Kỹ năng sống cho trẻ: 18 kỹ năng mà bố mẹ không thể bỏ qua!

kỹ năng sống cho trẻ

 6. dạy con cách tiêu tiền và biết tự mua đồ ở hàng tạp hóa/siêu thị

kỹ năng sống cho trẻ: 18 kỹ năng mà bố mẹ không thể bỏ qua!Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà bạn nên dạy con. bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu về giá trị của đồng tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng trong tương lai. bạn có thể dạy con về giá trị của đồng tiền bằng cách, trả công cho trẻ khi trẻ làm các việc như giặt giũ, rửa chén bát, dọn phòng tắm… từ khoản tiền công mà trẻ nhận được, bạn hướng dẫn trẻ cách tính số tiền mà trẻ có thể chi tiêu, số tiền mà trẻ cần phải tiết kiệm mỗi ngày, số tiền mà trẻ nên để riêng ra nhằm giúp đỡ các bạn khó khăn.

Bạn đang xem: Kỹ năng sống cho trẻ: 18 kỹ năng mà bố mẹ không thể bỏ qua!

ngoài ra, con
người chơi cần biết cách tự đi mua đồ ở của hàng tạp hóa gần nhà hay siêu thị. Đầu tiên, bạn hãy tập cho trẻ biết lên kế hoạch mua sắm bằng cách cùng trẻ lên danh sách những món đồ cần mua. sau đó, bạn đưa con vào siêu thị và giao cho bé nhiệm vụ tự tìm mua những món đồ trong danh sách ấy. ngoài ra, game thủ cũng có thể đưa tiền, giỏ và danh sách gồm khoảng 5 – 6 món đồ cần mua để trẻ tự đi chọn lựa, thanh toán tiền mua hàng. nếu bé còn khá nhỏ, bạn có thể đưa con mẩu giấy ghi vài món đồ và tiền để bé đi mua ở tiệm tạp hóa gần nhà.những việc làm trên sẽ giúp bé làm quen dần với những kỹ năng
bổ ích này.

7. Dạy trẻ kỹ năng lập kế hoạch cho một chuyến đi chơi

vì yêu thương con, chúng ta thường có những nỗi sợ khá vô lý, vô tình khiến trẻ cảm thấy lo âu thế giới này. bạn không nên lúc nào cùng kè kè bên cạnh trẻ. chẳng hạn như khi vào trung tâm thương mại, bạn hãy để trẻ một mình vào rạp xem phim, tự tìm mua đồ ở khu trẻ yêu thích, tự chọn món ăn mà trẻ thích… hãy để trẻ làm bất cứ điều gì chúng muốn miễn là điều ấy không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự an toàn của trẻ.

Xem thêm: Kỹ năng quản trị cuộc đời

nếu trẻ đã lớn và muốn đi dã ngoại cùng bạn bè, bạn có thể cho trẻ đi. song trước đó, bạn hãy dạy trẻ cách lên kế hoạch cho một chuyến đi, tìm hiểu thông tin về nơi sẽ đến để biết phải chuẩn bị những gì, các vật dụng cần thiết nào phải mang theo. Đi chơi cùng bạn bè sẽ cho trẻ những trải nghiệm hữu ích mà có thể bạn không thể dạy trẻ được.

8. biết sử dụng phương tiện giao thông công cộng là một kỹ năng sống cho trẻ
bổ ích

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ cần thiết để chúng ta có thể đi đến bất kỳ đâu và làm được mọi việc. với một sự bảo bọc bằng cách đưa đón thường xuyên, đến mọi nơi của bố mẹ, trẻ sẽ không thể nào đi xa ra khỏi vòng tay của bố mẹ, tức là sẽ không thể đi đâu mà không có bố mẹ. nếu vậy, bao giờ thì con
người chơi khôn lớn được?thực tế là các phương tiện giao thông công cộng ở việt nam và cung cách phục vụ còn nhiều hạn chế song không nghĩa là con game thủ không nên sử dụng chúng. ngay từ bây giờ, thay vì đưa con đến trường bằng xe gắn máy hay xe hơi như mọi ngày, game thủ hãy cùng con đi xe buýt. dần dần, trẻ sẽ biết cách đến trường, tự về nhà bằng xe buýt mà không phải trông chờ bạn đón.mỗi khi đi có dịp đi du lịch,
người chơi hãy cho con trải nghiệm các phương tiện giao thông công cộng khác nhau từ xe khách, xe buýt, tàu hỏa, tàu cánh ngầm, máy bay… việc này sẽ giúp trẻ nhận biết được các tiện ích cũng như những hạn chế của từng phương tiện, đồng thời cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người khác nhau giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp tốt.

9.
người chơi hãy dạy trẻ kỹ năng gọi món khi đi ăn ở bên ngoài

mỗi khi cả gia đình có dịp đi ăn ở ngoài, bạn hãy dạy con cách chọn món cho một bữa ăn. ngoài ra, đừng quên nhắc con nhìn vào mắt của người phục vụ, tỏ ra lịch sự, gọi món muốn chọn và nói lời cảm ơn. một ngày nào đó, khi trẻ đi ăn với bạn bè hoặc
người chơi trai, game thủ gái, trẻ sẽ rất cần đến kỹ năng này đấy.

10. Kỹ năng sống: giao tiếp với người lạ

việc giao tiếp với người lạ² như thế nào cũng là một kỹ năng sống mà trẻ cần phải học. thế giới bên ngoài không dở hơiy hiểm, nhưng đôi khi lời nói không khéo sẽ gây nhiều cái hại khôn lường, đặc biệt là khi tiếp xúc với người lạ. bố mẹ nên là những người giúp con học được điều quan trọng này.

Xem thêm: Kỹ năng 4C là gì? Bạn sẽ bị đào thải nếu thiếu kỹ năng này trong thế kỷ 21

bận hãy dạy trẻ biết giữ khoảng cách an toàn với người lạ, không nhận đồ người lạ cho khi chưa có sự đồng ý của cha mẹ, không nên tiết lộ tất cả những thông tin mang tính chất riêng tư của gia đình (tên, địa chỉ nhà, công việc của cha mẹ…) để tránh rắc rối. vì không hiếm trường hợp kẻ lạ mặt cố tình tiếp cận trẻ nhằm mục đích xấu.

11. Biết viết thư là một kỹ năng sống thiết thực cho trẻ

kỹ năng sống cho trẻ: 18 kỹ năng mà bố mẹ không thể bỏ qua!biết viết một lá thư là một kỹ năng thiết yếu trong khi thực tế là rất nhiều người không thực sự biết cách trình bày một lá thư.
người chơi thấy đấy, ngay cả trong công việc hay cuộc sống, việc giao tiếp bằng thư từ kể cả thư điện tử đều phải đạt một mức độ chuẩn mực nhất định. nếu được học điều này từ sớm, con game thủ sẽ tự tin và nổi trội.bạn hãy dạy con kỹ năng viết thư bằng cách hướng dẫn con viết một lá thư thăm hỏi gửi cho một người bạn hay người thân trong gia đình ở xa. bạn đừng quên khuyến khích con thường xuyên làm việc này. vào những dịp lễ đặc biệt, hãy mua các tấm thiệp chúc mừng và khuyến khích con viết lời chúc gửi cho người thân, bạn bè.

12. kỹ năng trồng và chú tâm cây cối

kỹ năng sống cho trẻ: 18 kỹ năng mà bố mẹ không thể bỏ qua!

Nguồn: https://tamlynqh.vn
Danh mục: Kỹ năng mềm

Scroll to Top