CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

      Hiện nay chúng ta đều biết, nơi nơi đều đưa tin về những vụ xâm hại tình dục trẻ em, khiến cho các bậc phụ huynh luôn cảm thấy hoang mang, sợ hãi, làm thế nào để con mình luôn được an toàn ? Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biện pháp chống xâm hại tình dục trẻ em nhé.


1. Dạy bé các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể

 

      Từ 2 tuổi trẻ đã có bắt đầu nhận thức về vấn đề giới tính, cha mẹ nên chỉ, hướng dẫn cho bé về các bộ phận trên cơ thể, có thể bắt đầu từ tai, mũi, miệng, mắt… sau đó đến các vùng nhạy cảm, ngực, mông, đùi, vùng kín và để nói cho bé hiểu đây là những vùng nhạy cảm của bé, bé cần phải bảo vệ, giữ gìn không để cho ai chạm nếu ai cố tình chạm vào phải nói ngay với cha mẹ, để bé có thể tự ý thức bảo vệ bản thân mình.


2. Dạy trẻ nguyên tắc 5 ngón tay

 

      Đây là phương pháp giúp trẻ hiểu được các mối quan hệ, mức độ thân thiết để tránh xa kẻ xấu, để tránh xa kẻ xấu, cũng là phương pháp hữu ích để ngăn cản nạn bắt cóc hay xâm hại tình dục trẻ em vẫn đang diễn ra.

  • Ngón cái: Chỉ ôm hôn với những người thân là anh chị, bố mẹ… để thể hiện tình yêu thương.
  • Ngón trỏ : Chỉ khoác tay, nắm tay với những người trong họ hàng, thầy cô, bạn bè . Nếu ai vượt hơn giới hạn này như ôm hôn con thì phải là bố mẹ, nếu không hãy nói KHÔNG và báo cho bố mẹ biết
  • Ngón giữa : Con chỉ bắt tay giao thiệp khi gặp người mà mình quen biết, tất nhiên không thể vượt giới hạn.
  • Ngón áp út : Chỉ vẫy tay xin chào thể hiện sự thân thiện và hiếu khách nếu gặp người lạ đến nhà hoặc ngoài phố.
  • Ngón út : Cần nhắc trẻ luôn nhớ ngón này. Trẻ cần xua tay từ chối (nói không) để phòng tránh nguy hiểm, tránh xâm hại nếu kẻ lạ mặt đang muốn tiếp xúc. Hãy dạy trẻ phải biết xua tay và không tiếp xúc, tránh xa hoặc nếu nguy cấp, phải biết hét to để cầu cứu, báo động và bỏ chạy nếu có người xa lạ chưa từng gặp tiến lại gần và có những cử chỉ thân mật quá mức mà chỉ bố mẹ mới được phép. Nếu họ chạm vào bé cần nhớ nói ngay cho bố mẹ biết.

chống xâm hại tình dục trẻ em


3. Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

 

      Khi dạy cho bé các vùng nhạy cảm, bảo bé không được để cho người khác chạm vào, đồng thời cũng dạy trẻ không được phép chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Đôi khi kẻ xấu sẽ muốn trẻ chạm vào những vùng đó để đạt sự hưng phấn. Và cũng dạy trẻ tuyệt đối không nên tò mò vùng nhạy cảm của người khác để tránh bị lạm dụng, gây rối, dụ dỗ trẻ.


4. Không cho người lạ vào nhà

 

      Đây có lẽ là điều mà lúc nào cha mẹ cũng luôn nhắc nhở trẻ nhất là khi ra ngoài để trẻ ở nhà một mình. Cần nhắc trẻ nếu không có người lớn ở nhà thì không được mở cửa cho người lạ mặt kể cả cô, chú, bác. Nếu ai gọi mở cửa thì báo ngay với cha mẹ, tuyệt đối không mở cửa khi không có sự đồng ý của cha mẹ. Để chống xâm hại tình dục trẻ em cũng như phòng tránh những việc đáng tiếc khác có thể xảy ra.


5. Dạy trẻ tránh xa những kẻ lạ mặt muốn làm quen

 

      Dạy trẻ không nên bắt chuyện, nhận đồ của người lạ khi ở trên đường, nơi công cộng mà không có bố mẹ có mặt hay cho phép. Nếu có kẻ lạ tiến gần có ý bắt chuyện trẻ cần tránh xa người đó ngay lập tức vì có thể kẻ đó sẽ làm hại trẻ. Nếu đột nhiên bị kẻ lạ mặt đột túm áo, túm áo trẻ cần kêu cầu cứu của người bên đường. Có một số trường hợp kẻ xấu dựng trường hợp là bố mẹ của cháu bé, bố mẹ có thể dạy trẻ la lên ” bắt cóc, bắt cóc”, nếu người qua đường không để ý, thì phá gian hàng của cửa hàng gần đó để gây sự chú ý từ người khác, chắc chắn người bán hàng sẽ mắng và đòi bồi thường kẻ làm giả cha mẹ của bé chứ không phải là bé.

      Mong rằng bài viết này sẽ có hữu ích đối với các bạn để chung tay phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nhé.

      Thân ái

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top