Các giai đoạn của bệnh trầm cảm!

cac-giai-doan-cua-benh-tram-cam

Nghiên cứu đã cho thấy, chứng trầm cảm có rất nhiều giai đoạn không giống nhau, nhiều người xuất hiện triệu chứng nhưng không hề hay biết mình đã mắc trầm cảm.

Bệnh không được nhận biết và chữa trị kịp thời có thể tạo ra những tác hại trầm trọng. Vậy bên dưới đây là thông tin về các giai đoạn của bệnh trầm cảm mà bạn có thể tìm hiểu.

Bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần thường gặp, nó phổ biến trong đời sống. Theo khảo sát có tới khoảng 80% số lượng người sinh sống ở trên toàn cầu đã từng bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời .

Tỷ lệ mắc trong đời rơi vào khoảng 20-25%. bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới.

Người bệnh trầm cảm thường có tâm trạng buồn bã có khả năng kèm theo dấu hiệu khóc, không được khỏe. Không có cảm hứng và giảm hào hứng trong công việc và học tập.

Trạng thái trầm cảm thường tác động đến cảm nhận, suy nghĩ và cư xử khiến cho bệnh nhân gặp rất nhiều trắc trở trong đời sống.

Xem ngay: Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân – Triệu trứng – Dấu hiệu

Trầm cảm là bệnh cần được quan tâm và chữa trị. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ: trầm cảm nhẹ, người bệnh có khả năng chưa cần phải sử dụng tới thuốc và tình trạng không quá nguy hiểm.

Nhưng trên hết, bệnh nhân cần nhận được sự chú ý của các thành viên trong gia đình, người thân và bác sĩ nhằm giúp đỡ cải thiện thực trạng này.

Bởi lẽ, trầm cảm có khả năng tồi tệ hơn rất nhiều nếu không được chữa trị. Ở mỗi giai đoạn trầm cảm thường có những biểu hiện nặng nhẹ không giống nhau, việc nhận biết được những giai đoạn của bệnh trầm cảm sẽ đem đến cho bạn một góc nhìn tổng quát hơn về bệnh này cũng như có biện pháp điều trị bệnh đúng lúc.

Các giai đoạn của bệnh trầm cảm

Giai đoạn trầm cảm nhẹ

Giai đoạn trầm cảm nhẹ thường ít được quan tâm và nhận ra, bạn có thể nhận thấy những biểu hiện về mặt thực thể như các cơn đau nhức khắp cơ thể, đau khớp, căng thẳng, mệt tim, thở khó…

Những dấu hiệu này khiến bạn nghĩ mình đang mắc phải bệnh gì đó ở cơ thể và đi kiểm tra sức khỏe bác sĩ nhưng chẳng thể tìm được lý do rõ ràng. Những thực ra đây là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

cac-giai-doan-cua-benh-tram-cam
Các giai đoạn của bệnh trầm cảm

Các triệu chứng

Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm giai đoạn nhẹ có thể xảy ra nhiều ngày và làm ảnh hưởng đến hoạt động cuộc sống bình thường của bạn. Dưới đây là mốt số triệu chứng của bệnh trầm cảm giai đoạn nhẹ mà bạn có thể gặp phải:

 • Khí sắc trầm, hay khó chịu, tức giận
 • Mất quan tâm hứng thú
 • Mệt mỏi, thiếu sức sống
 • Thiếu động lực
 • Khó tập trung vào công việc
 • Không muốn giao lưu , giao tiếp với người khác
 • Buồn ngủ hoặc mất ngủ
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Thay đổi cân nặng

Xác định

 • Có ít nhất 2 trong số những triệu chứng trên là bạn có thể chẩn đoán được bệnh. Ngoài ra thời gian để xác định chẩn đoán bệnh là các triệu chứng tối thiểu 2 tuần, người bệnh có thể không có các triệu chứng cơ thể hoặc có các triệu chứng nhưng mức độ nhẹ. Nếu những triệu chứng đã liệt kê như trên mà kéo dài trong vòng 2 năm, biểu hiện 4 ngày/ tuần có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm dai dẳng.
 • Không có đủ các triệu chứng đáp ứng các tiêu chuẩn đối với giai đoạn hưng cảm nhẹ hoặc hưng cảm  ở bất kỳ thời điểm nào trong đời.
 • Giai đoạn này không gắn với việc sử dụng chất tác động tâm thần  hoặc bất cứ rối loạn thực tổn nào

Giai đoạn trầm cảm nhẹ ban đầu có thể chưa cần dùng thuốc điều trị, người bệnh cần được quan tâm và sẻ chia tâm tư, tình cảm.

Ngoài ra cần điều chỉnh lối sống, biện pháp đối thoại và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như thảo dược, men vi sinh chống trầm cảm.

Nếu khống được can thiệp thì giai đoạn trầm cảm nhẹ có thể sẽ tiến triển nặng hơn, sang các dạng nặng và mức độ ảnh hưởng có thể sẽ trầm trọng hơn.

Giai đoạn trầm cảm vừa

Giai đoạn trầm cảm mức độ vừa có triệu chứng tương tự như trầm cảm mức độ nhẹ nhưng mức độ nặng hơn trầm cảm nhẹ một chút

cac-giai-doan-cua-benh-tram-cam
Các giai đoạn của bệnh trầm cảm

Các triệu chứng

 • Người bệnh khi ở giai đoạn này có ít nhất 2 trong 3 triệu chứng chủ yếu đặc trưng cho giai đoạn trầm cảm nhẹ,
 • Ngoài ra có thêm ít nhất 3 hoặc 4 triệu chứng phổ biến khác.

Thời gian xuất hiện triệu chứng tối thiểu là khoảng 2 tuần và có nhiều khó khăn trong hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc công việc gia đình; có thể không có hoặc có 2-3 triệu chứng cơ thể ở mức độ trầm trọng vừa phải.

Giai đoạn trầm cảm vừa phải có thể gây ra một số ảnh hưởng :

 • Dễ bị tổn thương lòng tự trọng
 • Giảm khả năng làm việc
 • Cảm thấy bản thân vô giá trị
 • Nhạy cảm
 • Lo lắng thái quá

Giai đoạn trầm cảm vừa khác giai đoạn trầm cảm nhẹ là một số triệu chứng của trầm cảm vừa gây ảnh hưởng đên công việc, sinh hoạt và những mối quan hệ trong xã hội

Sự khác biệt lớn nhất so với trầm cảm nhẹ là các triệu chứng của trầm cảm vừa đủ nghiêm trọng để gây ra các vấn đề trong công việc, khả năng chăm sóc gia đình và giao tiếp xã hội. Do đó mà trầm cảm vừa cũng dễ chẩn đoán hơn.

Giai đoạn trầm cảm nặng

Ở giai đoạn trầm cảm nặng, được chia thành 2 thể: Trầm cảm nặng có kèm các triệu chứng loạn thần và trầm cảm nặng không kèm triệu chứng loạn thần.

Trầm cảm nặng không có triệu chứng rối loạn thần

Ở giai đoạn trầm cảm nặng khi có các triệu chứng loạn thần, tức bệnh nhân đã có các triệu chứng nghiêm trọng và đáng chú ý, thậm chí người thân của bệnh nhân cũng có thể phát hiện ra. Người bệnh ở giai đoạn này thường có biểu hiện:

 • Tâm thần chậm chạp, dễ bị kích động
 • U sầu buồn bã kéo dài
 • Mất tự tin
 • Cảm thấy mình vô dụng
 • Tự thấy mình tội lỗi, xấu hổ
 • Có hành vi làm tổn thương chính bản thân và những người xung quanh
 • Nghiêm trọng hơn cả, người bệnh luôn nghĩ đến cái chết và có những hành vi muốn tự tử
cac-giai-doan-cua-benh-tram-cam
Các giai đoạn của bệnh trầm cảm

Xem ngay: 9 dấu hiệu trầm cảm nặng

Trầm cảm nặng có triệu chứng rối loạn thần

Người bệnh trầm cảm nặng có kèm theo triệu chứng rối loạn tâm thần tức là người bệnh luôn có các hoang tưởng, ảo giác hoặc thẫn thờ trầm cảm.

Một vài hoang tưởng thường xuất hiện: ảo giác nghe thấy tiếng nói, thanh âm lạ, hình dung ra có tai họa sắp xảy đến…hoặc gồm những ý nghĩ tội lỗi, thấp hèn, trách nhiệm người bệnh phải hứng chịu. Những ảo thanh hoặc ảo khướu thường là giọng kết tội hoặc báng bổ hoặc mùi rác mục hoặc thịt thối rữa .

Khi người bệnh trầm cảm đã bước tới giai đoạn nặng và kèm theo tình trạng rối loạn tâm thần yêu cầu cần có sự can thiệp y tế càng nhanh càng tốt.

Những biểu hiện loạn thần hoặc hành động tự tay gây chấn thương, ý nghĩ tự tử bệnh nhân cần được kiểm tra sức khỏe với bác sĩ chuyên điều trị sức khỏe tâm thần càng sớm càng tốt .

Bác sĩ có khả năng sẽ sử dụng thuốc hoặc phối hợp với tâm lý trị liệu, sốc điện để giúp cho người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm 

Scroll to Top