Nói dối không hẳn xấu?

Nói dối không hẳn xấu?

Hỏi: Cháu thất vọng về ba cháu lắm cô ạ. Thỉnh thoảng ba hay nói dối mẹ. Có những chuyên xảy ra, có cháu và ba cùng chứng kiến, nhưng sau đó mẹ hỏi thì ba lại kể không đúng sự thật. Cháu trách thì ba bảo, nói dối không hẳn xấu, nhưng nói dối như thế nào để không biến mình thành kẻ lừa dối, mà chỉ là tránh nói những sự thật, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, tình cảm người thân của mình. Ba nói dối vì ba không muốn mẹ buồn, nghĩ ngợi. Ba cháu nói vậy có phải là bao biện không cô? Đôi lúc ta bắt buộc phải nói sai sự thật để người thân không buồn.

Đáp: Ví dụ như lỡ mất một số tiền, hay người thân lâm bệnh hiểm nguy và họ chịu không nổi sự thật. Nhưng theo kiểu cháu nói, hình như ba cháu dối mẹ cháu một cách có “hệ thống”. Cô nghĩ điều đó không nên, nhất là trong trường hợp ba hay anh em cháu có thiếu sót với mẹ. Như thế cũng là đánh giá thấp mẹ cháu (cho rằng mẹ yếu ớt) và đặt mẹ ra ngoài vòng bí mật của gia đình. Khi nói dối trở thành một thói quen, cho dù ở mức độ nào cũng không tốt. May là cháu nhận thấy vấn đề.

Nếu được, cháu có thể nói chuyện với Bố của mình về việc Mẹ cũng là người trong gia đình và Mẹ có quyền được biết những điều đó. Có điều gì gia đình cùng chia sẻ với nhau sẽ tốt hơn. Và nếu cần giải đáp thêm điều gì cháu có thể liên hệ với các cô qua số 19006186 nhé!

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top