5 BÍ QUYẾT “LÀM BẠN VỚI CON”

      Đứa con là một tài sản vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho các cặp hoàng hậu chồng. Để đứa trẻ ra đời trong sự khỏe mạnh, an toàn là một quá trình gặp rất nhiều khó khăn, vất vả từ khi chúng là một bào thai đến khi cất tiếng khóc chào đời. trong quá trình đó đứa trẻ rất cần sự quan tâm, chăm sóc của những người xung quanh đặc biệt là sự yêu thương của cha mẹ chúng. nếu sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc thì việc nuôi dạy một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành, trở thành một người công dân tốt lại khó khăn gấp bội. Đó là một trọng trách nặng nề đối với gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt  là các bậc phụ huynh.

      một trong những cách để các bậc phụ huynh nuôi dạy con nên người là việc “làm bạn với con”. nghe đến đây chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh cho rằng “ làm bạn” với con là một việc dễ dàng. tuy nhiên, trong quá trình các vị “ làm bạn” với con chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lực. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết để “làm bạn” với con, bạn nhé !

 

làm game thủ với con


      hãy trò chuyện, tâm sự với con mỗi ngày!

      việc trò chuyện, tâm sự với con cũng giống như việc chúng ta ăn ngủ. nói vậy để thấy rằng việc trò chuyện, tâm sự cùng con mỗi ngày quan trọng đến mức nào! mỗi ngày các bậc phụ huynh hãy dành thời gian nói chuyện với con về những vấn đề các con gặp, có thể là vui hay buồn. như vậy các vị dần tạo cho trẻ sự tin cậy và trẻ có cảm nhận được dù có chuyện gì xảy ra thì cha mẹ luôn ở bên, luôn đon đả đến chúng.

      tuy nhiên, việc trò chuyện, tâm sự với con phải dựa trên cơ sở tôn trọng con chứ không phải trò chuyện, tâm sự trên nguyên tắc kiểm soát cuộc sống của con. có nghĩa là khi trẻ có những điều không muốn chia sẻ thì cha mẹ không nên cố gặng hỏi bằng được. thay vì tra hỏi chúng thì các bậc phụ huynh hãy cho trẻ và bản thân thời gian. trong thời gian chờ đợi ấy, cha mẹ hãy khéo léo
khám phá vấn đề mà trẻ không muốn chia sẻ để nắm được mức độ của vấn đề.


      hãy luôn
bền chí lắng nghe con nói!

      không ít bậc phụ huynh luôn đặt ra câu hỏi: tôi sinh nó ra, nuôi nó đến chừng tuổi này nhưng tại sao chúng không chia sẻ vấn đề của chúng cho bố mẹ? có thể hiểu cho tâm trạng của các vị trong trường hợp này. nhưng xin thưa các vị, các vị sẽ có phản ứng như thế nào khi phát hiện con game thủ yêu sớm, đánh nhau, bỏ học,… tôi xin dám chắc là không ít bậc phụ huynh sẽ nổi giận, sau đó quát mắng con mình và giảng một bài cho chúng và cho rằng hành vi mà chúng làm là sai, là xấu. Điều đó không có nghĩa tôi đang đứng về phía chúng và cho rằng hành vi của chúng là không sai. Điều tôi muốn nói ở đây là thay vì ngồi xuống nghe con bạn giải thích thì các vị lại lựa chọn cách giải quyết khác.

      việc la mắng, cấm đoạt trẻ khiến cho chúng cảm thấy sợ và không muốn chia sẻ với bố mẹ. Đây chính là lý do vì sao mà người đầu tiên chúng tìm đến để chia sẻ, tâm sự lại không phải là các vị.

      bởi vậy, điều quan trọng nhất trong việc “làm bạn với con” là phải lắng nghe chúng nói như một người bạn. mặc dù suy nghĩ, lời nói của chúng có sai, có lệch lạc thì các vị hãy kiên cường lắng nghe và tôn trọng chúng. sau khi nghe những gì trẻ nói có thiên hướng lệch lạc thì lúc này các bậc phụ huynh hãy nói chuyện và giúp trẻ nhận thức được hành vi của mình là đúng hay không đúng.

      việc kiên trì lắng nghe con nói giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. khi ấy trẻ sẽ tâm sự với các vị nhiều hơn, nói chuyện với các vị nhiều hơn thay vì giữ khoảng cách an toàn với chính bố mẹ chúng.


      khuyến khích trẻ đóng góp và đưa ra ý kiến trong cuộc sống gia đình!

      Điều này không ít các bậc phụ huynh đã bỏ qua. phải chăng các vị cho rằng chúng còn nhỏ thì biết được gì, có nói chúng cũng đâu có hiểu. dạ xin thưa các vị, điều các vị nói không sai. tuy nhiên, việc khuyến khích trẻ đóng góp và đưa ra ý kiến của chúng trong cuộc sống gia đình sẽ tạo cho trẻ cái cảm giác được tôn trọng, được bình đẳng, thấy bản thân có vị thế không nhỏ trong gia đình. dù chúng không hiểu được vấn đề nhưng chí ít các vị đã tạo dựng niềm tin cho trẻ, khi ấy việc “làm bạn với con” ngày một dễ hơn.


      dành thời gian ở bên con!

      mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi gia đình có một cuộc sống riêng và hoàn cảnh gia đình không giống nhau. do tính chất công việc của các vị khác nhau: bận rộn có, an nhàn cũng có. dù các vị ở cương vị nào, có thời gian nhiều hay ít thì hãy nên dành thời gian để học cùng con, chơi cùng con. nếu gia đình mình không có điều kiện hay các vị không có nhiều thời gian thì không nhất thiết các vị phải đưa con đi chơi ở nơi này nơi khác. trong trường hợp này thì các vị có thể đưa con đi dạo ở công viên, đi dạo ở xung quanh nhà game thủ hay thậm chí chỉ là việc chơi đùa cùng con ở trong nhà, học bài cùng con. với những hành động như vậy dù nhỏ bé nhưng rất quan trọng trong việc vun đắp tình cảm giữa cha mẹ với con cái. thông qua khoảng thời gian cha mẹ ở bên con thì không những gắn kết được tình cảm mà còn có thời gian để trò chuyện, tâm sự với con để hiểu con hơn và từng bước “làm game thủ với con”.


      “làm game thủ với con” từ khi con còn nhỏ!

      không ít bậc phụ huynh luôn cố gắng lắng nghe, trò chuyện tâm sự với con nhưng chúng lại không hợp tác và luôn thu mình lại. các bậc phụ huynh chưa nên chắc chắn rằng do trẻ không yêu cha mẹ hay không muốn chia sẻ những vấn đề mà mình đang gặp phải cho cha mẹ biết. bởi có thể do khoảng thời gian khi trẻ còn nhỏ, các vị không một lần trò chuyện, tâm sự với trẻ hay khoảng thời gian trò chuyện rất ít mà giờ đây đột nhiên các vị quan tâm đến cuộc sống riêng tư và trò chuyện với chúng sẽ khiến cho chúng có một chút quá bất ngờ và sự phòng vệ- đặc biệt nếu trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên. hay mặc dù bản thân trẻ rất muốn trò chuyện, tâm sự với cha mẹ nhưng chúng lại có sự rụt rè, ngại ngùng vì trước nay chúng chưa từng tâm sự với các vị- đặc biệt là vấn đề liên quan đến chuyện tình cảm, sức khỏe sinh sản. chính vì vậy các con đã lựa chọn việc im lặng và không chia sẻ cho các bậc phụ huynh.

      bởi vậy, việc “làm game thủ với con” từ khi con còn nhỏ đã dần tạo dựng một nền tảng vững chắc. lâu dần những lời tâm sự đó như một thói quen cho đứa trẻ và các bậc phụ huynh. và dù sau này đứa trẻ có khôn lớn, có một cuộc sống gia đình riêng nhưng chúng sẵn sàng tâm sự, chia sẻ những vấn đề của mình cho các vị.


      qua những bí quyết trên đây, chúng tôi hi vọng các bậc làm cha làm mẹ sẽ nhìn lại những hành động mà các vị đã làm trước đây để rút ra bài học và có sự suy nghĩ kỹ lưỡng trong tương lai về việc nuôi dạy con cái, để trở thành một người game thủ, một chỗ dựa vững chắc cho con.

      thân ái!

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top