Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Đã bao giờ bạn cảm thấy ân hận vì có những lời nói, hành vi do không kiềm chế được cảm xúc  của bản thân mà làm tổn thương đến người khác hay làm ảnh hưởng đến kết quả công việc? vậy bạn có đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân hay không và làm thế nào? hãy cùng  tìm ra câu trả lời về kỹ năng kiểm soát cảm xúc trong bài viết này  nhé! kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

kỹ năng kiểm soát cảm xúc không phải là vứt bỏ những cảm xúc của bản thân mà chính là học cách kiểm soát để làm chủ hành vi, thái độ của bản thân trong mọi tình huống dù rất tiêu cực. hiểu một cách đơn giản, kiểm soát cảm xúc là đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng thông qua nhiều phương diện như ngôn ngữ, hình thể…

Bạn đang xem: Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ thất bại trong các buổi giao tiếp, đàm phán hoặc các cảm xúc tiêu cực sẽ là tác nhân khiến các mối quan hệ của bạn bị hủy hoại. ngược lại, nếu bạn kiểm soát được, bạn sẽ tìm được định hướng mới, có những lời nói, hành động khéo léo và dễ thành tựu hơn trong cuộc sống và công việc.kỸ nĂng kiỂm soÁt cẢm xÚc lÀ gÌ? cÁch kiỂm soÁt cẢm xÚc cỦa bẢn thÂnkiểm soát cảm xúc của bản thân giúp bạn dễ dàng đạt được thành quảtrong cuộc sống (Ảnh: internet)

cách kiểm soát cảm xúc của bạn dạng thân

Điều chỉnh hành động của cơ thể

khi rơi vào trường hợp tiêu cực,
người chơi có thể điều chỉnh các hoạt động của cơ thể bằng cách thực hiện một vài động tác như:– Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể.– cười cợt.

Xem thêm: Kỹ năng khen chê khéo léo, bạn đã biết?

– thay đổi tư thế đứng, ngồi sao cho thoải mái nhất.như vậy,
người chơi sẽ có thể tập trung và suy nghĩ được nhiều hướng đi mới.

rèn luyện tư duy

Để rèn luyện được tư duy, trí tuệ, game thủ cần phải luôn luôn nhìn mọi người, mọi vật bằng thái độ tích cực, vui tươi để tránh những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. thay vì tìm những nhược điểm hay sai phạm của người khác,
người chơi có thể tìm những ưu điểm của họ để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.một ví dụ đơn giản rằng, khi bị cha mẹ hoặc sếp la mắng, chắc chắn cảm xúc của game thủ sẽ bị chi phối.
người chơi sẽ trở nên cáu gắt, uất ức và có khả năng phản kháng lại. tuy nhiên, đó không phải điều nên làm. bạn cần giữ bình tĩnh và hãy nghĩ rằng, đây là cơ hội để game thủ sửa chữa những yếu điểm của mình. Đồng thời, sẽ giúp cho cha mẹ, sếp có cái nhìn tích cực về bạn.

khéo léo trong cách sử dụng ngôn từ

sử dụng ngôn từ phù hợp, khéo léo không chỉ giúp
người chơi điều khiển cảm xúc của chính bản thân mình mà còn kiểm soát được cảm xúc của người tham gia trò chuyện. ngưng than vãn, không dùng những từ mang đến sự tiêu cực, mà thay vào đó, bạn nên dùng những từ ngữ mang tính động viên, khích lệ dành cho đối phương. Đây chính là chìa khóa giúp game thủ kiểm soát cảm xúc tốt hơn và nhìn nhận cuộc sống với góc nhìn tích cực hơn.

tự tin vào bản thân

không ít trường hợp bạn bị bao vây bởi những buồn, hờn, tức giận chính là vì thiếu tự tin. bạn cảm thấy bản thân không có năng lực, dung mạo hay hoạt ngôn bằng người khác và bạn cảm thấy khó khăn, lúng túng khi giải quyết vấn đề. vì thế, tự tin ở bản thân mình là yếu tố quan trọng để bạn kiểm soát được cảm xúc.kỸ nĂng kiỂm soÁt cẢm xÚc lÀ gÌ? cÁch kiỂm soÁt cẢm xÚc cỦa bẢn thÂntự tin vào bạn dạng thân cũng là một cách kiểm soát cảm xúc của bản thân (Ảnh: internet)Để trở nên tự tin hơn,
người chơi cần phải rèn luyện những kỹ năng sau:–
anh dũng nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp, không nên lảng tránh.– vượt qua khiếp sợ và cố gắng làm mọi việc.– hãy can đảm thử sức mọi trường hợp, lĩnh vực, tự tin khám phá những điều mới lạ.

cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực

có thể nói rằng, cảm xúc tiêu cực là kẻ thù lớn nhất cần vứt bỏ nếu muốn kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Để làm được như thế, bạn cần:

Xem thêm: Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp và tất cả những điều bạn cần biết

– không đổ lỗi cho người khác.– quả cảm nhân sại lầm và tìm cách giải quyết.– Không tính toán thiệt hơn–
đào thải những lời phàn nàn, chỉ trích và thay thế bằng những lời khen ngợi.– suy nghĩ về mọi thứ một cách tích cực.với những thông tin trên đây, game thủ đã hiểu hơn về định nghĩa cũng như cách để kiểm soát cảm xúc đúng không nào? rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc thật sự không phải là một việc đơn giản. tuy nhiên, nếu
người chơi cố gắng rèn luyện từng ngày từng ngày game thủ sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu và khiến cho cuộc sống của
người chơi trở nên hạnh phúc hơn.nguồn: sưu tầm

Nguồn: https://tamlynqh.vn
Danh mục: Kỹ năng mềm

Scroll to Top