HỎI – ĐÁP VỀ SỰ BUỒN CHÁN TRONG GIA ĐÌNH

   Hỏi: Em năm nay 21 tuổi, hiện đang là nhân viên bán hàng, hoàn cảnh gia đình không khá giả nhưng cũng không nghèo. Trong gia đình em, em có rất nhiều điều không thích nhưng không bao giờ em nói ra ngay cả bố mẹ em. Em rất khó gần gũi hay thân thiết với mọi người trong gia đình, bên ngoài thì em rất gần gũi, hòa đồng. Mỗi khi gia đình em gặp vấn đề về tài chính, mẹ em luôn than vãn với em, em không có khả năng và cũng không có cách giải quyết, mẹ em thì cứ coi việc đó là trách nhiệm của em, buộc em phải giải quyết. Có những lúc em cảm thấy rất mệt mỏi với những thứ mà mẹ em đòi hỏi.Em đang rất chán nản với gia đình của em và muốn có bình yên thoải mái,làm những điều mình thích. Xin hãy cho em lời khuyên đi ạ, em cảm ơn!

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi tâm sự đến Tổng đài 19006186. Sau đây Chuyên gia tâm lý của bạn sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bạn thân mến! Trong cuộc sống hàng ngày, ai trong chúng ta cũng từng rơi vào trạng thái chán nản đôi lần. Chán nản do những áp lực công việc, học hành, chán nản do những bất đồng trong các mối quan hệ tình cảm và thậm chí đôi khi chúng ta chán nản vì sự thất bại của chính bản thân mình. Tuy nhiên, không ai có thể phí phạm cả cuộc đời để chán nản cả, vẫn luôn có những lối thoát, những cánh cửa chưa kịp mở mang lại niềm tin, tình yêu với cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn tìm ra chìa khóa để giải thoát bản thân khỏi những chán nản, soongh một cuộc đời tích cực hơn.

    Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhìn nhận sự việc một cách khách quan và lấy phương châm “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” làm kim chỉ nam.

  • Bạn hãy tìm hiểu kinh tế gia đình liệu có tồn tại những khó khăn mà bạn chưa biết.
  • Chia sẻ thẳng thắn, nhẹ nhàng với mẹ bạn về hòan cảnh, điều kiện kinh tế hiện nay của bản thân.
  • Luôn giữ bản thân bình tĩnh, tránh cãi vã, hãy thử đặt bản thân vào vị trí của mẹ bạn, học cách thông cảm vì có lẽ “mẹ, cũng có tuổi rồi”.
  • Đặt kết quả bạn mong muốn lên hàng đầu, suy nghĩ tích cực, luôn cố gắng hơn nữa.

   Thứ hai, hãy tìm những giải pháp tối ưu nhất đưa bản thân thoát khỏi chán nản

  • Hãy nghĩ về những kỉ niệm đẹp mà gia đình đã lưu lại trong kí ức của bạn.
  • Về nhà nhiều hơn, gần gũi với người thân hơn để hiểu họ nghĩ gì, đừng coi gia đình chỉ là “nhà trọ”.
  • Luôn cố gắng, cố gắng hơn nữa để có thể thực hiện mong muốn của mình và biết đâu có thể giúp đỡ gia đình phần nào.

   Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn:

Có thể bạn cho rằng gia đình là một dạng “nhà tù” bởi sự áp lực nặng nề của bố mẹ. Gia đình là nơi của sự độc tài, gia đình là thế giới của những giọt nước mắt. Nhưng xin bạn đừng quên, chính cha mẹ đã nuôi chúng ta lớn lên, quan tâm từng bữa ăn giấc ngủ, từ những cái nhỏ nhặt nhất như cái quần, cái áo… Hãy bao dung, cảm thông nhiều hơn với gia đình của bạn.

Đừng nghĩ về những điều tiêu cực, xấu xí, hãy suy nghĩ theo một chiều hướng tích cực hơn rằng mẹ có thể cằn nhằn, than vãn với bạn thật nhiều, thật nhiều về tài chính nhưng có lẽ cũng chỉ do mẹ bạn mong bạn trưởng thành hơn, trách nhiệm hơn nữa với gia đình. Và bạn ạ, “Tiền có thể nhiều, bạn bè cũng có nhiều, nhưng cha mẹ chỉ có một mà thôi. Nếu có người nào đáng để yêu thương nhất trên đời, thì đó chính là cha mẹ”, hãy trân trọng gia đình hơn vì biết đâu mai sau ta sẽ lại tiếc nuối.

Dù cuộc sống có mệt mỏi thế nào, cũng đừng để nó làm sụp đổ hiện tại và tương lai của bạn, bởi chán nản chỉ là một phản ứng tự nhiên khi bạn vừa trải qua một sự kiện không mong muốn, đừng để nó kéo dài, cố gắng chấm dứt càng sớm càng tốt, hi vọng bạn sẽ bản lĩnh, mạnh mẽ hơn nữa, đập tan khó khăn, theo đuổi đam mê và hơn tất cả, không ai có một cuộc sống bình yên, thoải mái mà không có gia đình bên cạnh, đó vẫn luôn là nơi bạn trở về cơ mà!

    Qua phần chia sẻ trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi. Nếu bạn còn có thắc mắc, hãy nhấc máy và liên hệ ngay với chúng tôi qua số 19006186 để được các chuyên gia chia sẻ và giải đáp vấn đề của bạn nhé!


19006186 – Hân hạnh đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường!

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top