NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH KHI PHÁT HIỆN CON BẠN YÊU SỚM

      bố/mẹ “cấm” con được yêu sớm, học hành không chú tâm suốt ngày nghĩ đến chuyện yêu đương, tí tuổi đầu biết gì là yêu, … Đó là những phản ứng của các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình yêu sớm. phản ứng ấy có thể giải thích cho sự lo lắng, quan tâm đến con của các bậc làm cha làm mẹ. trong lúc này có lẽ họ là những người lo lắng nhất. càng lo lắng các bậc phụ huynh lại càng kiểm soát con nhiều hơn. tuy nhiên, các vị cũng đã từng trải qua cái độ tuổi ấy, các vị có nghĩ rằng hình ảnh của con mình bây giờ cũng giống bản thân mình của mấy chục năm về trước hay không. vậy khi phát hiện con mình yêu sớm, các bậc phụ huynh cần tránh những hành động, lời nói như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

yêu sớm


      1. tránh sự “thờ ơ”, “không quan tâm”, coi đó là hành động trẻ con

      khi phát hiện con bạn yêu sớm thì không ít các bậc phụ huynh tỏ thái độ thờ ơ, không quan tâm đến chuyện đó và cho rằng đó là hành động trẻ con. có thể lúc bắt đầu tình cảm ấy là trẻ con nhưng nếu cứ kéo dài và không được sự định hướng đúng đắn của cha mẹ thì trẻ rất dễ đi vào
đoạn đường sai lệch, rất dễ để lại những hậu quả đáng tiếc.


      2. tránh “nổi giận” với con

      chắc chắn khi phát hiện con mình “yêu” ở độ tuổi quá sớm thì hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều sẽ lo lắng. sự lo lắng này là có cơ sở, nuôi con ăn học từng ngày chỉ mong sao con mình học hành cần mẫn, không làm cha mẹ buồn phiền. chính cái suy nghĩ ấy đã dẫn tới sự nổi giận với con. tuy nhiên, việc “nổi giận” sẽ không thể giải quyết được vấn đề. thậm chí, sự “nổi giận” của các vị sẽ khiến cho đứa con của bạn càng xa lánh bạn nhiều hơn. chúng xa lánh bạn vì sợ bạn quát mắng, đánh đòn, vì chúng cảm thấy bố mẹ không hiểu chúng, không quan tâm đến chúng. khi chúng xa lánh như vậy thì các bậc phụ huynh không chỉ không giúp được con mình mà còn khiến cho đứa con của bạn mất niềm tin vào bạn, việc trò chuyện, tâm sự với con sẽ rất khó khăn.


      3. tránh ” ngăn cấm”, “kiểm soát” cuộc sống của con

      hầu hết độ tuổi mà các con “yêu sớm” bắt đầu từ tuổi dậy thì. Ở cái tuổi ấy các con bắt đầu có sự thay đổi về mặt sinh học và mặt tâm lý. những
chỉnh sửa về chiều cao, cân nặng, cơ thể sẽ khiến cho tâm lý của trẻ cũng
chỉnh sửa. việc quan tâm đến bạn khác giới và nhu cầu tình cảm cũng tăng lên. vậy khi phát hiện con bạn yêu đương ở độ tuổi này thì cần tránh “ngăn cấm” hay quá khắt khe và “kiểm soát” cuộc sống của con bạn quá mức.

      Ở tuổi này việc cha mẹ càng “ngăn cấm” sẽ khiến cho con bạn càng tò mò và làm trái ý của bố mẹ. thay vì ngăn cấm thì các bậc phụ huynh nên trò chuyện với con như những người bạn và biểu thị sự tôn trọng với trẻ. như vậy, trẻ sẽ  tin tưởng đối với cha mẹ mình, trẻ sẽ không có phản ứng đề phòng với bố mẹ. thông qua đó, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng giáo dục trẻ để giúp trẻ nhận thức và có hiểu biết về chuyện tình cảm từ đó có một tình yêu trong sáng, lành mạnh.

      bên cạnh việc tránh “ngăn cấm” khi phát hiện con game thủ yêu sớm thì việc tránh “kiểm soát” cuộc sống riêng tư của con bạn là một điều rất quan trọng. các bậc phụ huynh phải rất khéo léo trong việc tìm kiếm thông tin của con. phải quan tâm một cách nhẹ nhàng để trẻ không cảm thấy cha mẹ đang xen vào cuộc sống riêng tư của chúng mà luôn dành sự tin tưởng, tôn trọng chúng.


      4. tránh “tước đoạt” một số quyền của con

      khi phát hiện con game thủ yêu sớm thì việc tuyên bố rằng cấm con liên lạc với bạn kia hay cấm con được đi chơi là điều không nên. bởi lẽ càng cấm trẻ lại càng làm trái ý của bố mẹ, trẻ muốn khẳng định rằng con đã lớn. khi cha mẹ cấm như vậy sẽ khiến trẻ thấy tổn thương và cho rằng bố mẹ không hiểu mình, không tôn trọng mình. lâu dần khoảng cách giữa cha mẹ và con sẽ ngày càng có khoảng cách. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm gia đình.


      trên đây là một số điều mà các bậc phụ huynh cần tránh khi phát hiện con bạn yêu sớm. chúng tôi hi vọng rằng các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình yêu sớm sẽ có cách ứng xử khéo léo, lắng nghe con nhiều hơn, quan tâm con nhiều hơn.

      trân trọng.

 

phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top