Tư Vấn Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình Hiện Đại

Tư Vấn Giáo Dục Con Cái Trong Gia Đình Hiện Đại

Tôi sẽ kể bạn nghe một câu chuyện mang tên:

Có nên đọc nhật ký của con?

Con của bạn có thói quen viết nhật ký? Và có những lúc bạn tò mò muốn biết con bạn đã viết và nghĩ gì hay đơn giản là bạn muốn biết con bạn đã trải qua một ngày như thế nào.

Càng lớn, con của bạn càng khó chia sẻ với bạn về những chuyện riêng tư. Bỗng nhiên bạn thấy con bạn buồn vu vơ, muốn biết nhưng chẳng biết phải làm sao. Và bạn đã nghĩ đến việc đọc nhật ký của con?

Bất cứ một việc gì cũng có hai mặt, sau đây tôi sẽ phân tích rõ hơn để bạn thấy được nhé!

Khi bạn thắc mắc có nên đọc nhật ký của con và bạn quyết định đọc nhật ký của con, đồng nghĩa với việc bạn sẽ đụng tới quyền riêng tư của con. Và nếu trẻ biết được, trẻ sẽ cảm thấy tổn thương?

Và khi bạn quyết định đọc nhật ký của con, bạn sẽ biết được những suy nghĩ của con, những việc đã xảy ra trong ngày của con, những cảm xúc mà trẻ không hề chia sẻ với bạn, những bù lại, việc làm đó lại khiến cho bậc làm cha mẹ như bạn đánh mất sự tôn trọng con của mình.

Trẻ vị thành niên (nhất là các cô bé), thường có thói quen ghi nhật kí để chép lại tâm trạng hay nỗi buồn, niềm vui, hạnh phúc… của mình. Đối với các em, đó là bí mật không thể chia sẻ với ai, kể cả cha mẹ và bạn thân. Nếu một ngày, trẻ phát hiện người lớn đã đọc nhật kí của mình. Điều này khiến trẻ rất bất bình và oán trách.

Hệ lụy không mong muốn

Theo các nhà tâm lí, nhật kí là không gian bí mật nhất của mỗi con người, nơi người ta có thể giãi bày hết mọi tâm trạng, hỉ nộ, ái ố… trong cuộc đời. Với trẻ vị thành niên cũng vậy, chúng viết nhật kí để ghi lại những tâm sự thường ngày mà chúng không muốn thổ lộ với ai. Trẻ mới lớn thường có những chuyện hay tâm tư khó nói, chúng ghi nhật kí để giãi bày tình cảm và điều tiết tâm trạng mình. Qua đó mong muốn giảm bớt áp lực và xoa dịu nỗi buồn trong lòng. Nhưng khi thế giới nội tâm của chúng bị cha mẹ xem trộm, thì chúng có cảm giác như bị lột trần trước mặt người khác, không còn chút bí mật riêng tư nào. Hệ lụy là chúng buồn khổ, tức giận, bị tổn thương sâu sắc, cho là cha mẹ không tôn trọng chúng. Trẻ nghĩ là mình luôn bị cha mẹ nghi ngờ, giám sát khiến hai bên đều mất niềm tin, quan hệ rạn nứt và từ đó giữ khoảng cách với cha mẹ.

Một nghiên cứu điều tra cho thấy, có nhiều bậc cha mẹ đã thừa nhận đọc trộm nhật kí của con và quan niệm đó là con đường tắt để tìm hiểu xem trẻ có vấn đề gì không. 43,8%  học sinh tiểu học cho rằng cha mẹ xem nhật kí để hiểu mình, còn 39,9% học sinh trung học cơ sở và 51.1% học sinh trung học phổ thông thì tỏ ra tức giận, bất mãn với hành vi này của cha mẹ. Các chuyên gia còn cho biết, nhiều trẻ lo sợ cha mẹ đọc trộm nhật kí của mình nên ngày càng hạn chế viết ra những suy nghĩ chân thực của mình trong đó. Và như vậy, chúng không thể giải tỏa tâm lí nên dễ bị stress hoặc trầm cảm nếu có những khúc mắc không được hóa giải kịp thời.

   Chắc hẳn khi đọc đến đây thì bạn đã biết phải làm như thế nào với nhật ký của con phải không? Để trẻ cảm thấy được tôn trọng và tự do phát triển hoặc giải tỏa stress qua nhật ký thì bạn cần cẩn trọng trong mọi thứ, nếu không, hình ảnh của bạn sẽ bị phai mờ trong mắt trẻ đó.

Hãy trao niềm tin cho con của bạn và để con của bạn được tự do phát triển bản thân mình nhé! Nếu có thắc mắc thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline của tổng đài 19006184, phím số 9 nhé!

Bỏ hiếu kỳ – thả tự do

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top