10 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị từ chối tình cảm một cách hiệu quả

Hầu hết tất cả chúng ta đều muốn liên kết và trở nên thân thiện với người mà mình đặc biệt quan trọng chăm sóc. Do vậy, bất luận là trong việc làm, tình yêu hay tình bạn, cảm xúc bị chính những người mình yêu thương từ chối là điều chẳng ai muốn.

Đấy thật sự là một cảm xúc không dễ chịu và thoải mái tí nào. Nỗi đau khi bị từ chối tình cảm hoàn toàn có thể gây ra một “ vết cắt ” khá sâu, khiến bạn tổn thương trong một thời hạn dài. Sự thật là khi bị từ chối, những vùng trên não bị kích thích cũng tương tự như như khi bạn gặp một nỗi đau thể xác.

Vì vậy, nếu từng nếm trải cảm xúc ấy một hoặc nhiều lần, não bạn sẽ ghi nhớ cảm xúc đau đớn mà chúng gây ra và hoàn toàn có thể vô thức hình thành nỗi sợ mơ hồ về việc bị từ chối. Nỗi sợ bị từ chối hoàn toàn có thể khiến bạn ngần ngại và ngăn cản bạn đồng ý những rủi ro đáng tiếc để đạt được những tiềm năng lớn trong đời.

Tuy nhiên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vượt qua chúng nhờ vào việc đổi khác tư duy và thái độ. Hãy thử đọc qua những lời khuyên dưới đây nhé !

Hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất từng bị từ chối tình cảm

Việc bị ai đó từ chối là một chuyện hết sức phổ biến và nỗi sợ bị từ chối cũng gặp phải ở rất nhiều người. Chắc hẳn đa số người trong chúng ta đều từng trải qua trường hợp bị từ chối một vài lần trong đời, dù đó là việc nhỏ nhặt hay là điều thực sự to lớn. Ví dụ:

  • Một người bạn thân lờ đi tin nhắn rủ đi chơi của bạn
  • Bị từ chối hẹn hò từ chàng trai hoặc cô gái mà bạn đang chú ý
  • Không nhận được lời mời đến bữa tiệc họp lớp
  • Một đối tác chiến lược lâu dài hơn từ chối liên tục hợp tác .

Đương nhiên, chẳng ai thích việc mọi thứ đi ngược lại với mong muốn của mình, nhưng bạn cũng nên hiểu rằng không phải việc gì cũng sẽ đi đúng quỹ đạo mà bạn đã vạch ra cho chúng.

Tuy nhiên, đừng để những thưởng thức đó làm biến hóa cách mà bạn kỳ vọng. Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bị từ chối là một điều rất là thông thường trong đời sống. Ai rồi cũng sẽ phải đương đầu với chuyện này vào một thời gian nào đó trong cuộc sống.

Thế nên, đừng để nỗi sợ bị từ chối trong quá khứ ảnh hưởng tác động đến những quyết định hành động hiện tại của bạn.

Thẳng thắn thừa nhận cảm xúc thật khi bị từ chối tình cảm

Bất kể nguyên do của sự từ chối là gì thì nó chắc như đinh cũng sẽ khiến bạn đau lòng, nỗi buồn này đặc biệt quan trọng nhiều hơn nếu bạn là người nhạy cảm.

Khi những người ngoài cuộc nhìn vào, họ hoàn toàn có thể cảm thấy bạn đang nghiêm trọng hóa yếu tố và thường khuyên bạn hãy vượt qua bằng những câu nói như “ mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi ”. Thế nhưng, thực tiễn chỉ có bạn mới hoàn toàn có thể đong đếm được mức độ buồn đau cũng như sự tác động ảnh hưởng của những lời từ chối đến tâm trạng của chính mình.

Cảm giác khi bị từ chối cũng tương quan đến nhiều cảm hứng khác, ví dụ điển hình như hoảng sợ, xấu hổ và lúng túng.

Hãy nhớ, không ai có thể miêu tả chính xác về cảm giác mà bạn sẽ gặp phải khi bị từ chối, ngoại trừ chính bản thân bạn. Do đó, hãy thẳng thắn thừa nhận những cảm xúc của mình, chia sẻ chúng với người thân yêu nếu có thể, tìm cách đương đầu và kiểm soát chúng.

Hãy xem trải nghiệm “bị từ chối tình cảm” là một cơ hội để học hỏi

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể không nhận ra ngay lập tức nhưng việc bị từ chối hoàn toàn có thể là thời cơ để giúp bạn tò mò và tăng trưởng bản thân hơn.

Ví như, bạn nộp đơn ứng tuyển việc làm ở một công ty mong ước và đã có một buổi phỏng vấn khá ổn. Tuy nhiên, sau đó, bạn lại không được nhận vào thao tác. Việc này hoàn toàn có thể là cú sốc lớn và khiến bạn nản chí một thời hạn.

Tuy nhiên, đây không phải là lúc để bạn suy sụp và bỏ cuộc. Việc bạn cần làm chính là nhìn nhận lại mọi việc, xem lại hồ sơ xin việc, trau dồi thêm 1 số ít kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng thiết yếu khác.

Một thời hạn sau, bạn sẽ nhận ra rằng nhờ vào việc bị từ chối lúc đó mà bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cũng như kiến thức và kỹ năng thiết yếu để ứng tuyển vào những vị trí có thu nhập tốt hơn trước đây rất nhiều.

Hãy xem nỗi sợ bị từ chối như một động lực giúp bạn tăng trưởng bản thân và làm thử những điều bạn muốn. Sao bạn không thử tự nói với chính mình rằng : “ Điều này hoàn toàn có thể không hiệu suất cao nhưng dù không thành công xuất sắc, tôi cũng đã có một thưởng thức ý nghĩa và biết nhiều thứ hơn ” .

Scroll to Top