Kỹ năng tư duy sáng tạo giúp bạn thành công trong cuộc sống

Rất ít người trong chúng ta bỏ nhiều thời gian để luyện tập kĩ năng tư duy một cách có ý thức. Ta tin rằng kĩ năng tư duy, hoặc là điều hiển nhiên phải có, hoặc là tài năng trời phú. Thế nhưng không phải vậy, tư duy của mỗi được rèn luyện và mài rũa sau nhiều quá trình trao đổi với môi trường, vì mỗi người trong chúng ta đều có tiềm năng to lớn ẩn trong bộ não chưa được khai phá.

Giới thiệu về kĩ năng tư duy

Kĩ năng tư duy là một trong những kĩ năng có giá trị nhất mà ngày nay bạn có thể học. Lí do rất đơn giản. Ở quá khứ, chúng ta đã làm việc dựa vào cơ bắp, thì ngày nay ta làm việc dựa trên kĩ năng tư duy.

Vì chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, đó chính là lí do khiến trí não thay thế cơ bắp, và sức mạnh tư duy có thể thay thế sức mạnh tay chân. Bất kể là công việc gì, bạn luôn cần phải ứng dụng các kĩ năng tư duy vào công việc bạn làm. Bạn sử dụng nó trong việc ra quyết định; thu thập, sử dụng và phân tích thông tin; giải quyết vấn đề; ra quyết định thay cho người khác; đóng góp ý tưởng đổi mới sáng tạo; hay nghĩ cách cải tiến công việc của bản thân mình.

Tư duy quản lí

Vậy thì ta cần những loại kĩ năng tư duy nào trong thời đại thông tin? Mike Pedler và Tom Boydell đã nghiên cứu những phẩm chất cần thiết của một người lao động thành công. Họ tìm ra rằng, ít nhất một nửa số kĩ năng có liên quan đến cách sử dụng bộ não. Danh sách của họ bao gồm:

 1. Quản lí những số liệu cơ bản.
 2. Sự thấu hiểu nghề nghiệp phù hợp.
 3. Khả năng cảm nhận liên tục về các sự kiện.
 4. Kĩ năng phân tích, giải quyết vấn đề, ra quyết định và phán đoán.
 5. Kĩ năng xã hội.
 6. Kĩ năng hồi phục cảm xúc.
 7. Sự chủ động: khả năng phản hồi có mục đích với các sự kiện.
 8. Sự sáng tạo.
 9. Khả năng tư duy nhanh nhạy.
 10. Những thói quen học hỏi cân bằng.
 11. Sự hiểu biết bản thân.

 

 

Vai trò của tư duy

Hầu hết mọi người có khả năng phát triển tư duy trong tất cả những kĩ năng khác biệt trên. Nhưng ta thay đổi rất chậm.

Percy Barnevik, cựu chủ tịch của ABB đã nói: “Các tổ chức chỉ sử dụng được 5% – 10% khả năng của nhân viên khi làm việc. Khi không làm việc nữa, cũng nhân viên đó sẽ sử dụng 90% – 95% khả năng còn lại của mình.”.

Ngược lại, Jack Welch, cựu CEO của GE, nói rằng thúc đẩy các ý tưởng của nhân viên là một trong 3 nhiệm vụ chính của mình (2 nhiệm vụ kia là chọn đúng người và tìm nguồn vốn). Một trong những cách tiếp cận điển hình của Welch là hỏi các quản lí thấp hơn của mình, không chỉ về các ý tưởng của họ, mà ông còn hỏi rằng họ đã chia sẻ ý tưởng với ai, và ai đã chấp nhận ý tưởng đó.

Khi nhà máy của Thomas Watson, sáng lập viên của IBM, bị thiêu rụi, ông đã bình tĩnh một cách bất ngờ. Khi được hỏi, ông đáp rằng vận mệnh của công ty ông không dựa trên các văn phòng, dây chuyện hay nhà cửa, mà dựa trên vốn tư duy của nhân viên. Ông nói rằng: “Tôi có thể xây lại văn phòng, nhà xưởng. Nhưng tôi sẽ không bao giờ có thể thay thế những hiểu biết, khả năng và kĩ năng tư duy của nhân viên mình.”.

Những điểm chính

 1. Bộ não con người mạnh đến nỗi không ai có thể dụng hết công suất cả.
 2. Mỗi con người đều có khả năng tư duy một cách thông minh và sáng tạo.
 3. Bộ não chính là nguồn của mọi hoạt động tư duy như ghi nhớ, tưởng tượng, sáng tạo và đổi mới.
 4. Bộ não là công cụ cốt lõi để phát triển trong thời đại thông tin.
 5. Mỗi con người làm việc trong một tổ chức hiện đại đều là một nhân viên có tri thức ở một số lĩnh vực nào đó.

Theo như nghiên cứu, phân nửa những kĩ năng mà một nhân viên cần có đều liên quan đến tư duy. Kỹ năng tư duy cần có ở mỗi người và cần được trau dồi thường xuyên. Điều đó được thể hiện ở việc lập kế hoạch công việc, việc đưa ra các quyết định. Bạn cần luôn tạo ra môi trường cho mình có cơ hội tư duy và phát triển nhận thức. Vì khi để cho bộ não bị trì chệ lại thì bạn sẽ trở nên chậm chạp hơn và nhận biết vấn đề kém nhạy bén hơn. Vậy rõ ràng môi trường và ý thức rèn luyện có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn.

Chúc bạn luôn vận dụng tốt kỹ năng tư duy trong cuộc sống! Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006184.

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top