Làm thế nào để bạn giao tiếp một cách tự tin với mọi người xunh quanh?

      Phải chăng bạn đang tự ti, có cảm giác sợ hãi khi giao tiếp với gia đình, bạn bè xung quanh, với đồng nghiệp của mình ở công ty. Bạn bỗng dưng có những suy nghĩ tiêu cực, mất tập trung trong quá trình nói chuyện, run run,.. Từ những biểu hiện đó bạn cảm thấy chán, buồn, vô dụng, thất vọng về bản thân mình. Vậy làm thế nào để giao tiếp một cách tự tin, có thần thái, hòa nhập được với mọi người xung quanh,…Cùng nhau tham khảo qua bài viết này nhé!


1. Chuẩn bị tâm thế thoải mái, dễ chịu

      Khi bạn nói chuyện trước đám đông, với một nhóm người hoặc với cấp trên của mình mà tâm thế của bạn run run, sợ hãi, lo lắng, sợ nói những câu gì mà mọi người phật lòng, lảng tránh, không muốn nói chuyện, rồi bạn có những suy nghĩ tiêu cực trong đầu không biết giải quyết như thế nào? Để gạt bỏ những suy nghĩ đó bạn nên chuẩn bị cho mình một tâm thế dễ chịu nhất, thoải mái nhất như uống một tách trà nóng, hít thở không khí, bình tĩnh để giải quyết mọi chuyện trước khi bắt đầu một cuộc nói chuyện với bạn bè, hay một cuộc họp của công ty.


2. Chuẩn bị những gì mà mình sắp nói

      Bạn hãy lên kế hoạch cho những buổi nói chuyện như lúc đầu thì nói gì, sau thì nói gì, làm gì để tạo hứng thú cũng như bầu không khí trong quá trình nói chuyện, cách xử lý khi xảy ra mâu thuẫn, hay sự im lặng của mọi người. Để mọi người xung quanh cảm nhận được bạn là một người năng nổ, sáng tạo, hòa nhã với bạn bè, không kiêu căng,… Hay nói chuyện với sếp cũng phải giữ khoảng cách, biểu hiện của xếp để đề cập vấn đề của bạn trong công việc, bạn không nên tự tạo áp lực cho mình, phải tự tin về những gì mình định nói với sếp.


3. Chủ động

      Chủ động làm quen, nói chuyện với những người bạn trong lớp học, với những đồng nghiệp ở trong công ty, chỉ cần bạn chủ động nói chuyện với họ, bắt chuyện để bạn cảm thấy tự tin hơn, hòa đồng với mọi người hơn,..Có như vậy, bạn cảm thấy mình vui vẻ hơn, những suy nghĩ tiêu cực của mình cũng dần thay đổi và có những suy nghĩ tích cực hơn, cảm thấy cuộc sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn.


4. Tham gia nhiều chương trình, các cuộc hội thảo ở địa phương, ở cơ quan.

      Khi tham gia nhiều chương trình, hội thảo bạn sẽ rèn cho mình tính tự tin hơn, tiếp cận được những điều mới mà mình chưa biết, giúp bản thân thích ứng với môi trường mới một cách nhanh nhất, tự tin, hòa nhã hơn với mọi người.

Cách giao tiếp một cách tự tin nhất


5. Hãy nở nụ cười.

      Nụ cười sẽ giúp mọi người xung quanh cảm nhận được bạn là một người thân thiện, dễ gần, và muốn nói chuyện với bạn nhiều hơn, thích nói chuyện, xếp trong cơ quan cảm thấy bạn là một người vui vẻ, lạc quan, hòa đồng, năng động và sáng tạo. Nụ cười phải đặt đúng lúc, đúng chỗ thì mới có tác dụng nhưng nụ cười đó đặt sai chỗ sẽ khiến cho đối phương cảm giác bạn đang có vấn đề. Ví dụ như, trong cuộc gặp mặt với đối tác bạn nên nở nụ cười, hay nói chuyện với đám đông bạn cũng nên nở nụ cười,.. Không nên cười khi họ đang không tập trung, họ đang có chuyện buồn,.. Nụ cười không quá to cũng không quá bé vừa phải, cười mỉm, .. để tạo ấn tượng cho đối phương.


7. Ánh mắt     

       Khi nói chuyện bạn phải có thái độ chân thật, tự tin, có những quyết định sáng suốt. Những vị sếp hay những đồng nghiệp của bạn, hay người thân, bạn bè… có thể biết một phần tính cách, con người của bạn qua ánh mắt của bạn. Khi nói chuyện không nên nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện, bạn nên đảo qua chỗ khác một chút để tránh người đối diện có cảm giác mất an toàn và đề phòng bạn. Khi nói chuyện bạn không nên nhìn quá nhiều vào những vật, phong cảnh ở bên ngoài, nếu làm như vậy sẽ tạo cho đối phương có cảm giác bạn là một người sống không thật,..Bạn không thể nhìn vào mắt họ thì bạn nên nhìn vào cánh mũi của người đối diện vừa thể hiện sự tập trung, sự lắng nghe, vừa tạo cho họ có cảm giác tin tưởng, vừa biết được tính cách con người họ để nói chuyện. Nếu trước một nhóm người thì bạn nên nhìn vào mắt của tất cả mọi người, tránh nhìn chằm chằm vào mắt của một ai đó quá lâu, tránh nhìn vào chỗ khác. Có như vậy, thì phong thái giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ và tự tin hơn rất là nhiều.

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top