Bao dung trong tình yêu là gì?

bao-dung-trong-tinh-yeu

Lúc hai người bên nhau, nhiều khoảnh khắc cần có sự bao dung trong tình yêu. Đôi lần bạn giận dỗi, anh ấy nổi giận vô cớ, chỉ có bao dung mới giúp hai người hiểu rõ nhau hơn.

Chẳng có ai là tuyệt vời. Hiểu rõ cho nhau thực sự là yêu còn vị tha cho nhau là tình. Gia đình vừa có tình yêu và sự bao dung mới là gia đình hạnh phúc.

Trong tình yêu cần có 3 yếu tố: Thấu hiểu, bao dung và tôn trọng

Trong tình yêu đích thực, nhất định tình cảm phải đến từ hai phía, điều kiện đầu tiên phải có là ba yếu tố: thấu hiểu, bao dung và tôn trọng.

Nếu giữa hai người thiếu những điều này, cũng không hiểu ý nhau, thì hai người cơ bản là không cách nào dung hòa.

Còn nếu hai người yêu nhau trong cuộc sống đời thường, luôn am hiểu đạo lý này và sử dụng yếu tố trên , học cách hiểu rỏ, khoan dung và trân trọng lẫn nhau, vậy thì tình yêu của họ chẳng thể không tràn đầy yêu thương và niềm hạnh phúc hơn !

bao-dung-trong-tinh-yeu
Bao dung trong tình yêu

Thấu hiểu trong tình yêu

Hai người yêu nhau, thực sự là thừa nhận lẫn nhau, mà thừa nhận lẫn nhau thực sự là tin tưởng nhau.
Những suy nghĩ, yêu, thích đều chung một tần số, sẽ càng hiểu rõ nhau hơn. Đây chính là thấu hiểu. Vì vậy, khi hai người “xích mích” trong tình yêu, có thể hóa giải một cách nhanh chóng.

Vì vậy, hai người họ sau một thời gian tiếp xúc, đối với các sự việc trong cuộc sống, không cần phải giao tiếp ngôn ngữ quá nhiều để hiểu ý nhau. Khi ấy, dù chỉ một ánh mắt nhìn cũng đủ thấu hiểu và đồng lòng.

Bao dung trong tình yêu

Những người yêu nhau họ không sợ người kia tốt hơn mình, mà là bao dung, bù đắp cho con tim của nhau, để thỏa mãn đối phương , khiến cho đối phương vui vẻ hạnh phúc.

Loại tình yêu này chính là bao dung trong tình yêu!

Có thể hiểu theo cách dễ hiểu, khi đã trở thành tình nhân của nhau, sẽ khiến cho người ấy cảm thấy tình cảm xuất phát từ trái tim mình một cách chân thành, không chút lừa dối và đầy bao dung.

bao-dung-trong-tinh-yeu
Bao dung trong tình yêu

Tôn trọng trong tình yêu

Trong lúc quan tâm và chăm sóc lẫn nhau, sẽ cho nhau không gian riêng tư và sự tôn trọng.

Tuy nhiên nhiều cặp đôi yêu nhau hoặc hai vợ chồng, bởi vì quan tâm thái quá về nhau, khao khát người mình yêu phải biến đổi theo ý mình, làm người ấy rất đau khổ.

Chẳng hạn, bạn quan tâm quá mức tới người, dẫn tới tước bỏ đi không gian riêng tư của người ấy. Bạn cho rằng, mình đã rất yêu họ. Tuy nhiên cách yêu này không phải là tôn trọng người mình yêu, mà chỉ khiên cho người ấy đau khổ.

Yêu một ai đó, thực sự là trân trọng người ấy, trân trọng không gian riêng tư của họ, khiến người mình yêu được thoải mái.

Vì vậy, khi bạn làm điều gì khiến người ấy áp lực, “ngộp thở”, thì cần phải xem xét lại, bởi tình yêu của bạn đang trở nên ích kỷ. Kiểu thể hiện tình yêu này, về lâu dài , sẽ chỉ làm thương tổn nhau.

Chính vì vậy, thấu hiểu, bao dung, và tôn trọng , đây là chiếc chìa khóa vàng giúp tình yêu của nhiều đôi tình nhân mãi không rời đi.

Nuôi dưỡng lòng bao dung trong tình yêu

Trọng điểm của lập trường yêu-là-rộng-lượng thực sự thấu hiểu. Tính cách mỗi chúng ta thường dễ dàng bị hiểu lầm.

Có lúc ta sẽ yếu đuối khi cần yêu thương, tuy nhiên sự mong manh dễ thương tổn của đại đa số mọi người hay được giấu bên trong tính tình hung hăng và phẫn nộ thể hiện bên ngoài.

Biết cách yêu chứng tỏ là đẩy tâm trí vượt đi ra khỏi những gì mắt thấy tai nghe, hay hình dung những gì chẳng thể nhìn thấy. Ta cần đoán được người yêu của mình đang lo , chứ không phải xấu tính ; hay đang sợ hãi, chứ không mất trí.

Tuy nhiên, tình yêu rộng lượng tự do không phụ thuộc vào nền móng mỏng manh, dễ tổn thương như sự ngưỡng mộ.

Nó công nhận rằng những gì đáng được xét tới trong tình yêu không phải là không có khiếm khuyết hai người đem đến cho nhau, mà là sự hiểu rõ có mặt lúc họ suy ngẫm về điểm yếu của nhau.

Chẳng quan trọng người bên bạn là ai , qua thời gian chúng ta cần rộng lượng  nhau thật nhiều – vì lúc đã thân, ta sẽ thấy mọi người đều có một vấn đề gì đó trong sâu thẳm nội.

Một lúc nào đó ta sẽ hiểu tình yêu thực sự là lòng rộng lượng, ta có khả năng chấp thuận rằng: yêu ai chẳng quan trọng.

Hãy thử nghĩ về ý tưởng lạ lùng mà lại rất uyên thâm rằng ta có thể yêu bất kỳ ai, vì chúng ta đã trở nên quá cô lập với những gì mong manh, tinh khiết nên xứng đáng được đồng cảm từ trong trái tim buồn bã và tổn thương.

bao-dung-trong-tinh-yeu
Bao dung trong tình yêu

Nhà tư tưởng lỗi lạc thời trung cổ Thomas Aquinas xác nhận : người thật sự thấu hiểu tình yêu có khả năng yêu bất kỳ ai.

Nói cách khác: tình yêu thật sự không phải có cột mốc rõ ràng; cũng không nhắm tới một phẩm cách nổi bật, mà rộng mở với bất kỳ ai, kể cả ( và theo một cách nổi bật nào đó ) những việc kém hấp dẫn nhất.

Bây giờ, quan nhiệm này nghe có vẻ rất lạ, vì những suy nghĩ của mọi người về tình yêu tưởng chừng như kết nối chặt vào kinh nghiệm cảm xúc: tìm thấy một người nổi bật rất lôi cuốn, thú vị và chẳng khiếm khuyết ở điểm nào thực sự rất khó.

Tình yêu, như mọi người nhận thấy, là phản ứng với vẻ ngoài lý tưởng của một cá nhân.

Trọng tâm của tình yêu kiểu này là cố gắng nhìn sâu vào bên trong vẻ ngoài không mấy hấp dẫn của một người nào đó – để tìm thấy nội tâm nhạy cảm, thú vị, e dè và dễ tổn thương sâu bên trong họ.

Cuối cùng chúng ta phải có lòng bao dung trong tình yêu thì mới giúp khiến cho người mình yêu cảm thấy hạnh phúc và không làm tổn thương họ.

Scroll to Top