Trẻ trầm cảm vì áp lực gia đình: Khi bố mẹ không còn là chỗ dựa…

Vậy trầm cảm vì áp lực gia đình là gì, nguyên do và cách khắc phục như thế nào ? Cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá ngay nhé !

Trầm cảm ở trẻ là gì

Trầm cảm là một chứng rối loạn tinh thần thông dụng, hoàn toàn có thể xuất hiện ở rất nhiều độ tuổi đặc biệt quan trọng là ở lứa tuổi học đường đang ngày càng ngày càng tăng.

Trầm cảm sẽ khiến trẻ luôn có cảm xúc buồn chán, mất hứng thú với mọi việc thậm chí còn là sở trường thích nghi và lê dài rất lâu.

Người trầm cảm thường cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, mất nguồn năng lượng … mà không rõ nguyên do do đâu, trường hợp nặng hoàn toàn có thể dẫn đến tự tổn thương bản thân, thậm chí còn là tự tử .

Trầm cảm xảy ra do rất nhiều nguyên do, gồm có những yếu tố từ tâm ý, căng thẳng mệt mỏi phát sinh trong đời sống hàng ngày hay tương quan đến yếu tố di truyền về năng lực giải quyết và xử lý tâm trạng.

Nói chung trầm cảm hoàn toàn có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi ( nhiều nhất là học viên ) do thời gian này “ bức tường ” tâm ý của trẻ còn chưa hoàn thành xong rất dễ bị tác động ảnh hưởng từ những yếu tố xung quanh .

Áp lực gia đình
Áp lực gia đình

*Theo số liệu của một vài nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm chiếm tới 26,3%. Trẻ có những suy nghĩ về cái chết là 6,3%; tỷ lệ trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6% và số trẻ cố gắng tự tử là 5,8%.

Trong đó nguyên nhân áp lực gia đình là điều đáng nói đến mà chưa thực sự được bố mẹ quan tâm chú ý và có nguy cơ gây ra những hậu quả đáng buồn.

Vì sao áp lực gia đình lại khiến trẻ dễ trầm cảm?

Như Mẹ và Con đã nói ở trên trầm cảm là yếu tố rất phổ cập trong tiến trình tăng trưởng của trẻ vị thành niên bởi nhiều nguyên do.

Trong đó, áp lực từ gia đình chiếm phần rất lớn. Những áp lực gia đình vốn đã hoàn toàn có thể làm tổn thương tâm ý của tất cả chúng ta – những người trưởng thành. Một số yếu tố từ gia đình khiến trẻ dễ rơi vào trầm cảm như :

Bố mẹ thường cho trẻ cảm nhận cảm xúc tiêu cực

Khi stress, người lớn liên tục sinh ra xúc cảm xấu đi và không dễ chịu với mọi thứ đặc biệt quan trọng là người thân trong gia đình trong gia đình. Vì vậy trẻ cũng bị stress hay lúng túng vì sự đổi khác tính cách của cha mẹ nên dẫn đến trầm cảm .

Nhưng cha mẹ thường có nhiều điều cần phải lo hơn như : việc làm, chuyện nhà … nên rất ít khi chăm sóc trẻ đúng lúc.

Từ đó bệnh trầm cảm của trẻ sẽ diễn biến ngày càng nặng nề hơn. Thậm chí đến khi trẻ có những tín hiệu làm hại bản thân hay dự tính tự tử thì cha mẹ mới biết .

Bố mẹ thường xuyên cãi nhau

Khi bạn gặp phải những áp lực về kinh tế tài chính, việc làm, tiền tài … bạn thường xảy ra xích míc với chồng hay vợ của mình dẫn đến cãi nhau. Khi trẻ vô tình thấy cảnh cha mẹ cãi nhau sẽ dẫn đến cảm xúc tuyệt vọng và âu lo.

Trẻ sẽ liên tục đặt câu hỏi “ ngày hôm nay cha mẹ mình có cãi nhau nữa không ? ”. Điều này khiến trẻ bị rối loạn tâm ý và dễ trầm cảm .

Theo nhiều nghiên cứu và điều tra về trẻ nhỏ đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ sinh ra trong một gia đình có nhiều xích míc sẽ có tỷ suất rối loạn tâm ý và năng lực trầm cảm cao hơn .

Áp lực từ chuyện học tập

Một áp lực gia đình hoàn toàn có thể dẫn đến trầm cảm ở trẻ chính là chuyện học tập và thi tuyển của trẻ. Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong ước con mình học thật giỏi giang, đạt được nhiều thứ hạng thật cao, nhưng chính điều này là áp lực của trẻ.

Bố mẹ thường đặt kỳ vọng vào con quá cao mà không dành thời hạn quan sát trẻ để hiểu năng lực của trẻ hay sở trường thích nghi của trẻ là gì sẽ khiến trẻ thấy luôn căng thẳng mệt mỏi với chuyện học tập .

Nhất là sau mỗi kỳ thi tuyển, nếu trẻ không đạt được hiệu quả như mong ước sẽ luôn thấy tuyệt vọng với bản thân, lo ngại cha mẹ sẽ không vui.

Lâu dần, những áp lực này ngày càng nhiều không được xử lý hay nhận được sự động viên kịp thời của cha mẹ sẽ gây ra buồn chán, không dễ chịu và dẫn đến trầm cảm .

Áp lực gia đình
Áp lực gia đình

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trầm cảm

Những tín hiệu thường gặp nhất ở trẻ bị trầm cảm như :

  • Thường xuyên tức giận
  • Luôn cảm thấy mình rất vô dụng, lòng tự trọng thấp và tự ti
  • Cảm thấy buồn chán mà không có lý do
  • Thay đổi thói quen khi ngủ
  • Thường xuyên cảm xúc stress
  • Thích ở một mình
  • Trở nên thèm ăn
  • Bắt đầu cảm thấy mất hứng thú về mọi việc cũng như sở trường thích nghi
  • Có tâm lý và hành vi tự tử

Những tín hiệu trầm cảm do áp lực gia đình trên đây hoàn toàn có thể diễn biến chậm hoặc nhanh phụ thuộc vào vào mức độ trầm cảm của trẻ .

Cách phòng tránh trầm cảm vì áp lực gia đình ở trẻ?

Khi trẻ vì một nguyên do nào đó hay đơn cử là do áp lực từ gia đình mà có tín hiệu của trầm cảm thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ở những chuyên khoa tâm ý để được điều trị đúng cách. Bên cạnh đó, cha mẹ nên triển khai những giải pháp sau để phòng tránh trầm cảm ở trẻ .

Kiểm soát tốt cảm xúc của mình

Trong đời sống có vô vàn khó khăn vất vả bạn cần trải qua, chính thế cho nên bản thân bạn nên học cách trấn áp cảm hứng mình thật tốt.

Không chỉ giúp bạn thấy đời sống này nhẹ nhàng hơn mà trẻ cũng sẽ “ nhẹ người ” hơn khi không phải sống theo cảm hứng của bạn .

Cùng con chia sẻ những khó khăn

Vốn dĩ ở trường trẻ đã chịu rất nhiều áp lực về khối bài tập và kiến thức và kỹ năng “ khổng lồ ” thì tất cả chúng ta, những bậc cha mẹ tại sao lại muốn tạo thêm áp lực từ gia đình lên con trẻ.

Bạn hãy dành thời hạn tìm hiểu và khám phá về những sở trường thích nghi của con, con đang học tốt môn nào và yếu môn nào … để đưa ra lộ trình cải tổ, không nên bắt buộc con phải được những thứ hạng cao trong lớp hay phải giỏi đều tổng thể những môn .

Nếu nhận thấy trẻ có biểu lộ tâm ý căng thẳng mệt mỏi, stress, trước hết cần tìm hiểu và khám phá nguyên do dẫn đến những căng thẳng mệt mỏi của trẻ cả trong gia đình và ở nhà trường, để giúp trẻ giảm tải áp lực từ việc học tập và giúp trẻ thiết lập mối quan hệ tích cực từ môi trường tự nhiên gia đình, bạn hữu .

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn

Thêm một cách để phòng tránh trầm cảm vì áp lực gia đình cho trẻ chính là khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động vui chơi, thể thao ngoài trời để giảm bớt căng thẳng.

Áp lực gia đình
Áp lực gia đình

Gia đình vốn dĩ là tổ ấm, nơi mà mọi người luôn muốn trở về sau ngày dài thao tác, học tập căng thẳng mệt mỏi, nơi mà khi con trẻ nghĩ đến sẽ thấy hơi ấm bình yên chứ không phải quay cuồng trong vòng tròn áp lực gia đình .

Mẹ và Con hiểu rằng, không có cha mẹ nào muốn con mình chịu áp lực, nhưng trong đời sống hàng tất cả chúng ta lại vô tình tạo sức ép lên cho trẻ.

Vì vậy, bạn cần phải học cách san sẻ với trẻ đúng lúc, đúng cách … để cả hai hiểu nhau hơn nhé. Chúc bạn và cả nhà luôn vui khỏe, niềm hạnh phúc !

Scroll to Top