Làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân

Câu nói:  

                                “Gió lớn không làm lay được núi”

Hay:

Dù ai nói ngả nói nghiêng

Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân

Vâng, hai câu nói thôi cũng đã làm ta đủ hiểu sự kiên trì nhẫn nại của mỗi bản thân chúng ta. Hay nếu có ai làm cho bạn tức giận, trọc tức bạn thì bạn có bao giờ kìm nén lại không hay bạn sừng cồ lên chửi đánh họ. Như vậy thì bạn bằng họ chứ bạn hơn sao được họ, cũng giống kiểu “Ông chín rưỡi năm phân bà mười phần co lẻ”

Vậy để làm chủ bản thân thì bạn cần phải làm như nào? Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về cách làm chủ bản thân.

* Mark Twain và người phụ nữ kiêu ngạo

Trong một bữa tiệc, Mark Twain ngồi đối diện với một người phụ nữ. Theo lẽ lịch sự, ông đã nói với người này: “Cô thật là xinh đẹp!”.

Người phụ nữ đó lại không hề cảm kích, mà còn cao ngạo nói: “Rất tiếc là tôi không có cách nào để nói lời khen tương tự như thế với ông!”.

Mark Twain rất bình thản, nói: “Không sao cả, cô có thể giống như tôi vậy, nói một lời nói dối là được rồi”.

Người phụ nữ nghe xong, xấu hổ quá, phải cúi gầm mặt xuống mà không nói được lời nào.

Câu chuyện  trên muốn nói với chúng ta rằng:

  • Tảng đá mà bạn ném ra, người bị nó làm cho vấp té sẽ luôn luôn là chính bản thân bạn;
  • Bạn nói lời cay nghiệt, sau cùng cũng sẽ tự mình rước lấy nhục nhã mà thôi.

Từ câu chuyện trên chúng ta đã rút ra được bài học tự làm chủ bản thân mình.

Sau đây là các kỹ năng để làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân là biết điều khiển mình; biết điều tiết mọi sự cho quân bình, đúng mức; biết khi nào cần tiến hay lúc nào nên lùi; biết dừng đúng lúc hay khi nào khoan, khi nào nhanh, khi nào cần chậm lại, có khi cần tạm dừng nhưng nhiều phen phải chạy nước rút… ngay cả nhiều lúc cần biết trở lui và bắt đầu lại…

Làm chủ bản thân là một đặc nét của người trưởng thành, biết lèo lái đời mình theo ý muốn và hướng về CHÂN THIỆN MỸ, nếu không chúng ta có thể hành động theo bản năng và vì thế, dễ trở nên một kẻ bốc đồng, sống vô định hướng và sống như những con rối bị điều khiển bởi nhiều lực nội tại mâu thuẫn. Đời chúng ta sẽ đi về đâu?

Làm chủ bản thân là làm chủ suy nghĩ, cảm xúc và hành vi; làm sao cho có sự hòa hợp cân đối giữa tiếng nói của lý trí và con tim. Lắm lúc chúng ta thường để mình rơi vào những trạng thái cảm xúc vô ích, mà quên đi việc dùng nó để khơi dậy tiềm năng… cảm xúc là một năng lực, nếu điều khiển nó sẽ làm cho đời mình thêm phong phú, cuộc đời như một khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ. Cảm xúc có thể ví như lực của nước, dùng đúng sẽ đem lại nhiệt điện, và sự tươi mát cho con người và hoa màu cây trái, nếu không điều khiển được, nước sẽ là lực tàn phá, lũ lụt hủy hoại sự sống con người và thiên nhiên, cùng với thành quả đầy công lao của con người… Người biết làm chủ mình là người có thể chọn cho mình cảm xúc mình muốn. Siêu thăng và chuyển hóa cái tầm thường trở nên những điều giá trị cho cuộc sống. Những áng thơ hay, những khúc nhạc tuyệt vời hay những tác phẩm nghệ thuật lừng danh há chẳng phải là thành quả của những phút cảm xúc dâng trào đó sao?

Làm chủ bản thân sẽ giúp chúng ta sử dụng tối đa những tiềm năng của mình để đem lại lợi ích trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, những khả năng mà trời đã phú cho con người một cách hào phóng, mà cho đến nay chúng ta có thể còn đang để nó ngủ yên. Làm chủ bản thân là có thể chế ngự được các sự kiện trong cuộc sống, thay vì để cho hoàn cảnh và các sự kiện chế ngự mình.

Cuộc sống của con người không phải lúc nào cũng hoàn hảo, không phải ai cũng làm đúng mà bên cạnh đó còn có những người họ mắc sai lầm một cách nghiêm trọng, không thể nào mà con người với con người tự xử lý với nhau mà phải nhờ đến pháp luật .Và sử dụng hình thức mà không phải ai cũng muốn đó là chết đi để rửa tội. Vì một lần mà không làm chủ bản thân mà con người ta đã trở nên như vậy.

Trên đây là bài viết của tôi về làm chủ bản thân, nếu bạn có chỗ nào thắc mắc hay chưa hiểu thì bạn có thể gọi về cho chúng tôi theo hotline 19006186 để được chúng tôi tư vấn giúp đỡ bạn.

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top