Áp lực, trách nhiệm, nỗi lo….gây nên bệnh trầm cảm ở nam giới

benh-tram-cam-o-nam-gioi

Cảm giác trống rỗng có khả năng khiến nam giới càng lúc càng chìm vào giữa vũng lầy trầm cảm và tự làm tổ thương bản thân…Nếu có dấu hiệu này, đã đến lúc bạn tìm giải pháp trị bệnh trầm cảm ở nam giới để mau chóng lấy lại phong độ rồi đấy!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính đến năm 2020, trầm cảm là bệnh thứ hai gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người chỉ sau bệnh tim mạch.

Chứng trầm cảm ở nước ta thời điểm hiện tại ngày càng tăng lên đặc biệt là giới trẻ. Chứng trầm cảm từng được xem là căn bệnh của phụ nữ, nhưng đã có hơn 6 triệu nam giới ở Mỹ bị trầm cảm mỗi năm.

Trầm cảm thực sự ảnh hưởng đến cả hai giới, phá vỡ các mối quan hệ, can thiệp vào công việc và các hoạt động hằng ngày.

Tuy nhiên dấu hiệu chứng trầm cảm ở nam giới và lý do gây bệnh có khả năng có sự khác biệt so với nữ giới, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở nam giới

Triệu chứng trầm cảm có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới bao gồm:

 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • Thèm ăn, thay đổi cân nặng
 • Cảm thấy kích động hoặc mệt mỏi
 • Rất khó tập trung vào một công việc
 • Không còn niềm vui trong các hoạt động hàng ngày
 • Buồn bã, muốn khóc, tội lỗi hoặc cảm giác trống rỗng

Ở nam giới thường sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng trầm cảm ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới, nguyên nhân có khả năng là bởi yếu tố di truyền, nội tiết tố, áp lực xã hội…Đàn ông bị trầm cảm có khả năng xuất hiện những hành vi sau đây:

 • Tránh tiếp xúc gia đình hoặc xã hội
 • Có xu hướng dùng thức uống có cồn
 • Làm việc, học tập thất thường, không nghỉ ngơi hợp lý
 • Cảm thấy khó khăn trong việc hoàn thành trách nhiệm công việc hoặc gia đình
 • Tham gia vào các hành vi rủi ro như cờ bạc, quan hệ tình dục không an toàn, tự tử…

Những biến chuyển hành vi xảy ra có khả năng là kết quả của việc nam giới nỗ lực giấu kín trầm cảm vì áp lực theo đuổi “hình mẫu nam tính”.

Cố gắng che dấu trầm cảm có khả năng khiến nam giới bị áp lực tâm lý, dễ căng thẳng hoặc dẫn đến tự gây hại bản thân. Trầm cảm cũng có khả năng tác động đến ham muốn tình dục khiến nam giới thờ ơ chuyện chăn gối.

benh-tram-cam-o-nam-gioi
Bệnh trầm cảm ở nam giới

Nhận biết dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới về mặt cảm xúc

Nữ giới bị trầm cảm thường có thể dễ dàng bộc lộ xúc cảm nỗi sầu với người khác, tuy nhiên đa số đàn ông lại không dễ dàng bày tỏ cảm xúc này.

Trên cơ sở đó, tình trạng cảm xúc của nam có thể bị chuyển biến theo những cách không giống nhau. Biểu hiện trầm cảm ở nam giới có thể biểu hiện qua mức độ gia tăng các biểu biện tâm lý dưới đây:

 • Cáu gắt
 • Phẫn nộ
 • Thất vọng
 • Hiếu chiến
 • Suy nghĩ tự tử
 • Cảm giác trống rỗng

Khi mắc chứng bệnh trầm cảm ở nam giới, đàn ông thường kiềm chế khóc và ít bộc lộ cảm xúc buồn bã vì nghĩ rằng chỉ phụ nữ mới vậy.

Thật ra, chẳng có sự xác định giới tính nào khi bày tỏ cảm xúc nên bạn có thể sống thật với chính mình mà không phải lo lắng.

Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới về mặt thể chất

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng cũng có các triệu chứng thể chất. Đàn ông bị trầm cảm có thể gặp phải những dấu hiệu thể chất sau đây:

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Tức ngực
 • Vấn đề về tiêu hóa
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Giảm cân không kiểm soát
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Đau khớp, chân tay hoặc đau lưng
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc kích động
Các biểu hiện này có thể nảy sinh do ảnh hưởng của trầm cảm đối với chất trong não. Chứng bệnh trầm cảm ở nam giới làm đổi thay độ serotonin và norepinephrine, là những chất truyền tin não gây ảnh hưởng đến nỗi đau  và cảm xúc, điều đó dẫn đến bất thường về thể chất ở nam giới.
benh-tram-cam-o-nam-gioi
Bệnh trầm cảm ở nam giới

5 Nguyên nhân trầm cảm ở nam giới

Nguyên nhân trầm cảm do chất hóa học trong não

Trong 30 năm qua, trầm cảm thường được coi là một bệnh tâm thần gây ra bởi sự mất cân bằng chất hóa học trong não. Đây là những chất dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh trong não.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến nguyên nhân gây ra trầm cảm, hai loại lớn nhất là dopamine và serotonin.

• Dopamine: Bất cứ khi nào bạn cảm thấy có động lực để làm điều gì đó, một phần nhờ vào chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Nghiên cứu cho thấy rằng những người bị trầm cảm có lượng dopamine trong não thấp hoặc độ nhạy dopamine cũng bị giảm sút so với những người không bị trầm cảm. Điều này đóng một phần lý do tại sao những người mắc chứng trầm cảm không cảm thấy có động lực để làm bất cứ điều gì, thậm chí đơn giản chỉ là bước ra khỏi giường.

• Serotonin: Một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trầm cảm tiếp theo là serotonin – chất giúp điều chỉnh sự thèm ăn, tâm trạng và ham muốn tình dục. Lượng serotonin thấp trong não là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm. Do đó, các thuốc chống trầm cảm trên thị trường hiện nay được thiết kế để tăng cường chất dẫn truyền thần kinh này.

Nguyên nhân trầm cảm do hormone

Các chất dẫn truyền thần kinh không phải là vấn đề duy nhất gây nên trầm cảm. Hormone trong cở thể cũng là nguyên nhân lớn trong chuyện này. Ví dụ, ở người có mức testosterone thấp sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Điều đó có thể giải nghĩa một phần nguyên nhân vì sao nữ giới dễ dàng bị trầm cảm hơn nam giới và tại sao những người đàn ông khi trải qua liệu pháp thay thế testosterone được cải thiện cảm xúc. Giới khoa học tin rằng nồng độ testosterone có thể xúc tiến sinh dopamine giúp khắc phục cảm xúc.

Nguyên nhân trầm cảm do căng thẳng

Trong cuộc sống, một chút căng thẳng là tốt để giúp phát triển bản thân Tuy nhiên tình trạng kịch tính rất nhiều nhiều khả năng tạo nên những tác động tiêu cực cho cơ thể và tâm trí.

Khi bạn gặp căng thẳng, thân hình sẽ tăng mức cortisol. Sự bùng phát của hormone này kích động cho não bộ sản xuất ra dopamine để giảm căng thẳng.

Ngoài ra, khi căng thẳng trải dài, dopamine sẽ bị cạn kiệt, chuyện này có thể phá vỡ hệ thống dopamine cơ thể. Khi không có chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy này, bạn dần dần nhận thấy thờ ơ và không có cảm hứng để làm bất kỳ điều gì.

Những áp lực phải thành công và gánh vác các thành viên trong gia đình khiến nam giới luôn phải căng thẳng, áp lực và rất dễ gặp phải chứng bệnh trầm cảm ở nam giới.

Hiện trạng lo âu kéo dài có thể tác động các bộ phận của não. Lượng cortisol cao quá mức và kéo dài làm ảnh hưởng vùng đồi thị ở não – có tính năng điều hòa ý thức, giấc ngủ và sự cảnh giác…

Song song đó, cortisol còn tác động đến hạch hạnh nhân (amygdala) khiến bệnh nhân mẫn cảm hơn với các kích thích cảm xúc tiêu cực, ví dụ như những câu chuyện buồn hoặc sự thất vọng hằng ngày và ít phản ứng với các cảm xúc tích cực như xem kịch hài, đọc truyện cười…

Lo âu kéo dài có khả năng là một tác nhân gây bệnh trầm cảm ở nam giới nhiều hơn là phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy khi nữ giới đối đầu với căng thẳng, cơ thể họ sẽ sinh ra nhiều oxytocin hơn, chuyện này thôi thúc họ giao tiếp với người khác để thuyên giảm những tâm lý bi quan.

Hơn nữa, đàn ông thường ít giải phóng oxytocin, từ đó sự căng thẳng có khả năng làm suy yếu tâm trí và khiến đàn ông có nguy cơ bị trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm do ngoại cảnh

Chứng bệnh trầm cảm ở nam giới thường có khả năng xuất phát từ việc kỳ vọng quá nhiều. Họ phải biết hạn chế cảm xúc, kiểm soát và làm được được nhiều thứ.

Những kỳ vọng này có thể che giấu một vài biểu hiện thật sự của trầm cảm. Thay vì ủ buồn, mệt mỏi, nam giới có thể thể hiện sự hung hăng và cáu giận.

Bệnh trầm cảm ở nam giới khiến họ có xu hướng sa đà quá mức vào các thói quen không tốt như uống rượu, sử dụng thuốc lá hoặc các hành động hiểm nguy khác. Họ cũng ít khi chia sẻ cảm giác trống rỗng cùng bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình.

Tuy quá trình lão hóa của cơ thể không gây ra trầm cảm, nhưng đàn ông lớn tuổi khi mắc các bệnh nội khoa như bệnh tim mạch, tai biến, u ác tính hoặc các yếu tố gây căng thẳng khác có khả năng tham gia tạo ra chứng trầm cảm ở đàn ông.

Bên cạnh đó, những việc cực đoan diễn ra trong đời sống như mất việc, li dị, kiểm tra phát hiện ra bệnh lý trầm trọng, mất người thân…Có thể gây nên nỗi đau khổ trong tinh thần. Nếu bạn không nhanh chóng vượt qua các vấn đề này, thì sẽ có nguy cơ cao dẫn đến bệnh trầm cảm ở nam giới.

Nguyên nhân trầm cảm do tác dụng phụ của thuốc

Nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc có thể gây bệnh trầm cảm, tăng nguy cơ tự tử. Một số loại thuốc đã được tìm thấy có liên quan đến trầm cảm bao gồm thuốc chống co giật, statin, chất kích thích, thuốc benzodiazepin, corticosteroid và thuốc chẹn beta.

Nam giới mắc bệnh trầm cảm thường có xu hướng lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện tìm để cải thiện tâm trạng hoặc cảm giác trống rỗng, tuyệt vọng, nhưng thực chất điều này chỉ làm họ tăng thêm cảm giác mệt mỏi.

benh-tram-cam-o-nam-gioi
Bệnh trầm cảm ở nam giới

Cách chữa trị bệnh trầm cảm ở nam giới

Tập thể dục đều đặn

Nghiên cứu cho thấy thói quen tập thể dục thường xuyên có thể mang lại hiệu quả như một “liều thuốc” tự nhiên giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa tái phát. Khi mới bắt đầu tập thể dục, bạn có thể cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Để duy trì động lực tập luyện, bạn có thể áp dụng các lời khuyên sau đây:

 • Tìm các bài tập nhịp nhàng: Để mang lại hiệu quả trong việc trị bệnh trầm cảm ở nam giới, bạn hãy tập thể dục nhịp nhàng chẳng hạn như đi bộ, tập tạ, bơi hoặc võ thuật để có thể vận động toàn thân.
 • Tìm người bạn tập cùng: Điều này không chỉ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp xã hội, mà còn giúp có thêm động lực tập luyện. Bạn có thể thử tham gia câu lạc bộ chạy bộ, tìm bạn cùng chơi quần vợt, đăng ký tham gia bóng đá hoặc bóng chuyền.

Để trị bệnh trầm cảm ở nam giới, bạn nên dành ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu từ từ, không nên quá ép mình. Ví dụ hôm đầu tiên bạn có thể đi bộ 10 phút, rồi sau đó tăng dần.

Xây dựng chế độ ăn uống

Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm:

• Giảm thiểu đường và carbs tinh chế: Những đồ ăn nhẹ như thức ăn có đường, đồ nướng, mì ống, khoai tây chiên… có thể mang lại cảm giác ngon miệng nhưng cũng có nguy cơ khiến bạn bị suy giảm năng lượng và tâm trạng.

• Ăn nhiều axit béo omega-3: Chất này có thể giúp bạn tăng cường tâm trạng. Các nguồn cung cấp dinh dưỡng này bao gồm cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi), rong biển, hạt lanh và quả óc chó.

• Bổ sung thực phẩm cải thiện tâm trạng: Bạn có thể ăn chuối có chứa magie giúp giảm lo âu, vitamin B6 thúc đẩy sự tỉnh táo, tryptophan để tăng mức serotonin cải thiện tâm trạng. Bạn cũng có thể bổ sung vào thực đơn món rau bó xôi chứa magie để cải thiện giấc ngủ.

• Cung cấp thêm vitamin B: Cơ thể khi thiếu vitamin B có thể mắc phải trầm cảm. Bạn nên ăn nhiều trái cây có múi, rau xanh, đậu, thịt gà và trứng.

Thay đổi lối sống tích cực

Việc thay đổi lối sống tích cực có thể giúp bạn giảm bệnh trầm cảm và phòng ngừa tái phát. Các cách thực hiện bao gồm:

• Đặt mục tiêu ngủ đủ 8 tiếng: Trầm cảm thường liên quan đến vấn đề giấc ngủ, cho dù bạn ngủ quá ít hay quá nhiều, tâm trạng của bạn đều bị ảnh hưởng.

• Kiểm soát sự căng thẳng: Căng thẳng kéo dài không chỉ gây ra bệnh trầm cảm ở nam giới mà còn làm trầm trọng thêm chứng bệnh này. Vì thế bạn cần sắp xếp, giảm áp lực khi gặp các vấn đề như quá tải công việc, tiền bạc, các mối quan hệ…

• Học cách thư giãn: Thói quen cho phép bản thân thư giãn mỗi ngày có thể giúp bạn giảm các triệu chứng trầm cảm, giảm căng thẳng, tăng cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Bạn hãy thử tập yoga, hít thở sâu, thư giãn cơ hoặc thiền định.

• Dành thời gian tiếp xúc ánh sáng mặt trời: Bạn nên ra ngoài và phơi mình dưới ánh mặt trời để giúp tăng mức serotonin và cải thiện tâm trạng. Bạn có thể dành chút thời gian đi dạo, uống cà phê bên ngoài, làm một số công việc trong sân hoặc tập thể dục ngoài trời.

Hạn chế các yếu tố nguy cơ

Các nguyên nhân trầm cảm ở nam giới bắt nguồn từ nhiều yếu tố như sinh học, tâm lý và xã hội, lối sống, các mối quan hệ… Vì thế, bạn nên chú ý đến người thân hoặc người quen xung quanh có những vấn đề như:

 • Bị lạm dụng thời thơ ấu
 • Có tiền sử lạm dụng rượu hoặc ma túy
 • Gặp chấn thương về tâm lý hoặc thể chất
 • Cô đơn và ít nhận được sự hỗ trợ của xã hội
 • Không có khả năng kiểm soát căng thẳng hiệu quả

Bệnh trầm cảm ở nam giới thường khiến họ có xu hướng sống khép mình, tách rời với thế giới xung quanh. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy liên tục động viên và quan tâm họ mỗi ngày, một hành động dù chỉ nhỏ nhoi nhưng có thể tác động lớn thúc đẩy về mặt tâm lý và cải thiện tâm trạng.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách chỉ ra cách hành xử của người đàn ông đó đã thay đổi một cách tinh tế, tránh thể hiện cảm xúc khiến họ cảm giác như bị chỉ trích.

Sau đó bạn đề nghị họ kiểm tra tổng quát bác sĩ để chẩn đoán chính xác về bệnh. Nhiều người thường ngại khi nói về cảm xúc của họ, vì vậy bạn hãy cố gắng loại bỏ những rào cản để họ có thể nói rõ hơn về tình trạng hiện tại. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ trị bệnh trầm cảm ở nam giới phù hợp.

Thuốc chống trầm cảm có thể giúp giảm một số triệu chứng, nhưng không chữa được nguyên nhân trầm cảm. Đây không phải là một giải pháp lâu dài do còn đi kèm với tác dụng phụ.

Quá trình trị bệnh trầm cảm ở nam giới cần có sự phối hợp nhiều phương pháp khác nhau về tinh thần và thể chất.

Bệnh trầm cảm ở nam giới thường rất khó phát hiện, bởi lẽ chính bản thân họ cũng tự mình chối bỏ những cảm xúc tiêu cực đang gặp phải.

Khi đã sẵn sàng đối mặt với bản thân và chia sẻ với những người mình tin tưởng, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ của người đàn ông bản lĩnh như ngày nào!

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm 

 

Scroll to Top