HỎI – ĐÁP VỀ HIV – TỔNG ĐÀI 19006186

Hỏi: Em 21 tuổi khoảng 10 ngày trước em có quan hệ tình dục với bạn gái em, mà bao bị rách. Em nghi ngờ bạn gái em bị HIV. Hôm qua em đi xét nghiệm thì bác sĩ nói không  có. Bác sĩ  nói sau 3 tháng mới biết mình có bị HIV. Mong trả lời giúp e.
Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi tâm sự đến Tổng đài 19006186. Sau đây Chuyên gia tâm lý của bạn sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp chúng ta chống đỡ với sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Suy giảm miễn dịch có nghĩa là giảm dần sức chống đỡ của cơ thể khi bị ký sinh trùng, vi trùng hoặc virus tấn công và lúc đó cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư. Nó suy giảm miễn dịch mắc phải có nghĩa là quá trình này xảy ra trong khoảng thời gian sống của con người, không phải do di truyền hay bệnh bẩm sinh của hệ miễn dịch. HIV là chỉ gây suy giảm miễn dịch ở người, không gây bệnh cho các loại động vật khác.

Virus HIV sống bao lâu trong không khí?

HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn vì vius này chỉ có thể sống trong dịch của cơ thể như máu, tinh dịch. Tuy nhiên, HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô đọng ở kim tiêm hay bất cứ vật gì đã dính máu người nhiễm HIV từ 2-7 ngày. Do đó, nếu dụng cụ ngoáy tai có dính máu hay chất dịch của người nhiễm HIV thì virus có thể sống trong giọt máu đó 2-7 ngày.

Bệnh HIV lây truyền qua con đường nào?

Đại đa số người nhiễm HIV là qua đường tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm. Ngoài ra, HIV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con (phụ nữ nhiễm HIV có thể sinh con bị nhiễm), và qua đường máu (người bị truyền máu nhiễm HIV cũng bị lây nhiễm).

Chắc hẳn mọi người đều biết rằng nhiễm HIV thường phải trải qua một thời gian tiềm ẩn lâu, tiếp đó là các triệu chứng suy giảm miễn dịch, và kết thúc trong trạng thái suy giảm miễn dịch trầm trọng đặc trưng bởi nhiễm trùng và u. Đôi khi, những biểu hiện ngoài da có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh… Tuy nhiên sự đa dạng của các triệu chứng và dấu hiệu trong quá trình lây nhiễm HIV không khó để chúng ta có thể nhận ra. Vậy các dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ 3 tháng đầu là gì? Dấu hiệu để nhận biết nếu như bạn gặp những trường hợp sau: sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau họng và đau đầu, phát ban da đỏ, viêm phổi, lẫn lộn và khó tập trung, giảm cân,…

Bên cạnh ấy như trên bạn nói là bạn quan hệ với bạn gái của bạn bị rách bao. Thì lời khuyên chúng tôi dành cho bạn như sau:

Lây nhiễm HIV không phụ thuộc vào việc em có xuất tinh hay không, mà phụ thuộc vào việc bộ phận sinh dục của em có tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục, dịch sinh dục của cô gái kia hay không. Vì khi tiếp xúc như vậy thì có nguy cơ lây nhiễm, kể cả em chưa có xuất tinh.

Khi quan hệ tình dục em đã biết phòng tránh bằng cách dùng bao cao su nhưng không may lại bị rách, em cũng đã phát hiện sớm và biết xử  lý bằng cách rửa vệ sinh ngay thì nguy cơ lây nhiễm của em rất thấp. Vì vậy, em đừng lo lắng quá, em có thể đi làm xét nghiệm bằng phương pháp Combo khi được 22 ngày tính từ ngày có hành vi nguy cơ, xác định xem mình có bị lây nhiễm hay không. Sau đó em làm xét nghiệm lại 1 lần nữa với thời gian là 6 tháng để biết chính xác hoàn toàn. Em lưu ý là không nên có quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao như vậy nữa, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và hãy sử dụng bao cao su đúng cách hơn nhé.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi dành cho bạn, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi 19006186 để được các chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ đưa cho bạn những giải pháp tốt nhất.

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top