Bạo hành phụ nữ trong gia đình: Đừng chần chừ tìm cách thoát ra!

Theo Nghiên cứu quốc gia về “ Bạo lực gia đình so với phụ nữ ở Nước Ta ” được nhà nước Nước Ta và Liên Hợp Quốc công bố, có đến 34 % phụ nữ bị bạo hành.

Trung bình cứ 3 phụ nữ đã lập gia đình thì có 1 người cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành sức khỏe thể chất hoặc lạm dụng tình dục.

Thực tế, những số lượng thống kê này thậm chí còn hoàn toàn có thể cao hơn do tại rất nhiều người phụ nữ đã không lên tiếng trình diện thực sự về đấm đá bạo lực gia đình.

Bạo hành phụ nữ trong gia đình

Bạo hành phụ nữ chính là một dạng bạo lực gia đình phổ biến mà phụ nữ là nạn nhân của người chồng. Họ có thể trải qua những nỗi đau thầm kín khi bị bạo hành thể chất và bạo hành tinh thần:

 • Bạo hành thể chất: Phụ nữ bị bạo lực, lạm dụng tình dục và tổn thương thể chất.
 • Bạo hành tinh thần: Phụ nữ bị chửi bới, xúc phạm danh dự và tổn thương tâm lý.

Tình trạng bạo hành phụ nữ nghiêm trọng và vĩnh viễn hoàn toàn có thể dẫn đến một rối loạn tinh thần gọi là “ hội chứng phụ nữ bị bạo lực ” ( battered woman syndrome ).

Hội chứng này hoàn toàn có thể xem là một dạng rối loạn stress sau chấn thương ( PTSD ) và nhiều lúc còn được gọi là “ hội chứng người vợ bị bạo lực ”.

Khi mắc hội chứng “ phụ nữ bị bạo lực ”, nạn nhân cảm thấy bất lực đến mức cô ấy tin rằng mình đáng bị bạo hành và không hề thoát khỏi bạo hành gia đình.

Trong nhiều trường hợp, hội chứng tâm ý này khiến phụ nữ không báo cáo giải trình cơ quan chức năng hoặc san sẻ với bè bạn và gia đình.

Bạo hành phụ nữ trong gia đình
Bạo hành phụ nữ trong gia đình

Nếu mắc hội chứng “ phụ nữ bị bạo lực ” do đấm đá bạo lực gia đình, bạn hoàn toàn có thể trải qua 4 tiến trình tâm ý sau đây :

1. Phủ nhận sự thật: Bạn không thể chấp nhận rằng mình đang bị bạo hành hoặc bạn biện minh rằng điều này chỉ xảy ra một lần.

2. Cảm giác tội lỗi: Bạn tin rằng bản thân mình chính là nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình. Niềm tin này có thể do những lời nói xúc phạm của chồng lặp lại khi bạo hành tinh thần.

3. Nhận thức sự bất công: Trong giai đoạn này, bạn nhận ra rằng mình không đáng bị bạo hành và đối phương bạo lực phụ nữ là vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

4. Thoát ra khỏi bạo hành: Bạn xác định rằng người bạo hành phải chịu trách nhiệm. Trong nhiều trường hợp, đây chính là thời điểm bạn tìm cách thoát khỏi bạo lực gia đình.

Tại sao phụ nữ bị bạo hành gia đình lại nhẫn nhịn chịu đựng?

Nếu bạn là một người ngoài cuộc, bạn sẽ thuận tiện cảm thấy bất bình khi vô tình xem những đoạn clip quay cảnh đàn ông bạo hành phụ nữ.

Bạn cũng sẵn sàng chuẩn bị khuyên người thân trong gia đình bị bạo hành nên “ ly hôn chồng ” đi để làm lại cuộc sống …

Thế nhưng, không phải người phụ nữ trong cuộc nào cũng có đủ quả cảm đứng lên đấu tranh hay tìm cách thoát khỏi bạo hành gia đình.

Bên cạnh sự khống chế của người chồng, phụ nữ còn bị vướng phải những rào cản sau đây của chính bản thân mình .

Nỗi sợ hãi khi bỏ đi

Một sửa đổi luật đất đai đời sống sau xây dựng tổ ấm của nữ giới thực sự là chúng ta sẻ trở thành kiên trì hơn lúc đối mặt với các xung khắc.

Bạn lớn lên hơn, tuy nhiên song song đó cũng mong manh hơn lúc sợ sệt tình huống trong tương lai bỏ rời bỏ ngôi nhà thân quen:

 • Sợ cô đơn một mình khi ra đi
 • Sợ mất mát tình nghĩa vợ chồng
 • Sợ mọi người xung quanh dèm pha
Bạo hành phụ nữ trong gia đình
Bạo hành phụ nữ trong gia đình

Tình yêu đối với con cái

Bạn có khả năng từng xem những trích đoạn quay cảnh nam giới đánh một người phụ nữ yếu ớt, mang thai hay đang ôm con nhỏ trên tay.

Nam giới vũ phu thì dù là nữ có hình dáng nho nhỏ, đang có bầu hay có con thơ cũng vẫn cứ tàn nhẫn như thường !

Tuy nhiên, nữ giới có con thì lại khá khó kiên quyết ra đi khỏi chuyện hôn nhân vì muốn bảo tồn một các thành viên trong nhà đầy đủ cho con.

Chẳng phải người nào vừa đủ tỉnh thức để tưởng chừng đấng sinh thành ly dị vẫn tốt hơn một chuyện hôn nhân tồi tệ lúc lo cho thời gian tới của con về sau.

Sự phụ thuộc về tài chính

Với tâm lí lo lắng, nữ giới thường không đủ can đảm ly dị vì phụ thuộc tiền bạc vào chồng. Nổi bật, áp lực tiền bạc nuôi những người con lại càng khiến nữ giới ngần ngừ và nín nhịn nán lại cam chịu sự bạo lực mà không đủ can đảm chống phá.

Hành trình làm mẹ neo đơn vượt xa nỗi cô độc vốn đã chông chênh lại càng thêm nhiều trở ngại bội phần với bài toán cơm áo gạo tiền từng ngày.

Nếu nữ giới thiếu hẳn một việc làm lâu dài hoặc nơi nương tựa thu chi tiền, họ sẽ không dễ lòng quyết định dứt áo chết.

Ám ảnh đổ lỗi cho bản thân

Khi có sự tự tôn thấp hoặc bị chồng bạo lực tinh thần quá nặng nề, nữ giới có thể lâm vào cạm bẫy tâm lí nghĩ rằng bản thân là người có lỗi. Họ chấp thuận bị bạo lực như một hình phạt xứng đáng với các điểm yếu của mình.

Điều ám ảnh đổ thừa cho mình có chiều hướng xuất hiện nhiều ở nữ giới nhận thấy mình thua kém hơn chồng về các thành viên trong nhà, thu nhập và vị trí.

Hy vọng sẽ thay đổi đối phương

Nữ giới sống cảm tình nên sẽ rất đơn giản xiêu lòng lúc người nam mới đánh mình ngày hôm qua thì ngày hôm nay lại tỏ vẻ chăm, nuông chiều hay nói lời ngọt lịm. thật ra, đây chỉ là một thời gian trăng mật không lâu dài khi vừa bạo lực nữ giới !

Vòng tròn đánh rồi lại dỗ dành sẽ cứ không ngừng trói buộc và cầm tù người đàn bà lưu lại mối liên hệ đầy giông tố.

Kể cả, nhiều nữ giới còn không chịu li dị lúc chồng ngoại tình bề mặt trở về nhà lại đánh vợ vì triển vọng đối phương sẽ điều chỉnh.

Những chướng ngại về tâm lí thực sự là trở ngại lớn nhất khiến bạn đắn đo lúc tìm giải pháp chạy thoát khỏi bạo lực nữ giới trong nhà. Nếu có nhu cầu làm lại trường đời, bạn phải sửa đổi để trở thành mạnh mẽ và quyết tiên liệu hơn.

Cách thoát khỏi bạo hành phụ nữ trong gia đình

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nạn bạo hành phụ nữ và kiểm soát bạo lực gia đình. Đặc biệt, người trong cuộc cần biết những điều gì có tác dụng ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), chúng ta cần áp dụng các chiến lược sau đây để ngăn chặn nạn bạo hành phụ nữ:

 • Củng cố kỹ năng giao tiếp
 • Khẳng định quyền phụ nữ
 • Đảm bảo các dịch vụ cho phụ nữ
 • Giảm thiểu tình trạng nghèo đói
 • Tạo môi trường an toàn cho phụ nữ
 • Ngăn chặn bạo hành trẻ em và thanh thiếu niên
 • Thay đổi thái độ, niềm tin và chuẩn mực về người phụ nữ

Trong cuộc hành trình đấu tranh tự bảo vệ bản thân, phụ nữ luôn có sự ủng hộ từ cộng đồng và các cơ quan chức năng.

Bạn có thể từng bước vượt qua những rào cản của bản thân bằng cách áp dụng những cách thoát khỏi bạo hành phụ nữ sau đây:

Bạo hành phụ nữ trong gia đình
Bạo hành phụ nữ trong gia đình

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài

Khi cảm thấy bất lực trước người đàn ông đã mất hết tình nghĩa vợ chồng, đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài như bạn bè, gia đình và pháp luật.

 • Chụp ảnh hoặc quay phim bạn bị bạo hành
 • Đi kiểm tra sức khỏe để xác định tình trạng bạo hành
 • Báo cáo với các cơ quan chức năng tại địa phương đang sống

Khi bạn đã có đủ bằng chứng bị bạo hành, hãy mạnh dạn lên tiếng để nhận được sự giúp đỡ. Nếu không thể ra ngoài, bạn có thể chia sẻ trên mạng xã hội.

Suy nghĩ về tương lai của con

Thay vì nỗ lực nín nhịn để con có đủ cả ba lẫn mẹ, bạn nên suy ngẫm để giải đáp thắc mắc: liệu con mình chạm tay hạnh phúc lúc thấy ba đánh mẹ một cách tàn nhẫn? Ngoài ra còn, chồng bạn cũng có khả năng đánh luôn cả con !

Bạo lực các thành viên trong nhà tuổi thơ sẽ làm trẻ bị tổn thương tâm lý suốt trường đời. Điều cần được lưu tâm hơn, con bạn có khả năng sẽ biến trở thành nạn nhân kế tiếp của bạo lực các thành viên trong nhà vì đã quen tận mắt thấy cảnh đánh.

Nhiều đứa bé có tính cách làm loạn còn có khả năng bị tác động từ người ba mang tới phạm tội và sa ngã vào vòng lao lý về sau.

Chuẩn bị tài chính thời gian lâu dài

Nếu bạn lo sợ về áp lực tiền bạc thì nên có sự trang bị sớm kể từ khi chồng đã có những biểu hiện đầu tiên của đánh đập nữ giới.

Cho dù cuộc sống vợ chồng hòa thuận, bạn phải tránh những sai trái khiến nữ giới mất không phụ thuộc thu chi tiền.

Bạn cần kiếm tìm một việc làm lâu dài có tiền công đủ để bạn lo liệu các nhu cầu không thể thiếu và mở tài khoản tiền để dành để dành cho chuyện học tập của con.

Dành thời gian khám phá bản thân

Lúc bạn cho rằng cá nhân tôi xứng đáng được yêu quý và tôn trọng, chúng ta sẻ loại bỏ một gã đàn ông kiêu căng và gia trưởng.

Nam giới tự phụ và có tính khí gia trưởng là mầm mống thứ nhất mang tới đánh đập nữ giới lúc họ cho bản thân được cấp quyền khi dể nữ giới.

Bạn nên khai phá những trị giá tốt đẹp của mình để có thể đủ lòng can đảm đi người nam không quý trọng mình.

Đặt ra giới hạn với người bạo hành

Tình huống bạn chưa hết một ít hi vọng rằng người nam đã từng yêu quý mình xưa kia sẽ trở lại, hãy đề ra giới hạn để kiểm soát đánh đập nữ giới.

Dẫu năng lực này hiếm có, tuy nhiên chồng bạn có khả năng đang kinh qua một quãng thời gian gian khó nên tạm thời hơi nóng tính.

Lúc chồng biểu lộ sự hối hận, bạn nên trước sau như một đề ra giới hạn là anh không được đánh đập vợ nữa. Nếu anh sai phạm quá 2 lần, đôi bên sẽ nhìn nhận lựa chọn li dị.

Lúc cộng đồng càng lúc càng phát triển, nữ giới chúng ta có khả năng sẽ nhận được hoa và quà vào ngày quốc tế phụ nữ hay 20-10 như một cách tỏ rõ sự quý trọng nữ giới.

Tuy nhiên, hơn 50% phụ nữ việt vẫn chỉ nhận được những giọt nước mắt và vết thâm quầng trên thân hình từng ngày.

Nếu bạn xui rủi lập gia đình với ông chồng đánh đập nữ giới, đừng đắn đo tìm giải pháp thoát ra mối liên hệ này !

Các bài ghi chép của chúng tôi chỉ có tính chất tìm hiểu, không thay cho việc phán đoán hoặc chữa trị y khoa.

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Hôn nhân – Gia đình

Scroll to Top