Kỹ năng mềm là gì?

Trong những giai đoạn phát triển của con người, để sinh tồn chúng ta không chỉ dừng lại ở việc sống, mà còn là những cách hành xử đẹp với người khác, tất cả thể hiện phẩm chất của mỗi con người. Để hoàn thiện hơn, chúng ta không thể không có những kỹ năng mềm.

Khi một đứa trẻ sinh ra phải học từ những điều nhỏ nhất, từ “học ăn, học nói, học gói, học mở” thì khi lớn lên, để vững chãi đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống thì chắc hẳn ai cũng cần có những kỹ năng mềm. Kỹ năng này sẽ không tự nhiên mà có, nó xuất phát từ sự học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ những trải nhiệm trong cuộc sống của chúng ta.

Vậy bạn hiểu như thế nào về kỹ năng mềm

Chắc hẳn trong bạn đã đang có hình dung một chút gì đó gợi về vấn điều này rồi phải không nào. Vậy thì trong bài viết này, tổng đài tư vấn tâm lý 19006186 sẽ làm rõ hơn cho bạn hiểu nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ đi từ khái niệm

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người, giúp chúng ta sinh tồn trong cuộc sống. Kỹ năng mềm bao gồm:

  • kỹ năng sống,
  • kỹ năng giao tiếp,
  • kỹ năng lãnh đạo,
  • kỹ năng làm việc nhóm,
  • kỹ năng quản lý thời gian,
  • kỹ năng tổ chức cuộc họp,
  • kỹ năng thuyết trình
  • kỹ năng vượt qua khủng hoảng, xử lý mâu thuẫn…

Vậy kỹ năng mềm quan trọng với cuộc sống của mỗi chúng ta như thế nào?

Kỹ năng mềm giúp cá nhân tồn tại và thích ứng trong cuộc sống. Kỹ năng mềm giúp mỗi cá nhân làm việc hiệu quả và thăng tiến trong công việc chứa đựng nhiều cơ hội và thách thức, nó giúp bạn làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống, làm chủ các mỗi quan hệ và làm chủ kiến thức của bản thân.

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột.

Là một người trẻ, năng động, sáng tạo, chắc hẳn bạn sẽ không thể không trang bị cho mình điều thiết yếu này phải không nào. Có những khi kiến thức của bạn chỉ ở 1 tầm hạn chế nhưng nếu bạn có kỹ năng mềm tốt thì bạn lại có thể học hỏi rất nhiều điều cũng như là biết thêm, có thêm những trải nghiệm khác mà lý thuyết rỗng không đem đến cho bạn. Người có kỹ năng mềm tốt là người biết linh hoạt, vận dụng khéo léo các kỹ năng khác nhau trong những trường hợp cụ thể. Nó có thể giúp bạn thăng tiến rất tốt trong công việc.

Tuy nhiên, thật khó để trở thành một người hoàn hảo, tuyệt vời, khéo léo trong mọi trường hợp đến với mình. Đó là cả 1 quá trình, 1 đời tích lũy và trưởng thành. Vì không phải ai cũng đủ bình tĩnh để điềm đạm trong những trường hợp mâu thuẫn khiến bạn thật khó kiểm soát bản thân.

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dễ dàng vận dụng những kỹ năng mềm đó. Có khi nào cảm thấy tại sao bản thân mình luôn thắc mắc phải làm sao cho tốt, cho vừa ý người khác trong nhiều mối quan hệ xã hội. Tất cả những vấn đề khi bạn chẳng biết chia sẻ cùng ai, bạn có thể đến với chúng tôi bất cứ khi nào, những nguyện vọng tâm tư, những khó khăn và cả khi bạn phân vân giữa những hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó thì hãy gọi đến cho chúng tôi qua số hotline tổng đài tư vấn tâm lý 19006186 nhé! Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn 24h.

Như vậy, qua bài viết, bạn có thể thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với mỗi cá nhân là rất cần thiết. Và để có được điều đó, bạn cần trau chuốt từ nhiều kỹ năng khác nhau. Một trong số những kỹ năng rất quan trọng ấy, không thể không nhắc đến kỹ năng sống. Tâm lý NQH sẽ cùng bạn tìm hiểu mục này ở bài viết Kỹ năng sống giúp bạn thành công và hạnh phúc nhé!

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top