Kỹ năng sống – Kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta

Kỹ năng sống giúp bạn thành công và hạnh phúc

Bạn thân mến, chúng ta cùng gặp lại nhau trong chuyên mục kỹ năng mềm và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào tìm hiểu một khía cạnh rất quan trọng trong mục này nhé. Đó chính là kỹ năng sống, hạnh phúc và thành công!

Bạn có tin rằng, mỗi chúng ta là một chuyên gia riêng cho chính những vấn đề của bản thân mình không. Vì chính bạn là người quyết định bạn sẽ sống như thế nào, thái độ mà bạn đối xử với cuộc sống này ra sao. Đúng rồi, bạn thấy hơi thắc mắc phải không, vậy bây giờ chúng ta cùn làm rõ điều này nhé! 

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn luôn cần đưa ra những mục tiêu, định hướng cho cuộc sống của riêng mình. Nếu hiện tại bạn còn đang lệ thuộc và nghĩ cần xem người khác nghĩ gì về điều mình làm thì bản thân mới dám quyết định thì chính xác rằng bạn cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng sống đó.

Nếu bạn chọn lối sống buông thả, đến đâu thì đến, khi đó bạn sẽ chẳng biết mục tiêu sống của bạn là gì, bạn đang ở đâu và bạn là ai? Và phải chăng bạn đang suy nghĩ không lạc quan cho những vấn đề của bản thân, đó là điều bạn cần thay đổi bằng cách trang bị cho mình nhiều kỹ năng sống hơn.

Khi bạn có thái độ tốt với cuộc sống của bạn, tức là khi bạn đã hiểu bạn sẽ phải làm gì cho những mục tiêu, định hướng, tương lai. Đó cũng chính là những biểu hiện của việc có kỹ năng sống.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là năng lực cá nhân đầy đủ để tham gia vào cuộc sống hằng ngày, là tập hợp các hành vi tích cực hay nói cách khác là khả năng tâm lý xã hội. Đó là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề và câu hỏi thường gặp trong đời sống.

Kỹ năng sống là tập hợp sản phẩm của nhiều kỹ năng được phát triển đồng thời.

Là một kỹ năng con trong tổng thể các kỹ năng, kỹ năng sống tiếp tục bao gồm nhiều kỹ năng khác, là sự tương tác giữa các kỹ năng đó tạo ra kết quả hành vi mạnh mẽ, đặc biệt khi cách tiếp cận này được hỗ trợ bởi các nguồn lực.

Kỹ năng sống bao gồm các kỹ năng:

 • Đưa ra quyết định
 • Giải quyết vấn đề
 • Tư duy sáng tạo
 • Tư duy phản biện
 • Giao tiếp hiệu quả
 • Mối quan hệ tương tác giữa các cá nhân
 • Tự ý thức về bản thân
 • Quyết đoán
 • Đồng cảm
 • Tâm xả
 • Đối phó với căng thẳng, tổn thương và mất mát
 • Khả năng phục hồi tâm lý

Mỗi dạng kỹ năng mang một đặc điểm tâm lý khác nhau, chúng đan xen và tác động lẫn nhau trong các tình huống đời thường giúp chúng ta giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Hiện nay, các chương trình giáo dục kỹ năng sống đã được phổ biến từ cấp học tiểu học cho đến cao học. Nếu gia đình là cái nôi để con người ta hình thành nhân cách thì nhà trường là cái nôi giáo dục chúng ta hình thành phẩm chất, đạo đức, lối sống đẹp.

 Xã hội ngày càng phát triển vậy nên việc lồng ghép chương trình học như vậy là hoàn toàn hợp lý. Việc có được kỹ năng sống không phải ngày một ngày hai mà là cả quá trình tích lũy và học hỏi. Mỗi chúng ta sẽ cảm thấy trưởng thành lên rất nhiều sau mỗi dấu mốc của cuộc đời và tất yếu khi đó chúng ta sẽ tích thêm được cho mình những kỹ năng.

Có kỹ năng sống giúp chúng ta biết cách ứng xử, hành vi với nhau. Mặc dù trong cuộc sống, có những trường hợp không ngờ đến lại xảy ra, ví dụ khi gia đình bạn gặp sự cố, khi bạn có mâu thuẫn trong một mối quan hệ… những lúc bạn đứng giữa những sự lựa chọn, lúc bạn phải đưa ra quyết định xem điều gì là quan trọng với mình, việc bạn đang tìm hướng giải quyết cho vấn đề hay khủng hoảng tâm lý đã xảy ra cho đến khi bạn phải đưa ra quyết định cũng đã thể hiện một phần kỹ năng sống trong bạn đó.

Kỹ năng sống quan trọng với cuộc sống của mỗi chúng ta

Duy trì và tích lũy kỹ năng sống không chỉ giúp mỗi cá nhân phát triển, mà nó còn có thể ứng dụng thực tiễn cho cả vấn đề của cá nhân và gia đình. Bạn cần biết làm sao để làm bạn với con, bạn đang tò mò làm như thế nào để ghi lại dấu ấn trong lòng người ấy… tất cả đều được giải đáp nếu bạn có đủ vốn kinh nghiệm và tích lũy kỹ năng sống.

Và nếu bạn vẫn đang thắc mắc bởi những câu hỏi “làm như thế nào” cũng như muốn trải nghiệm thêm về những kỹ năng sống, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline của tổng đài tư vấn tâm lý http://tamlynqh.vn/ 19006186 nhé!

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe bạn! Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top