Bạo hành trẻ em trong gia đình: Phần lộ sáng mới là bề nổi của “tảng băng chìm”?

Nỗi đau không của riêng ai

Trong căn nhà đóng kín cửa, trong sự hung ác, hung tàn và mất nhân tính của một người cha nghiện ngập cùng nhân tình, em bé hẳn phải trải qua bao khiếp đảm khi đương đầu với những lời dọa nạt, những cú đánh, đấm … gớm ghê lắm.

Bạo hành đến mức bé bị gãy 1/3 xương tay, hẳn phải dữ dằn, tàn tệ lắm. Thực không dám tưởng tượng tiếp. Mới tưởng tượng thôi mà đã rụng rời chân tay vì nó đau lòng quá. Đứa bé hẳn đau lắm. Đau thân xác và đau trái tim.

Bạo hành trẻ em trong gia đình
Bạo hành trẻ em trong gia đình

Trẻ con mà, nhỏ bé vậy, biết trông cậy vào ai ngoài cha mẹ, biết trốn đi đâu khi đó đã là nhà mình. Một khi đòn oan nghiệt đến từ chính tay những kẻ sinh thành mang trong mình quyền sinh, quyền sát thì với con trẻ, đó chỉ còn là sự nghiệt ngã của số phận.

Bạo hành để lại những tổn thương lớn với trẻ nhỏ

Sao ám ảnh về những em bé bị cha mẹ bạo hành cứ mãi nối dài ? ! Nỗi đau của em bé trong vấn đề mới này cũng là nỗi oan nghiệt của bé gái 3 tuổi ở Thành Phố Hà Nội bị mẹ đẻ Nguyễn Thị Lan Anh và chồng hờ Nguyễn

Minh Tuấn hành hạ, đánh đập, bỏ đói đến mức tử trận khiến dư luận phẫn nộ hồi cuối tháng Ba. Nỗi đau này cũng là sự tái diễn với những gì đã xảy ra với em bé mới học lớp 3 ở Quảng Bình khi bị bố đẻ đánh đến mức phải nhập viện.

Cha hờ, mẹ ruột đánh con gái đến nguy kịch ở Tỉnh Bình Dương ; Cha ruột đánh con gái gãy xương sườn ở Thành Phố Hải Dương ; Bé 8 tuổi bị bố và người tình đánh chết bằng điếu cày ở TP Bắc Ninh … Những vụ án rúng động dư luận ngày càng tăng cùng mức độ tàn khốc đến khó tưởng.

Vấn đề đặt ra là làm sao để bảo vệ những đứa trẻ khỏi nguy cơ bạo lực từ chính gia đình, cha mẹ ruột?

Thực ra, luật Hôn nhân – Gia đình đã có lao lý về hạn chế quyền của cha mẹ với con chưa thành niên. Pháp luật về bảo vệ trẻ em cũng có lao lý tước quyền làm cha, làm mẹ của những đối tượng người tiêu dùng triển khai hành vi xâm hại nghiêm trọng con mình.

Tuy nhiên, việc thực thi luật còn xa rời đời sống. Nhiều khi hành vi xâm hại nghiêm trọng con đã xảy ra rồi cha mẹ mới bị pháp lý sờ gáy. Sự muộn màng đã chặn lại con đường thay đổi số phận những đứa trẻ.

Ám ảnh theo suốt cuộc đời

Đây có lẽ rằng cũng là nguyên do ở nhiều nước trên quốc tế như Mỹ, Đức hay Anh, công an luôn có nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em ngặt nghèo trong cả mối quan hệ gia đình và xã hội.

Chỉ cần một lời khả nghi của hàng xóm về việc cha mẹ bạo hành con, những bậc cha mẹ ở đây đã phải báo cáo giải trình công an. Một cú điện thoại thông minh tố tội của đứa con hoàn toàn có thể khiến cha mẹ mất luôn quyền nuôi con trong thời điểm tạm thời, thậm chí còn mãi mãi.

Có lẽ đã đến lúc thẳng tay tước quyền làm cha mẹ của những người vốn mang trong mình những mầm “ độc ” như nghiện ngập, đấm đá bạo lực, có lối sống đồi trụy … và những tính cách, hành vi không có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ trước khi những đứa trẻ bị hại.

Vết hằn bạo hành của cha mẹ lên những đứa con đôi khi không chỉ in dấu ở những vết thương có thể nhìn thấy. Sự tổn thương trong tinh thần, sự đau đớn trong thẳm sâu tâm thức thậm chí có thể đẩy đứa trẻ đến những bi thảm cuộc đời mà ở đó tự tử là một trong những ví dụ điển hình.

Nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy những trẻ bị cha mẹ bạo hành có khuynh hướng sử dụng những hình thức bạo hành trong việc xử lý những yếu tố trong đời sống nhiều hơn những trẻ không trải qua điều này.

Một thành phần bất hảo, một mối rủi ro tiềm ẩn lớn cho xã hội bởi vậy mở màn phát sinh từ chính những kẻ sinh ra con mà chưa học làm cha mẹ. Có câu rằng : “ Không phải sinh con ra đã là một người cha, mà cả đời phải xứng danh là một người cha ”.

Sinh ra con hoàn toàn có thể là câu truyện của tự nhiên, của tạo hóa nhưng để nuôi nấng, dạy dỗ, giáo dục con cháu là điều mà cha mẹ phải học, phải phấn đấu thậm chí còn cả đời để xứng danh với tên tuổi xinh xắn đó. Bên cạnh đó, có nhiều quan điểm cho rằng, những vụ bạo hành trẻ em trong gia đình bị phát hiện mới chỉ là ” bề nổi của tàng băng chìm “.

Dư luận xã hội chỉ biết khi vấn đề đã rồi, thậm chí còn người trong cuộc bỏ trốn sau khi hành hạ trẻ em như việc mới xảy ra ở Thành Phố Bắc Ninh. Hồi chuông báo động đã gióng lên từ lâu, tuy nhiên vẫn liên tục xảy ra những vấn đề đau lòng.

Làm sao để ngăn ngừa, phòng ngừa ” mầm họa ” trong mỗi gia đình, làm thế nào để bảo vệ trẻ em khỏi những đòn roi và ” tra tấn như thời trung cổ ” … là câu hỏi đau lòng và nhức nhối.

Scroll to Top