DẠY TRẺ QUẢN LÝ TIỀN BẠC BẰNG CÁCH NÀO?

      Các bậc phụ huynh nghĩ sao về việc con cái không biết quý trọng đồng tiền, luôn tiêu tiền một cách phung phí. Chắc hẳn các vị sẽ rất đau buồn vì điều đó đúng không? Khi ấy các vị có nghĩ rằng lý do khiến con mình không biết quý trọng giá trị của đồng tiền là do các con chưa được dạy cách quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Tuy vậy, việc dạy trẻ quản lý tiền bạc, tốt nhất nên tiến hành khi trẻ còn nhỏ. Bởi khi ấy trẻ đang trong độ tuổi dễ dạy bảo nhất, việc dạy trẻ cách quản lý tiền bạc phù hợp, đúng đắn sẽ định hình và trở thành một đức tính tốt ở trẻ. Vậy dạy trẻ quản lý tiền bạc bằng những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!


Dạy trẻ tiết kiệm tiền vào con heo

      Việc mua cho con một con heo để tiền là cách truyền thống. Tuy nhiên cách làm này lại vô cùng hiệu quả. Khi ấy tiền mà trẻ tiết kiệm được sẽ được cho vào heo cất trữ, trẻ sẽ học được ý thức tiết kiệm tiền, trẻ sẽ cho rằng tiền này không phải là của bố mẹ mà đó là tiền của trẻ. Lúc đó trẻ càng có ý thức bảo vệ giữ gìn tiền của mình.

 

Dạy trẻ quản lý tiền bạc


Đưa trẻ đi thực tế

      Việc các bậc phụ huynh đưa trẻ đi tìm hiểu, tiếp xúc với cuộc sống của những người lao động từ những người lao động chân tay, đến những người công nhân viên chức, hay chính công việc của ba mẹ chúng giúp những đứa trẻ nhìn thấy những vất vả, khó khăn để kiếm ra đồng tiền. Từ đó, chúng dần có cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị của đồng tiền.


Thưởng tiền cho trẻ

      Việc thưởng tiền cho trẻ cũng có những mặt tiêu cực nhất định. Tuy nhiên nếu các bậc phụ huynh có cách thưởng khoa học, phù hợp để trẻ không lệ thuộc vào việc thưởng tiền thì cách thưởng tiền sẽ đem lại hiệu quả trong việc dạy trẻ cách quản lý tiền bạc.

      Vậy khi nào thì thưởng tiền cho trẻ? Các vị có thể thưởng một khoản tiền nhỏ cho trẻ khi chúng có những hành vi, cách cư xử tốt, khi chúng chăm chỉ học tập… Trong trường hợp đó trẻ dần ý thức được tiền không tự nhiên mà có, để kiếm được tiền trẻ phải luôn cố gắng. Sau này trẻ sẽ học được cách chi tiêu, cách quản lý tiền bạc hợp lý.


Dạy trẻ sử dụng tiền thật hợp lý

      Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ sử dụng tiền trong những trường hợp cần thiết, đúng mục đích, tránh việc sử dụng lãng phí.

      Để giúp trẻ nhận thức được tiêu tiền vào việc gì mới là hợp lý thì không phải dễ dàng. Đầu tiên, các vị cần làm gương cho con kết hợp với việc trò chuyện, nói cho các con biết sự khác nhau giữa những thứ trẻ cần và trẻ muốn. Bên cạnh đó, các vị cần nói “không” với những đòi hỏi quá mức của con. Khi con có những đòi hỏi quá mức các vị không nên đánh hay mắng con, thay vào đó các vị có thể nói chuyện nhẹ nhàng với con hay đưa ra các gợi ý khác phù hợp hơn.


Dạy trẻ cách lập kế hoạch chi tiêu từ cái nhỏ đến cái lớn

      Nếu trẻ còn nhỏ và không tự mình vạch ra kế hoạch chi tiêu thì cha mẹ cần kiên nhẫn đồng hành và giúp đỡ trẻ trong việc lập kế hoạch cho bản chi tiêu. Qua việc lập kế hoạch, trẻ sẽ biết được khoản tiền mình có liệu có đủ để mua những thứ mà trẻ cần hay không. Khi ấy trẻ còn học được cách nên chi tiêu tiền vào việc gì và không nên chi tiêu vào việc gì.


      Chúng tôi hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh nói riêng và nhà giáo dục nói chung đưa ra cho mình những cách để giúp cho con em mình học được cách quản lý tiền bạc một cách hợp lý nhất !

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top