Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

kỹ năng giải quyết vấn đề

Bạn đang xem: Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving skills) là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc bởi cuộc sống là một chuỗi những vấn đề
yêu cầu chúng ta phải giải quyết mà không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có một công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề. Điều quan trọng là chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề – trường Đại học quốc tế biểnng bàng
quy trình giải quyết vấn đề

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đềtrong công việc hằng ngày, khi có một vấn đề nào đó xảy ra, chắc hẳn bạn thường phân vân không biết giải quyết theo hướng nào. cũng có khi bạn thấy mệt mỏi và bị stress vì cứ phải gặp những vấn đề lặp đi lặp lại, từ những vụ việc đơn giản đến phức tạp. nếu bạn đã và đang trong hoàn cảnh vừa nêu, thì đã đến lúc bạn phải nhìn lại mình và hãy trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết. chuyên đề kỸ nĂng giẢi quyẾt vẤn ĐỀ – problem solving skills sẽ giúp bạn giải được bài toán đó bằng việc cung cấp những thông tin hữu ích nhất để bạn có thể trau dồi thêm khả năng giải quyết vấn đề của mình. thông thường để giải quyết một vấn đề, về chủ quản có các bước sau:

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? Cách giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp

Nhìn nhận và phân tích

trước khi game thủ cố tìm hướng giải quyết vấn đề, game thủ nên xem xét kỹ đó có thật sự là vấn đề đúng nghĩa hay không, bằng cách tự hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?; hoặc: giả sử như việc này không thực hiện được thì…?
người chơi không nên lãng phí thời gian và sức lực vào giải quyết nếu nó có khả năng tự biến mất hoặc không quan trọng.

xác định chủ sở hữu của vấn đề

không phải tất cả các vấn đề có ảnh hưởng đến bạn đều do chính
người chơi giải quyết. nếu
người chơi không có quyền hạn hay năng lực để giải quyết nó, cách tốt nhất là chuyển vấn đề đó sang cho người nào có thể giải quyết. có một câu nói nửa đùa nửa thật nhưng cũng đáng để game thủ lưu ý: “nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết đôi khi thành phá hoại”.

Hiểu vấn đề

chưa hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề sẽ dễ dẫn đến cách giải quyết sai lệch, hoặc vấn đề cứ lặp đi lặp lại. nếu nói theo ngôn ngữ của y khoa, việc “bắt không đúng bệnh” thì chỉ trị triệu chứng, chứ không trị được bệnh, đôi khi “tiền mất, tật mang”. bạn nên dành thời gian để lấy những thông tin cần thiết liên quan vấn đề cần giải quyết, theo gợi ý sau: mô tả
gọn gàng vấn đề; nó đã gây ra ảnh hưởng gì?; vấn đề xảy ra ở đâu?; lần đầu tiên nó được phát hiện ra là khi nào?; có gì đặc biệt hay khác biệt trong vấn đề này không?Ở đây ta cần tìm hiểu vấn đề bằng cách đặt ra những câu hỏi.– Tính chất của vấn đề (khẩn cấp, quan trọng)?– Yêu cầu chỉ thị của cấp trên là gì?– nguồn lực để giải quyết vấn đề?– Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?– bạn dạng chất của vấn đề là gì?– những
yêu cầu của vấn đề?– Mức độ khó – dễ của vấn đề?

Chọn giải pháp

sau khi đã
khám phá được cội rễ của vấn đề, nhà quản lý sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. yếu tố sáng tạo sẽ giúp nhà quản lý tìm được giải pháp đôi khi hơn cả mong đợi. cần lưu ý là một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi, và có tính hiệu quả.

Thực thi giải pháp

khi bạn tin rằng mình đã hiểu được vấn đề và biết cách giải quyết nó, bạn có thể bắt tay vào hành động. Để đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả, nhà quản lý cần phải xác định ai là người có liên quan, ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi giải pháp, thời gian để thực hiện là bao lâu, những nguồn lực sẵn có khác.v.v…

Đánh lạnh lẽo

sau khi đã đưa vào thực hiện một giải pháp, game thủ cần kiểm tra xem cách giải quyết đó có tốt không và có đưa tới những ảnh hưởng không mong đợi nào không. những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp game thủ giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.có thể bạn sẽ cảm thấy hơi rườm rà nếu làm theo các bước trên. vạn sự khởi đầu nan. lần đầu tiên áp dụng một kỹ năng mới bao giờ cũng
yêu cầu sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn. nếu bạn thường xuyên rèn luyện, thì dần dần kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ trở thành phản xạ vô điều kiện.

Xem thêm: Kỹ năng đặt câu hỏi

sau khi đã đưa vào thực hiện một giải pháp, game thủ cần kiểm tra xem cách giải quyết đó có tốt không và có đưa tới những ảnh hưởng không mong đợi nào không. những bài học rút ra được ở khâu đánh giá này sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều “calori chất xám” và nguồn lực ở những vấn đề khác lần sau.

các bước trên đây được
thành lập trên một nguyên tắc mà người ta tạm gọi là koala.

k: thông tin (knowledge)o: mục tiêu (objectives)a: phương án ( alternatives):l: Đánh giá và lựa chọn (look ahead)A: Hành động (Action)chúc các bạn có những quyết định sáng suốt khi giải quyết bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống từ đơn giản đến phức tạp với những bí quyết, bài học và kinh nghiệm tiếp thu được qua chuyên đề của chuyên trang chúng tôi.

Nguồn: https://tamlynqh.vn
Danh mục: Kỹ năng mềm

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top