Nguyên tắc vợ chồng bình đẳng trong Luật Hôn nhân và Gia đình nhằm khắc phục tình trạng bất bình đẳng giới

Trong thời đại phong kiến, người phụ nữ chỉ làm trách nhiệm nội trợ, chăm nom chồng con, phụng dưỡng cha mẹ chồng, không hề tham gia những hoạt động giải trí xã hội, sống khép mình theo khuôn khổ ” tam tòng, tứ đức ” kiểu nho giáo.

Nhưng giờ đây, theo sự đổi khác chung của thời đại, người phụ nữ thời nay ngoài nghĩa vụ và trách nhiệm truyền thống lịch sử làm con, làm dâu, làm mẹ, làm vợ … đã thực sự bước vào xã hội với nhiều vai trò khác nhau trên tổng thể những ngành nghề dịch vụ .

Rất nhiều phụ nữ làm ra tiền, có vị thế xã hội nhưng vẫn không quên thiên chức làm vợ, làm mẹ. Họ biết tận dụng giờ nghỉ, tranh thủ đi chợ, nấu ăn, quét dọn nhà cửa, chăm nom con cháu, chăm nom chồng và cả gia đình chồng, lại còn phải tranh thủ đi học để nâng cao trình độ, phân phối nhu yếu ngày càng cao của xã hội .

Ngày nay, nguyên tắc vợ chồng bình đẳng trong quan hệ gia đình. Quyền bình đẳng giữa vợ và chồng được biểu lộ trong quan hệ về quyền nhân thân và quyền gia tài. Việc tôn trọng quyền của nhau không chỉ là một trong những yếu tố không hề thiếu trong quan hệ xã hội mà còn là nền tảng cơ bản thiết kế xây dựng nên gia đình .

Bình đẳng giới vừa là vấn đề cơ bản của quyền con người, vừa là yêu cầu về sự phát triển xã hội một cách công bằng, hiệu quả và bền vững đặc biệt là trong đời sống gia đình thì sự bình đẳng giới càng quan trọng.

Bình đẳng giới chính là sự thừa nhận và coi trọng như nhau các đặc điểm giống và khác nhau giữa nữ giới và nam giới.

Bình đẳng giới là mối quan hệ không có sự phân biệt đối xử với phụ nữ, ở đó phụ nữ và nam giới có vị trí, vai trò, được đối xử và được thụ hưởng ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình. Nam và nữ có quyền ngang nhau về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và gia đình.

Điều 18 ( Luật Bình đẳng giới ) pháp luật : ” Vợ chồng bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và những quan hệ khác tương quan đến hôn nhân và gia đình ; có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau trong sở hữu tài sản chung, bình đẳng trong sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ, chồng và quyết định hành động những nguồn lực trong gia đình ; bình đẳng với nhau trong quan hệ dân sự và những quan hệ khác tương quan đến hôn nhân và gia đình cũng như trong việc đàm đạo, quyết định hành động lựa chọn và sử dụng giải pháp kế hoạch hoá gia đình tương thích, sử dụng thời hạn nghỉ chăm nom con ốm theo lao lý của pháp lý.

Con trai, con gái được gia đình chăm nom, giáo dục và tạo điều kiện kèm theo như nhau để học tập, lao động, đi dạo, vui chơi và tăng trưởng ” .Nguyên tắc vợ chồng bình đẳng trong Luật Hôn nhân và Gia đình nhằm khắc phục tình trạng bất bình đẳng giới - Ảnh 1.

Có thể nói, nguyên tắc vợ chồng bình đẳng là một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật hôn nhân và Gia đình 2014. Tại Điều 19 Luật này quy định: “Vợ chồng bình đẳng với nhau, có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình”.

Như vậy, khái niệm về nguyên tắc vợ chồng bình đẳng phải bảo vệ những nội dung đó là : Vợ chồng có vai trò, vị trí ngang nhau trong đời sống gia đình ; vợ chồng được tạo điều kiện kèm theo và thời cơ như nhau để phát huy năng lượng của mình ; vợ chồng được tận hưởng ngang nhau những thành quả của sự tăng trưởng .

Ngoài ra, bình đẳng trong gia tài được biểu lộ như việc vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau trong việc tạo lập và bảo vệ khối gia tài chung. Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm trước lao lý : ” Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung, không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập ” .

Quy định này ghi nhận việc tạo lập và sự đóng góp công sức của mỗi bên trong các hoạt động làm nên khối tài sản chung của vợ chồng.

Quy định này vừa để cho vợ chồng đều có trách nhiệm chăm lo sản xuất, tạo thu nhập phát triển đời sống gia đình và đề cao mối quan hệ tình cảm gắn bó giữa vợ và chồng. Điều này cũng là nhằm tôn trọng công sức đóng góp của nhau trong quá trình xây dựng kinh tế gia đình.

Cũng trong luật này cũng đã pháp luật rất đơn cử và cụ thể về nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ so với con cái như sau : ” … Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo thực trạng hôn nhân của cha mẹ ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động ; không được xúi giục, ép buộc con thao tác trái pháp lý, trái đạo đức xã hội ” .

Có thể thấy, việc bình đẳng trong quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ với chồng không chỉ được biểu lộ trên phương diện về gia tài trong quy trình hôn nhân, những quyền cơ bản của công dân mà còn là quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm khi trở thành vợ hoặc chồng so với người còn lại, là quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm Open khi hình thành quan hệ giữa cha mẹ với con cái.

Chỉ khi tất cả chúng ta ngăn ngừa được bất bình đẳng giới thì thực trạng ” trọng nam khinh nữ ” – một trong những nguyên do cơ bản góp thêm phần vào thực trạng mất cân đối tỉ số giới tính khi sinh ( gây hệ luỵ thừa nam thiếu nữ trong tương lai ) – mới cơ bản được xử lý .

T.Hợp

Scroll to Top