LÀM GÌ KHI CÓ HỎA HOẠN XẢY RA?

      Trong năm vừa rồi, chúng ta có thể nhận thấy có khá nhiều nơi xảy ra hỏa hoạn, và thường để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Lý do tại sao lại vậy ? Khi xảy ra hỏa hoạn, mọi người sẽ thường hoảng loạn làm thế nào để thoát khỏi đám cháy, làm thế nào để chạy ra khỏi nơi nguy hiểm, nhưng không biết rằng cần phải bình tĩnh làm thế nào để sống sót và thoát khỏi nơi đó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.


1. Thoát hiểm bằng thang bộ bằng thang máy

      Khi ở chung cư có xảy ra hỏa hoạn, mọi người sẽ suy nghĩ muốn thoát khỏi đám cháy thật nhanh vì vậy có thể thay vì đi thang bộ mà đi thang máy cho nhanh. Tuy nhiên bạn có thể sẽ không biết rằng, khi có cháy xảy ra ở tòa nhà, để đảm bảo an toàn, thang máy sẽ tự động ngắt điện, như vậy nếu bạn xuống bằng thang máy đúng lúc ngắt điện thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy cần di chuyển bằng thang bộ và tìm đi qua lối thoát hiểm nhé

 

Cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn


2. Dùng khăn ướt, chăn ướt

      Khi cháy sẽ có rất nhiều khói, và đa số các vụ hỏa hoạn đều chết do ngạt khói, nếu cháy ở tầng dưới, lửa to không chạy xuống được, bạn có thể nhét giẻ ướt vào khe cửa để tránh khói tràn vào, và thấm ướt khăn mặt bịt mũi, cúi thấp người để tránh hít và bị ngạt khói.


3. Dùng chăn ướt

      Trong trường hợp lửa nhỏ, có thể chạy thoát hoặc nhiệt độ trong không khí tăng quá cao, bạn cũng có thể lấy tấm chăn mỏng, thấm ướt rồi khoác vào người, quấn chăn từ đầu, mũi, miệng đến tay chân để chạy thoát ra ngoài và để tránh bị bỏng, bén lửa vào da thịt quần áo.


4. Gọi 114 và báo cháy

      Ngay khi phát hiện hiện đám cháy, nếu ở chung cư bạn cần thông báo cho người khác biết bằng cách giật chuông báo cháy đồng thời cứu hỏa 114 để xử lý đám cháy. Nếu có trẻ nhỏ, cần dặn trẻ khi phát hiện đám cháy cần thông báo ngay cho người lớn, không được tự ý dập lửa, không có thể sẽ gây nguy hiểm vô cùng.


5. Xử lý đám cháy

      Các chung cư, hoặc gia đình nào có bình chữa cháy mà biết cách thì có thể dùng để xử lý đám cháy. Nếu bạn hay con cái bị kẹt trong nhà, ngoài việc dùng khăn, chăn ướt để tránh khói, khí nóng, thì có thể mở hết tất cả vòi nước trong nhà, bịt lỗ thoát nước, để nước tràn ra khắp nhà, giảm nhiệt độ cũng như dập lửa. Tuy nhiên trong trường hợp cháy do xăng dầu thì tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa, vì càng dùng nước, xăng dầu càng lan ra, sẽ càng cháy to hơn.


6. Nếu bị lửa bén vào quần áo

      Khi bị lửa bén vào quần áo, theo phản xạ chắc nhiều người sẽ chạy để mong dập được lửa, tuy nhiên càng chạy càng có thể khiến lửa bén to hơn. Vì vậy nếu lửa bén nhỏ bạn có thể nhanh chóng cởi ngay áo ngoài ra, nếu không kịp bạn có thể nằm xuống đất và lăn qua, lăn lại cho đến khi dập được lửa. Hoặc nếu gần nơi có nước, hay chỉ là vũng nước bạn có thể nhảy vào nơi có nước mà lăn qua lại để dập lửa.


7. Bình tĩnh, không nên liều mạng tìm cách thoát hiểm

      Nhiều người có nơi ở ở các khu chung cư cao tầng, mà những nơi đó khi xảy ra hỏa hoạn thường sẽ vô cùng bí, ít ban công, không khí để thở nên có khá nhiều trường hợp bị chết ngạt. Nhiều người đã tự tìm cách thoát bằng cách xé chăn màn, buộc lại với nhau để leo xuống, tất nhiên với cách này cũng có thể giúp chúng ta thoát nạn nhưng độ nguy hiểm cực kỳ lớn nếu lỡ đứt dây. Có người thì vì quá sợ mà nhảy luôn ra khỏi ban công từ tầng cao, điều này hoàn toàn không thể vì kể cả bên dưới là mặt nước nhưng sự va chạm từ độ cao của nó cũng chẳng khác gì va chạm so với mặt đất, chưa kể nhiều chung cư không có bể bơi hay hồ bơi. Việc tự ý nhảy từ tầng cao xuống thì xác xuất bạn có thể mất mạng sẽ cao hơn nhiều so với việc ở yên một chỗ, vì vậy hãy bình tĩnh tìm cách khiến mình sống sót một cách lâu nhất có thể cho đến khi được cứu nhé.


Kết luận

      Khi có đám cháy xảy ra, tất cả mọi người đều có sự hoảng loạn, lo sợ, nhưng khi nắm được những kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra đám cháy thì có thể giảm đi sự nguy hiểm một cách tối thiểu nhất. Kỹ năng này không chỉ dành cho người lớn mà cha mẹ có thể dạy, dặn dò con cái trong trường hợp các bạn nhỏ ở nhà một mình mà có hỏa hoạn xảy ra nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top