MỘT SỐ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỘI CHỨNG TỰ KỶ

Từ ” tự kỷ” đang trở nên vô cùng phổ biến trong xã hội. Nhưng khi nói về hội chứng tự kỷ là gì, có biểu hiện ra sao thì không nhiều người biết. Rất nhiều cha mẹ vì không hiểu biết về hội chứng tự kỷ nên khi thấy con có hành động lạ, hay chậm nói một chút đều quy cho là tự kỷ, đưa con đi khám hết các trung tâm, bệnh viện… hoang phí vật chất, hoặc đôi khi không hiểu biết, cứ nghĩ con mình quấy khóc mà không đi kiểm tra, dẫn đến bệnh tình của trẻ không hề được cải thiện. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.


1. Trẻ không có sự giao tiếp bằng mắt

Một trong những dấu hiệu của hội chứng tự kỷ là trẻ ít hoặc không có sự giao tiếp bằng mắt. Không nhìn người khác khi có ai đó gọi, không thể nhìn ra được cảm xúc gì trong đôi mắt của trẻ. Điều này khá dễ nhầm lẫn với việc trẻ bị điếc, nhưng thực ra trẻ vẫn nghe được bạn đang nói gì, chỉ là trẻ không muốn quan tâm thôi.


2. Trẻ không biết chỉ tay

Khi muốn lấy một vật gì đó, trẻ mắc hội chứng tự kỷ sẽ không biết chỉ tay lên đồ vật đó để nhờ người lớn lấy đồ hộ mà chỉ kéo người đến gần đồ vật đó để nhờ lấy hộ đồ, hay nhìn chằm chằm vật mà mình muốn thôi.


3. Trẻ không biết chơi đồ chơi

Trẻ mắc chứng tự kỷ thường sẽ không biết chơi đồ chơi mà trẻ sẽ có thể chỉ thích duy nhất một loại đồ chơi thôi hay đơn giản chỉ là chi tiết của món đồ chơi mà không để ý những vật khác. Ví dụ: Như chiếc ô tô đồ chơi, trẻ tự kỷ không biết chơi ô tô mà sẽ chỉ nghịch chiếc bánh xe của ô tô thôi.

Hội chứng tự kỷ


4. Trẻ không biết chơi đóng vai, giả vờ

Cũng như chơi đồ chơi, trẻ tự kỷ không biết chơi đóng vai hay chơi đồ hàng như bác sĩ, đầu bếp… Trẻ chỉ tập trung vào những thứ mà mình muốn quan tâm mà thôi.


5. Hành động lặp đi lặp lại

Theo các chuyên gia những hành động lặp đi lặp lại như ” lắc đầu, xoay, vỗ tay, lặp lại các âm vô nghĩa” đều là những dấu hiệu của hội chứng tự kỷ. Vì vậy, cha mẹ có thể quan sát các các hoạt động này thường ngày của con.


6. Trẻ tự làm đau mình

Đôi khi một số trẻ tự kỷ bị mất cảm giác ở một số vùng trên cơ thể sẽ tự làm đau chính mình bằng cách đập đầu vào tường, tự cắn, cấu, véo mình… Với trường hợp như vậy cha mẹ cần ngăn cản trẻ tránh làm tổn thương đến chính mình đồng thời đưa trẻ đi test tâm lý nhé.


7. Tương tác với bạn bè

Trẻ không chơi, không tương tác với bạn bè của mình. Nếu có thì chỉ là đánh, hoặc tranh giành đồ chơi với các bạn của mình thôi, đó không phải là trẻ đang chơi, giao tiếp với bạn.


8. Ngôn ngữ

Trẻ tự kỷ về vấn đề ngôn ngữ sẽ bị chậm nói, có thể nói được nhưng không rõ ràng, thường phát ra những âm thanh vô nghĩa, nhại lại lời người khác.


9. Hành vi chống đối

      Thể hiện rõ khi thay đổi môi trường, đến nhà trẻ hay đến nơi xa lạ nào đó, trẻ sẽ có những hành vi chống đối như giận dữ, cáu gắt, gào khóc… Hoặc không chịu hợp tác khi chơi trò chơi, hay học bất cứ một cái gì.


Kết luận

Đây là một số các dấu hiệu để cha mẹ nhận biết hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, đôi khi kể cả có tất cả các dấu hiệu ở trên thì chúng ta cũng không thể chắc chắn trẻ có mắc chứng tự kỷ hay không vì còn dựa vào tần xuất lặp đi lặp lại của các hành vi. Vì vậy để đảm bảo nhất, các cha mẹ vẫn nên đưa các con đến các trung tâm để test, kiểm tra khi đã xuất hiện các dấu hiệu trên một cách liên tục.

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top