SÙI MÀO GÀ – CĂN BỆNH XÃ HỘI NGUY HIỂM

Khái niệm

 • Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, do virut HPV gây ra. Bệnh chủ yếu lây nhiễm qua con đường tình dục, lây từ mẹ sang con, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
 • Bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do virus HPV gây ra. Như vậy, khi bạn có sự tiếp xúc với virus HPV thì bạn sẽ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh sùi mào gà

 • Do quan hệ tình dục không an toàn: Hơn 95% mắc bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục không an toàn, hoặc quan hệ với nhiều đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm HIV/AIDS, giang mai, lậu,.. Quan hệ tình dục qua đường miệng thì virus sùi mào gà của người mắc bệnh cũng có thể truyền sang cho bạn tại miệng, môi hoặc họng. Bao cao su là biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm vi rút HPV khi quan hệ, tuy nhiên khi quan hệ thân mật gần gũi cũng có trường hợp quanh khu vực vùng kín có những vết trầy xước nhỏ thì có dùng bao cao su cũng không thể đẩy lùi, ngăn ngừa bệnh sùi mào gà.
 • Do tiếp xúc với các vết thương hở: Virus mắc từ bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà sẽ bị lây truyền cho người bị vết thương hở. Vì virus của bệnh sùi mào gà xuất hiện khắp mọi nơi trên cơ thể như: mắt, mũi, miệng, hậu môn, bộ phận sinh dục, thậm trí là các nốt sùi trên khắp cơ thể. Vì vậy tốt nhất khi tiếp xúc với vết thương hở của người khác thì bạn nên có những biện pháp tốt nhất để bảo vệ mình.
 • Do dùng chung vật cá nhân: Việc dùng chung những vật dụng cá nhân nó cũng là 1 trong những nguyên nhân gây mắc các bệnh sùi mào gà như dùng chung khăn tắm, khăn mặt, quần lót,..Tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh cũng là phần trăm rất nhỏ khi sử dụng những vật dụng trên. Virus HPV tồn tại trong khoảng một thời gian khá dài và nó đủ để lây nhiễm, loại virus này thường trú ngụ ở những nơi ẩm ướt như bồn cầu, khăn mặt, khăn tắm,..vì vậy để tránh lây nhiễm bệnh bạn nên dùng riêng các vật dụng cá nhân của mình, tránh dùng chung để bảo vệ sức khỏe của mình.
 • Do lây truyền từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai mà người mẹ mắc bệnh sùi mào gà thì sẽ lây nhiễm qua bào thai
 • Do sức đề háng cơ thể kém: Đây chỉ là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh, vì khi cơ thể yếu, sức đề kháng kém, kháng thể kháng viêm hoạt động yếu dẫn đến cơ thể sẽ dễ nhiễm virus.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

nam giới

 • Sùi mào gà thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục như thân dương vật, niệu đạo, lỗ sáo, rãnh quy đầu, da bao quy đầu, hậu môn

Ở nữ giới

 • Cũng giống như nam giới, ở nữ giới sùi mào gà chủ yếu xuất hiện ở bộ phận sinh dục như âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, nguy hiểm hơn là có thể lan vào cổ tử cung.
 • Ngoài ra sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như môi, họng, miệng, mắt… khi mà bạn có sự tiếp xúc với virus HPV tại các vị trí đó.

Đặc điểm của bệnh sùi mào gà.

 •  Phần lớn mắc bệnh sùi mào gà đều gây cảm giác không đau đớn hay ngứa ngáy gì, trừ một số trường hợp đặc biệt mới cảm thấy đau và ngứa.
 • Đặc điểm sùi mào gà đó là: Các u nhú màu hồng nhạt, mềm, ẩm ướt, có thể gây đau và ngứa cho người bệnh, kích thước các u nhú này thường là 1-2 mm.
 • Ban đầu mới hình thành, các nốt sùi thường phát triển độc lập với nhau, không gây vướng víu và khó chịu cho bệnh nhân. Về sau, nếu bệnh không được điều trị, các nốt sùi này sẽ phát triển lan rộng, liên kết với nhau thành một vùng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ, dùng tay ấn vào đám sùi này bạn sẽ thấy giọt mủ chảy ra.
 • Ở nữ giới giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt, khó nhận biết.
 • Về sau, khi các đám sùi phát triển lan rộng thì bệnh nhân sẽ thấy tiết nhiều dịch có mùi hôi, chảy máu khi quan hệ tình dục, cảm giác vướng víu ở vùng kín gây khó khăn khi di chuyển…Sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn gây khó khăn khi đi đại tiện, gây chảy máu và dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh trĩ. Còn sùi mào gà xuất hiện ở môi, họng hoặc miệng sẽ khiến họng bạn bị kích thích, đau khi nuốt thức ăn.

Để biết thêm chi tiết và cần tư vấn kỹ hơn thì liên hệ với chúng tôi ngay qua số 19006186 nhé!

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top