Cha mẹ cần phải ứng xử như thế nào khi trẻ bướng bỉnh?

nhiều bậc phụ huynh phàn nàn rằng họ rất lo lắng, đau đầu không biết phải làm sao khi con bướng bỉnh, chống đối, không nghe lời. mặc dù các bậc cha mẹ đã áp dụng mọi biện pháp bao gồm cả “nhu, cương” nhưng đều không đem lại hiệu quả mong đợi, thậm chí càng làm cho trẻ thêm bướng bỉnh, cứng đầu hơn. các bậc phụ huynh nên làm gì trong trường hợp này?


cha mẹ cư xử khi trẻ bướng bỉnh
cha mẹ cư xử khi trẻ bướng bỉnh

kiên nhẫn lắng nghe con nói

hãy cho con có cơ hội được nói lên những điều mà bé muốn, hãy tạo điều kiện cho con được phát triển năng lực, sở trường của bé. cha mẹ hãy cho bé được theo đuổi niềm đam mê, theo đuổi những gì mà bé yêu thích. nếu như bé thích hát thì cha mẹ có thể phát triển nhân tài của bé bằng cách cho con đi xem các buổi ca nhạc hay cho con đi học hát,… nhưng nếu như bạn phê phán sở thích, niềm đam mê của trẻ thì trẻ sẽ luôn tỏ ra khó chịu, bực tức, chống đối và bé ương bướng và không nghe lời. lắng nghe con nói cũng là cách để cha mẹ thêm hiểu con mình hơn đó cũng là một cách để chúng rèn luyện cách thẳng thắn nói lên quan điểm, suy nghĩ của chúng ngay cả trong môi trường xã hội, hay môi trường học đường.


không đáp ứng những hưởng thụ vô lý của con

trẻ thường có những
yêu cầu cha mẹ phải làm này  làm nọ. ví dụ như trẻ đòi cha mẹ phải mua thêm xe ô tô mặc dù vừa mới mua cho con 1 xe ô tô đồ chơi hôm trước, trẻ khóc lóc, một mực đòi phụ huynh phải mua. nếu cha mẹ đáp ứng đòi hỏi của con lúc đó thì từ lần sau trẻ sẽ khóc lóc, chống đối để được cha mẹ đồng ý. làm như vậy thì cha mẹ đã vô tình chiều hư trẻ và vô tình khiến cho con có nhiều hành vi chống đối, bướng bỉnh hơn. với những hưởng thụ vô lý của con cha mẹ cần phải có thái độ cương quyết, phân tích cho con lý do vì sao mình không đáp ứng nhu cầu đó của con, nếu trẻ không hiểu, không đồng ý thì bạn nên phớt lờ những hưởng thụ của trẻ. như vậy sẽ tạo ra thói quen tốt cho con vì trẻ sẽ không ăn vạ trước mặt cha mẹ để đáp ứng nhu cầu của mình


Rèn luyện cho trẻ tính tự lập

cha mẹ nên dạy cho con làm việc nhà hay tự phục vụ bản thân trẻ. Điều này có thể giúp trẻ hình thành tính tự lập, trẻ sẽ độc lập trong những suy nghĩ và hành động. trẻ sẽ trở nên mạnh mẽ và rắn rỏi hơn khi phải đối diện với những khó khăn. tất nhiên khi đó trẻ không còn trở nên bướng bỉnh, không nghe lời nữa và trẻ chỉ nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ khi trẻ gặp 1 khó khăn nào đó mà trẻ không thể giải quyết được.


Có thái độ nghiêm khắc khi con làm sai

cha mẹ
quan trọng phải bày tỏ thái độ nghiêm khắc khi con làm sai. cần chứng minh, lý giải cho con hiểu rằng việc con làm là sai trái và cha mẹ không muốn con lặp lại chuyện đó một lần nữa. các bậc phụ huynh cũng nên sẵn sàng tha thứ nếu như con nhận lỗi và hứa sẽ không tái phạm một lần nào nữa. bên cạnh đó cha mẹ cần giáo dục con lần sau cần phải suy nghĩ, cân nhắc kỹ trước khi làm.


không tiếc lời khen dành cho trẻ

khi trẻ làm thực hiện tốt với những việc mà bạn giao cho bé làm thì khi đó đừng ngần ngại  mà hãy dành những lời có cánh cho bé. việc này sẽ khuyến khích bé, tạo cho bé hứng thú, niềm vui với những việc mà bạn giao cho bé làm và điều này sẽ tránh việc bé tỏ thái độ không nghe lời, cãi lại khi không đồng ý làm theo những gì bạn yêu cầu thực hiện. khen con cũng là một sự khẳng định giúp bé tự tin, hứng thú hơn với những nhiệm vụ lần sau đó, củng cố hành vi tích cực của trẻ, loại trừ những hành vi tiêu cực.

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top