Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ bạo lực gia đình ở Việt Nam ở mức cao

Hà Nội, 25/11/2010 – Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố ngày hôm nay, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34 phần trăm) cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục.

Số phụ nữ có hoặc từng có gia đình hiện đang phải chịu một trong hai hình thức bạo hành này chiếm 9 phần trăm.

Nếu xem xét đến cả ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng – thể xác, tình dục và ý thức, thì có hơn 50% ( 58 Xác Suất ) phụ nữ Việt Nam cho biết thêm đã từng là nạn nhân của tối thiểu một hình thức bạo lực gia đình kể trên. Các hiệu quả nghiên cứu và điều tra cũng cho thấy năng lực phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều hơn gấp ba lần so với năng lực họ bị người khác lạm dụng .

“ Lần tiên phong một cuộc nghiên cứu và điều tra đã được triển khai trên khoanh vùng phạm vi cả nước nhằm mục đích khám phá những thông tin chi tiết cụ thể về mức độ thông dụng và những mô hình bạo lực so với phụ nữ, những hậu quả về mặt sức khỏe thể chất của bạo lực gia đình, những yếu tố rủi ro đáng tiếc, phòng ngừa bạo lực, cách xử trí của phụ nữ khi gặp phải bạo lực gia đình cũng như những dịch vụ trợ giúp mà họ đã sử dụng, ” Bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thống kê phát biểu .

Các số liệu mới được đưa ra đã nêu bật một tình hình là đa phần phụ nữ Việt Nam đều có rủi ro tiềm ẩn tiềm tàng bị bạo lực gia đình ở một hay một vài thời gian nào đó trong đời sống của họ. Tại một số ít vùng ở Việt Nam, cứ mười phụ nữ thì có bốn người nhận thấy gia đình không phải là nơi bảo đảm an toàn so với họ.

Ví dụ, ở vùng Đông Nam Bộ, 42 Phần Trăm phụ nữ cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục.

Tuy nhiên, mặc dầu có sự độc lạ giữa những vùng miền, khu vực, nhưng sự độc lạ lớn nhất hoàn toàn có thể nhận thấy là giữa những dân tộc bản địa, trong đó tỷ suất phụ nữ cho biết họ đang hoặc đã từng là nạn nhân của bạo lực gia đình giao động từ 8 Phần Trăm ( người H’Mong ) đến 36 Tỷ Lệ ( người Kinh ) .

“ Mặc dù bạo lực gia đình là một hiện tượng kỳ lạ rất thông dụng nhưng yếu tố này vẫn bị giấu diếm nhiều, ” Bà Henrica A.F.M. Jansen, Trưởng nhóm nghiên cứu và điều tra phát biểu.

“ Bên cạnh sự tẩy chay và sự xấu hổ khiến cho phụ nữ phải giữ tĩnh mịch, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều ‘ thông thường ’ và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để gìn giữ sự ấm cúng cho gia đình.

” Thực tế là cứ hai phụ nữ tham gia nghiên cứu và điều tra thì có một người cho biết trước khi tham gia vấn đáp phỏng vấn Giao hàng điều tra và nghiên cứu này, họ chưa từng nói cho ai biết về việc bị chồng mình bạo hành .

“ Báo cáo này nêu bật tính cấp thiết của việc phá bỏ sự tĩnh mịch, ” Ông Jean Marc Olive, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) tại Việt Nam nhấn mạnh vấn đề. “ Tất cả tất cả chúng ta đều mong đợi những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và những phụ nữ đã tham gia cuộc tìm hiểu này sẽ đứng dậy nói lên lời nói của mình và chấm hết bạo lực gia đình ” .

Rõ ràng là bạo lực gia đình đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng so với sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và ý thức của người phụ nữ. Ở Việt Nam, cứ bốn phụ nữ từng bị chồng bạo hành sức khỏe thể chất hoặc tình dục thì có một người cho biết họ phải chịu đựng những vết thương trên khung hình và hơn 50% trong số này cho biết họ đã bị thương tích nhiều lần.

So với những phụ nữ chưa từng bị bạo hành thì những người đã từng bị chồng bạo hành có nhiều năng lực bị bệnh tật và sức khỏe thể chất kém hơn gần hai lần và năng lực nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn gấp ba lần .

Phụ nữ có thai cũng là đối tượng người dùng có rủi ro tiềm ẩn bị bạo hành. Theo báo cáo giải trình nghiên cứu và điều tra, khoảng chừng 5 Xác Suất phụ nữ từng có thai cho biết họ đã bị đánh đập trong thời hạn mang thai. Trong hầu hết những trường hợp này, họ đã bị chính người cha của đứa trẻ mình đang mang trong bụng lạm dụng .

Mặc dù bạo lực gia đình xảy ra thông dụng so với phụ nữ nhưng trẻ nhỏ cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ bốn phụ nữ có con dưới 15 tuổi thì có một người cho biết con của họ đã từng bị chồng họ bạo hành thể xác.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng bạo lực gia đình là một mối rình rập đe dọa nghiêm trọng so với đời sống của trẻ nhỏ. Ví dụ, báo cáo giải trình nghiên cứu và điều tra cho biết trẻ nhỏ sống trong những gia đình mà mẹ bị cha bạo hành sẽ có nhiều năng lực có những yếu tố về hành vi hơn so với những trẻ nhỏ khác .

“ Những người chồng bạo hành có nhiều năng lực đã từng tận mắt chứng kiến mẹ mình bị cha đánh đập, hoặc chính họ đã từng bị đánh đập khi còn nhỏ.

Những điều đã trải qua thời thơ ấu chính là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn quan trọng tương quan đến việc bản thân họ sau này trở thành người gây ra bạo lực gia đình ”, bà Jansen cho biết thêm. Điều này củng cố cho quan điểm rằng bạo lực là một hành vi do con người học từ người khác .

Nhóm nghiên cứu và điều tra đã triển khai phỏng vấn 4.838 phụ nữ từ 18 đến 60 tuổi, đại diện thay mặt cho phái đẹp thuộc độ tuổi này ở Việt Nam.

90 cuộc phỏng vấn nâng cao và 4 cuộc tranh luận nhóm cũng đã được thực thi tại TP.HN, Huế và Bến Tre. Phương pháp điều tra và nghiên cứu trọn vẹn giống với giải pháp đã được sử dụng cho Nghiên cứu Đa quốc gia của Tổ chức Y tế Thế giới về Sức khỏe Phụ nữ và Bạo lực Gia đình, gồm có một phiếu tìm hiểu chuẩn đã được thử nghiệm, và một giải pháp bảo vệ so sánh được những số liệu của nghiên cứu và điều tra với những số liệu tại những toàn cảnh khác .

Nghiên cứu này được triển khai trong khuôn khổ Chương trình Phối hợp chung giữa Liên Hiệp Quốc và nhà nước Việt Nam về Bình đẳng Giới, do Tổng Cục Thống kê thực thi với trợ giúp kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) và sự tham gia của những chuyên viên tư vấn trong nước từ Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số ( CCIHP ), Bộ Y tế, và một chuyên viên tư vấn quốc tế. Nghiên cứu được hỗ trợ vốn từ nguồn ngân sách của Quỹ Thực hiện những Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ ( MDGF ) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha ( AECID ).

Nghiên cứu sử dụng cách tiếp cận dựa trên tìm hiểu thêm quan điểm trong tổng thể những quá trình, trong đó đại diện thay mặt những bên tham gia thuộc nhà nước, xã hội dân sự và hội đồng quốc tế tham gia trong tổng thể những tiến trình của điều tra và nghiên cứu, từ lập kế hoạch điều tra và nghiên cứu đến nghiên cứu và phân tích và xác nhận hiệu quả, cũng như đưa ra những khuyến nghị tương quan .

Scroll to Top