PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TUỔI DẬY THÌ

Hiện nay, rất nhiều bố mẹ đau đầu khi con cái đến tuổi dậy thì, các bạn trở nên ương bướng hơn, không nghe lời, có hành động khó hiểu đua đòi… Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.


1. Biểu hiện của tuổi dậy thì

      Trước hết chúng ta cần biết rằng khi đến tuổi dậy thì trẻ sẽ có biểu hiện, và tại sao trẻ có những hành động như vậy ? Vâng, khi đến tuổi dậy thì, tức trẻ đang ở giai đoạn không còn nhỏ nữa nhưng cũng chưa đủ lớn, chưa đủ chín chắn. Ở tuổi này, trẻ luôn cho rằng mình đã lớn và có lòng tự trọng vô cùng cao và xem trọng mối quan hệ ngoài gia đình hơn rất nhiều, nên luôn muốn tự quyết định mọi việc và rất cảm thấy bị tổn thương nếu bị mắng. Bản thân trẻ cũng bắt đầu có sự thay đổi về mặt sinh lý, như con gái thì sẽ duyên dáng hơn, biết làm đẹp, có kinh nguyệt… con trai thì vỡ giọng, cao hơn, xuất hiện mộng tinh. Và quan trọng các bạn sẽ tò mò hơn về vấn đề tình dục.


2. Hãy trở thành cố vấn của con

      Ở giai đoạn này cha mẹ không nên quá mức quản thúc, thúc ép con cần phải theo ý mình, vì bản thân các bạn sẽ cảm thấy bố mẹ đang coi mình là đứa trẻ con, và sẽ không làm theo bố mẹ đâu. Nếu bố mẹ đánh mắng, các bạn sẽ càng phản kháng bằng việc có thể càng lúc càng giấu giếm, không cho bố mẹ biết việc mình làm, thậm chí nếu đó là các tệ nạn, các bạn có thể càng tò mò hơn về nó. Điều tốt nhất bố mẹ nên đóng vai trò là một người bạn, người tư vấn cho con, giải thích cho con hiểu hành động nào là sai, là đúng và hậu quả của việc nếu con cố tình làm điều không tốt đó. Không chỉ nói điều đó, bố mẹ cố gắng tâm sự với con để lấy lòng tin khiến con coi bố mẹ như người bạn của mình vậy.


 

dạy con tuổi dậy thì


3. Cần cho con thoải mái tự lập, tự đưa ra quyết định.

      Đây là thời gian mà trẻ ý thức được bản thân mình đã lớn, luôn ghét sự gò bó, sự bao bọc quá mức của cha mẹ. Nếu giai đoạn này bố mẹ thực sự vẫn quá mức bao bọc con thì con khó có thể tự lập được. Bố mẹ có thể định hướng tương lai cho con, nhưng không thể đưa ra quyết định cho con, hãy thử để con tự đi theo đam mê, quyết định tương lai của bản thân mình, dù có thể khó khăn nhưng đó cũng là thành tựu do con quyết định. Thứ hai, nếu trường hợp bố mẹ bắt gặp con đi làm thêm, đừng la mắng, ngăn cản, đây là một việc rất tốt để con cảm nhận sự quý giá của đồng tiền, bố mẹ có thể tâm sự với con, đừng để việc làm thêm quá mức làm ảnh hưởng đến quá trình học tập. Nếu được, bố mẹ có thể cho con thử tự kiếm tiền tại nhà, như giao một số việc nhà cho con, để con làm, rồi bố mẹ trả tiền công cho con thay vì cho tiền tiêu vặt hằng ngày, hàng tháng.


4. Giáo dục giới tính

      Đây là vấn đề khá quan trọng. Vì tầm tuổi này các bạn bắt đầu dậy thì, đã có thể cảm thấy thích bạn nam, hay bạn nữ nào đó và có thể đi quá giới hạn để rồi lạnh chịu những hậu quả đáng tiếc là điều có thể xảy ra. Bố mẹ cũng biết chúng ta cũng không thể theo sát con cái mình 24/24 khó thể ngăn cản cũng như biết được con cái có thể quan hệ tình dục hay không. Điều chúng ta có thể làm là chỉ cho bạn ấy biết về những tác hại của việc quan hệ tình dục quá sớm  như việc mang thai khi tuổi quá nhỏ, dễ bị viêm nhiễm cho đến việc ảnh hưởng đến tương lai của các bạn ấy, và những biện pháp phòng ngừa như thuốc tránh thai hay bao cao su để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây lan qua đường tình dục.


Kết luận

      Tuổi dậy thì là giai đoạn khó khăn cho cả cha mẹ và con cái. Là người làm cha, mẹ, chúng ta là người mà giúp đỡ cho các bạn bước qua giai đoạn mới lớn này, cha mẹ là người đã trải qua tuổi dậy thì thì cần phải là người cố vấn giúp đỡ các bạn ấy vượt qua trước sự thay đổi của bản thân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top