người trong gia đình đều thích. Tập trung những hoạt động giải trí kết nối cả gia đình như : cắm trại, xem phim, đi du lịch, …

Xác định những mục tiêu rõ ràng và quan trọng là có thể đo lường chúng

Chắc hẳn rất nhiều lần trong cuộc sống, bạn có những mục tiêu không cụ thể, hoặc mơ hồ không thể đo lường được.

Điều này làm cho ta rất khó để thực hiện thậm chí còn không thể đánh giá chúng có thành công hay không. Trong thực tế, bạn có thể thấy nuôi dạy con cái là minh chứng rõ nhất cho điều này.

Bạn muốn nuôi dạy con mình thành “ những đứa trẻ ngoan ” nhưng bạn định nghĩa “ ngoan ” là thế nào ?Bạn muốn con mình lớn lên thành công xuất sắc, nhưng bạn làm thế nào để nhìn nhận thành công xuất sắc ?

Trong cuộc sống ngày nay khi mà bằng cấp hay các kiến thức đơn thuần trong sách vở đã trở nên ít quan trọng và khả năng thích ứng, kỹ năng sống trở nên cần thiết hơn thì bạn có nên suy nghĩ lại những ý định để nuôi dưỡng con trẻ của mình không?

Hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể và tất nhiên phải đo lường được cho công việc và gia đình của mình và cố gắng đạt được chúng. Ví dụ như:

  • Danh sách chi tiết các kỹ năng sống mà tôi muốn con mình học được trước khi con trưởng thành: bơi, giao tiếp, ứng xử với người lạ,…
  • Mục tiêu chi tiết trong công việc: mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Trong 6 tháng nữa, bạn muốn thăng chức không? Để thăng chức bạn cần phải làm gì?…

Có tiềm năng trong mọi việc, bạn sẽ không còn mơ hồ, tốn thời hạn cho những việc không thiết yếu trên con đường đến đích .

Áp lực công việc và gia đình
Áp lực công việc và gia đình

Giảm căng thẳng với những thói quen

Lên thực đơn cho những bữa ăn

Việc lên thực đơn bào gồm danh sách những thứ cần mua. Những món ăn bạn sẽ ăn trong tuần này, cần mua những thực phẩm nào để nấu.

Chắc hẳn rằng mọi người sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc chọn món,… Điều này giúp bạn loại bỏ thời gian suy nghĩ “Hôm nay ăn gì?”, “Mua đồ ăn gì bây giờ”. Đây là một cách bạn nấu 3 bữa ăn mỗi ngày mà không phải suy nghĩ nhiều nhỉ!

Gọn gàng sạch sẽ

Mọi thứ sẽ thuận lợi hơn khi được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp.  Đừng lãng phí thời gian phải lục tìm 1 thứ gì đó. Sắp xếp bàn làm việc thật gọn gàng, khoa học. Bạn nên đảm bảo những thứ thường dùng luôn nằm trong tầm tay.

Các file tài liệu trên máy tính nên được phân loại theo thư mục và thường xuyên xóa các email rác. Bạn sẽ làm được nhiều việc và không cần vướng bận những việc còn đang dở dang dở ở công ty, giải được stress và khi về nhà có thể toàn tâm toàn ý cho gia đình.

Check Email

Email là 1 phần quan trọng của công việc. Sắp xếp các email hằng ngày là 1 liệu pháp giúp bạn giảm thiểu. Check email hằng ngày, loại bỏ những tin rác, hủy đăng ký những kênh không còn quan tâm. Chắc hẳn bạn không muốn ngụp lặn trong 1 đống email rác để tìm tin nhắn của đối tác đâu nhỉ?

Tâm sự cùng người thân

Ngày ngày phải cân bằng giữa công việc và gia đình tạo áp lực tinh thần cho chị em. Thay vì kìm nén và giữ nó trong lòng thì bạn nên tâm sự cùng chồng và con cái, với những người bạn yêu thương nhất.

Các buổi tụ họp là một giải pháp để giúp các bà mẹ cân bằng cuộc sống rất tốt. 5 Lý do những “buổi tụ họp” là biện pháp tuyệt vời giúp cân bằng cuộc sống phụ nữ khi đã làm mẹ. Cùng nhau trò chuyện, thẳng thắn giải tỏa áp lực … là cách thức giúp lửa gia đình bạn luôn sáng đấy!

Chăm sóc bản thân mình

Thiết Lập Các Thói Quen Lành Mạnh Vào Buổi Sáng là cách đầu tiên để tự chăm sóc bản thân mình. Áp lực công việc, gia đình làm cho bạn luôn chìm đắm mải mê ôm đồm mọi thứ mà vô tình bỏ qua việc chăm chút sức khỏe bản thân.

Hãy tạo cho mình thói quen giải trí như thư giãn 10 phút mỗi ngày với những việc bạn cảm thấy thoải mái nhất như nghe bản nhạc yêu thích, ngắm nhìn vườn cây ưa thích,… để thoải mái kết thúc một ngày làm việc căng thẳng và bắt đầu công việc ở nhà. Hãy nhớ rằng: để có thể chăm sóc tốt cho người khác, trước hết bạn phải biết chăm sóc cho chính bản thân mình.

Scroll to Top