TRẺ “VƯỢT RÀO” VÀ NỖI NIỀM CỦA CHA MẸ – TỔNG ĐÀI 19006186

Trẻ vị thành niên là độ tuổi ẩm ương đang có sự trưởng thành về mặt cơ thể cũng như tâm sinh lý. Đến độ tuổi này, trẻ có sự biến đổi lớn về mặt hành vi trong các mối quan hệ với gia đình, bạn bè và xã hội; đặc biệt, có ý thức về giới tính, và bắt đầu biết rung động. 

Nhiều bậc phụ huỵnh phải cầu cứu nhà tư vấn tâm lý khi vào một ngày đẹp trời họ bỗng phát hiện ra đứa con bé bỏng của mình đang… yêu. Thế nhưng tình yêu là thứ xuất phát từ cảm xúc tự nhiên của con người nên việc cấm kị trẻ không được yêu sớm hoàn toàn phi khoa học. Người Việt Nam thường có suy nghĩ rằng tình yêu khi còn ngồi trên ghế nhà trường chỉ là “tình yêu trẻ con”, khó có thể bền lâu được. Hơn nữa, các bậc phụ huynh cho rằng yêu sớm làm cho điểm số của con tụt giảm thê thảm và còn có thể dẫn đến hậu quả ngoài mong muốn. Tuy nhiên nếu biết cách định hướng tốt thì những điều này không hề đáng lo ngại. Đã có rất nhiều trường hợp kết hôn với người mình yêu thời thơ ấu nhờ cha mẹ biết cách định hướng đúng đắn và có những chia sẻ cần thiết cho con cái. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp để giáo dục con trẻ trong vấn đề yêu sớm.

  1. Uốn cây từ thuở còn non

Cha mẹ cần sớm nói cho trẻ biết những kiến thức cần thiết về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản trước khi chúng bước vào giai đoạn dậy thì. Điều này giúp chúng có cái nhìn đúng đắn hơn thay vì việc tò mò, chủ động khám phá. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông như sách báo hay các lớp giáo dục giới tính bài bản để giúp trẻ hiểu một cách hợp lý và khoa học hơn.

2. Thấu hiểu

Đồng cảm và thấu hiểu là những điều cha mẹ cần có khi con cái ở trong giai đoạn này. Bạn nên hiểu rằng đây là thời điểm con bạn sẽ luôn bị thu hút bởi người khác giới. Nếu con bạn hoàn toàn không thấy hứng thú với bất kỳ đối tượng nào, đó mới là điều các cha mẹ phải lo lắng. Điều này là một phần bình thường nhưng cũng rất quan trọng trong sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ.

3. Khéo léo trong cư xử

Mặc dù các bậc phụ huynh thường coi thường “tình yêu bọ xít” của trẻ khi chúng mới chỉ 12 – 13 tuổi nhưng hãy hiểu rằng, đây là những cảm xúc tuyệt vời nhất mà con của bạn đã trải qua cho đến thời điểm này. Dẫu cha mẹ biết trước tình yêu này thường chẳng bền lâu nhưng cũng tuyệt đối không được dùng mọi biện pháp đe dọa, ngăn chặn bởi điều này có thể gây ra một số hậu quả tiêu cực, đặc biệt với những đứa trẻ có cá tính mạnh.

4. Hiểu những áp lực trẻ gặp phải

Khi bước vào giai đoạn này, ngoài việc học, trẻ bắt đầu đã có nhiều mối quan hệ bạn bè và các hoạt động vui chơi khác. Áp lực từ bạn bè đồng trang lứa luôn được xem là có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, đặc biệt là trẻ vị thành niên. Tất nhiên, cha mẹ đều không muốn con mình phải tự ti và xấu hổ trước người khác. Bạn không nên đòi hỏi quá khắt khe ở trẻ là phải trở thành con ngoan trò giỏi, hết giờ học về thẳng nhà, không được la cà tụ tập bạn bè. Hãy dành một khoản tiền nho nhỏ cho trẻ để giúp chúng tham gia vào các hoạt động xã hội lành mạnh hay đơn giản chỉ là đi xem phim, ăn uống cùng bạn bè.   

5. Đừng chỉ trích

Thanh thiếu niên là độ tuổi rất nhạy cảm, do vậy, các bậc cha mẹ cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất kỳ lời nói nào về các mối quan hệ của chúng. Ở giai đoạn này, các bạn trẻ có xu hướng thân thiết với bạn bè hơn những người trong gia đình. Đa phần những đứa trẻ thích chia sẻ tâm sự với bạn bè hơn. Điều này cũng dễ hiểu bởi chúng cho rằng, suy nghĩ của cha mẹ thường cổ hủ và áp đặt. Trong khi đó, những người bạn thân thiết luôn khuyến khích chúng làm theo những gì trái tim mách bảo.

6. Chia sẻ về tuổi mộng mơ của mình

Sự thật là mặc dù có khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái nhưng những giai đoạn phát triển và quá trình thay đổi tâm sinh lý của con người đều giống nhau. Thời niên thiếu của cha mẹ cũng đã từng biết yêu, biết lo lắng khi bị gia đình phát hiện. Chia sẻ với con về thời “oanh liệt” của mình là cách tốt nhất để gần con hơn, giúp chúng mở lòng chia sẻ với cha mẹ khi cần thiết. Tuy nhiên, trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, trẻ có cơ hội giao lưu bạn bè nhiều hơn nhưng đồng thời cũng có thể dễ bị dụ dỗ, lôi kéo. Nếu bạn biết con có quan hệ tình dục hay yêu sớm, cần phải trao đổi với trực tiếp với chúng, tránh gặp rắc rối cho sau này.

7. Chú ý đến các yêu cầu dinh dưỡng

Đây là gia đoạn cơ thể trẻ phát triển nhanh chóng nên cần phải được bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nếu giai đoạn này không được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ, trẻ sẽ phải chịu hậu quả sau này. Một số tình trạng xấu có thể xảy ra đối với trẻ như thay đổi tâm trạng, khó chịu, xuất hiện nhiều mụn trứng cá, thậm chí gây ra béo phì, suy nhược cơ thể và trầm cảm.

Vào một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra con mình đang yêu sớm? Bạn bối rối, phân vân không biết nên xử lý thế nào? Bạn muốn có được bí quyết để giáo dục con mình đúng hướng? Hãy liên hệ tới Tổng đài Tư vấn Tâm lý miễn phí 19006186 để được tư vấn chi tiết.

 

 
phone-call

TÂM SỰ QUA ĐIỆN THOẠI

Scroll to Top