KỸ NĂNG CHỌN LỌC, XỬ LÝ THÔNG TIN

      Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa- thời đại của công nghệ 4.0: smartphone, ipad,… Sự xuất hiện của chúng đã giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi tìm hiểu một thông tin gì đó. Tuy vậy có bao giờ các bạn gặp khó khăn trong việc chọn lọc, xử lý thông tin chưa ạ! Nguồn thông tin quá nhiều khiến bạn không biết lựa chọn ra sao? Không biết thông tin nào là khoa học, là đúng. Tôi cũng nhiều lần gặp cái tình trạng như vậy. Liệu rằng có những kỹ năng nào giúp chúng ta chọn lọc và xử lý thông tin? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, bạn nhé!

 

Chọn lọc, xử lý thông tin?


Đọc nhiều nguồn thông tin khác nhau

      Việc bạn đọc nhiều nguồn thông tin khác nhau không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức, lắng nghe nhiều cái nhìn khác nhau mà còn giúp bạn trau dồi một cái đầu có sự phê phán. Bởi lẽ nguồn thông tin là vô hạn. Trong vô vàn các nguồn thông tin ấy chắc chắn sẽ có nhiều quan điểm, nhiều cái nhìn khác nhau và sẽ không loại trừ những nguồn thông tin không phù hợp.

      Bên cạnh đó, việc đọc nhiều nguồn thông tin khác nhau sẽ giúp bạn dễ nảy sinh những ý tưởng mới lạ, sáng tạo. Thông qua những nguồn thông tin ấy có thể tình cờ đã giúp bạn có những suy nghĩ, sáng kiến hay và phù hợp.


Liệt kê những nội dung chính từ những nguồn thông tin ấy

      Sau khi đọc và tiếp cận với nhiều nguồn thông tin như vậy, bạn hãy liệt kê những nội dung chính từ những nguồn thông tin ấy. Khi đó bạn đã thu thập được một lượng thông tin lớn.


Phân tích, xử lý nguồn thông tin 

      Đến bước này, sau khi bạn đã thu thập được một lượng thông tin lớn thì bạn cần phân tích chi tiết những nguồn thông tin đó một cách bài bản để có thể đánh giá và lựa chọn được nguồn thông tin nào là phù hợp với nội dung mà bạn đang tìm hiểu.


Sắp xếp có hệ thống, có khoa học

      Ở bước tiếp theo, bạn cần phải sắp xếp các nguồn thông tin ấy theo một trật tự có lôgic, có khoa học. Nói là như vậy nhưng để sắp xếp được các thông tin ấy theo hệ thống chỉnh thể thì không dễ dàng. Bởi để sắp xếp được bạn phải có sự am hiểu rõ về nội dung đó, hiểu được những luận điểm mà bạn đã từng đọc, từng tìm hiểu trước đó.

      Vậy tại sao lại phải sắp xếp các nguồn thông tin đó một cách khoa học? Bạn biết đó khi một vấn đề gì mà dựa trên sự kiểm chứng của khoa học thì sự tin cậy của nó cao hơn những lời nói suông rất nhiều.


Kế thừa để biến những thông tin đó thành của mình

      Dựa trên những nguồn thông tin mà bạn vừa thu thập, sắp xếp được theo cách của bản thân để biến nó thành của mình. Như vậy cái thông tin mà bạn tìm hiểu được từ nhiều nguồn khác nhau đó, dưới sự cải biến, bổ sung, sáng tạo của bạn và kết quả tạo ra một sản phẩm mới, sản phẩm đó là của bạn.


      Trên đây là kỹ năng có thể giúp bạn chọn lọc và xử lý một nguồn thông tin lớn khi đứng trước vô số thông tin. Khi tiến hành thực hiện các bước trên đây chắc chắn sẽ đem đến không ít những khó khăn, nó sẽ phức tạp hơn so với cái lý thuyết hàn lâm. Chúng tôi hi vọng bạn có thể khai thác được những nguồn thông tin đúng đắn, phù hợp và đem lại hiệu quả tốt nhất.

      Thân ái!

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top