5 giai đoạn nguy hiểm trong hôn nhân bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng phải trải nghiệm, vượt qua được bạn sẽ hạnh phúc bền lâu

Có trải qua những lúc giận hờn, tranh cãi mệt mỏi với người bạn đời thì mới biết được cảm giác ấy khó chịu và bức bối đến nhường nào.

Đôi lúc các bạn có thể cảm tưởng như không sống chung được với nhau nữa. May mắn thay, cứ mỗi lần cùng nhau vượt qua được một cột mốc thử thách, vợ chồng bạn sẽ có thể hiểu nhau nhiều hơn, tình cảm của bạn cũng sẽ được nâng lên một cấp độ mới, đồng thời hai người cũng có thể tìm ra được những cách thức mới hơn để nuôi dưỡng cuộc hôn nhân của mình viên mãn dài lâu.

Các giai đoạn của hôn nhân
Các giai đoạn của hôn nhân

Đừng sợ hãi khi hôn nhân rơi vào giai đoạn khủng hoảng bởi nhìn về mặt tích cực, đó chính là dấu hiệu mối quan hệ của bạn đang phát triển tốt hơn. Điều quan trọng lúc này chính là cả hai vợ chồng đừng vội nản lòng mà hãy cùng nhau tìm cách vượt qua khó khăn.

Năm đầu tiên của hôn nhân: Giai đoạn “vỡ mộng”

Giai đoạn nhận ra được thực sự sau những màn yêu đương hoa mỹ trong tình yêu thường xảy ra khoảng chừng 6-12 tháng sau khi cả hai sống cùng nhau.

Các giai đoạn của hôn nhân
Các giai đoạn của hôn nhân

Đó là khi bạn nhận ra được con người thật sự của đối phương, từ những thói quen rất nhỏ, những điều khiến bạn cực kỳ không dễ chịu hay những điểm yếu của họ – những thứ mà trước đây bạn cảm thấy như chẳng có yếu tố gì lớn lao. Đây chính là lúc cả vợ lẫn chồng cần phải cùng nhau học cách xử lý yếu tố .

Nếu như các bạn chưa từng bàn luận về những chủ đề quan trọng cùng nhau như tài chính, con cái, các trách nhiệm trong gia đình… thì đây là lúc bạn cần phải có cuộc nói chuyện nghiêm túc.

Bạn cần mở lòng chia sẻ, trao đổi một cách thành thật về những giá trị và những điều mà bạn ưu tiên trong cuộc sống của mình. Khả năng rất lớn hai bạn sẽ có nhiều thứ vô cùng trái ngược và phải tìm cách để thỏa hiệp với chúng.

3-4 năm sau khi cưới: Giai đoạn “an toàn” nguy hiểm

Các giai đoạn của hôn nhân
Các giai đoạn của hôn nhân

Cuộc khảo sát trên 2000 đôi vợ chồng tại Anh cho thấy trung bình khi cưới nhau trên 3 năm, các đôi bạn trẻ mở màn có sự xao nhãng trong tình yêu, họ thích ngủ hơn thích sex, họ không còn nói những lời yêu đương, họ ngừng những cuộc hò hẹn lãng mạn và không còn cảm xúc cần phải chinh phục nhau nữa.

Nói cách khác, cặp vợ chồng lúc này đã bước vào giai đoạn bảo đảm an toàn khiến họ cảm thấy hài lòng, tự do. Tuy vậy đây cũng là một cái bẫy rất nguy khốn vì có năng lực sẽ làm cho tình cảm vợ chồng nguội lạnh, đời sống hôn nhân nhàm chán .

Bạn cần phải làm gì? Hãy luôn giữ một mức độ tình cảm nhất định trong cuộc sống vợ chồng. Hãy khen ngợi nhau thường xuyên hơn, tăng cường những điều bất ngờ lãng mạn, tạo ra những điều thú vị.

Bạn hãy nhớ rằng, đừng bao giờ ngừng chinh phục đối phương bởi cũng giống như cuộc sống này, con người qua thời gian, trải qua những sự kiện trọng đại trong đời, chúng ta ai cũng sẽ thay đổi, từ cách suy nghĩ cho đến việc nhìn nhận mọi thứ xung quanh.

Bạn có thể thoải mái nhưng đừng quá xuề xòa, đừng cái gì cũng phô ra hết bên ngoài. Ngay cả với người bạn đời, việc giữ chút gì đó riêng tư là một điều rất cần thiết để luôn giữ được sự bí ẩn, kích thích cho nhau.

5-7 năm sau khi cưới: Giai đoạn khó chịu

Đây được xem là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong mỗi cuộc hôn nhân. Ở thời gian này, các hai bạn trẻ gần như đã kiểm soát và điều chỉnh được mọi thứ trong đời sống mái ấm gia đình mình, mối quan hệ cũng trong trạng thái không thay đổi.

Hôn nhân của bạn giờ đây như một chuyến bay đã cài chính sách tự động hóa, không cần tâm lý, không cần cố gắng nỗ lực. Chính sự lặp đi lặp lại như một thói quen này sẽ làm cho sức mê hoặc cũng như cảm hứng tình dục so với nhau suy giảm đến mức trầm trọng.

Các giai đoạn của hôn nhân
Các giai đoạn của hôn nhân

Vợ chồng có vẻ như đã hiểu rõ về nhau như lòng bàn tay. Đôi lúc có người sẽ đưa ra quyết định hành động có con ( hoặc có thêm con ) để cứu vãn cuộc hôn nhân vào lúc này.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, con cháu là một thành viên riêng không liên quan gì đến nhau, không phải chiếc phao cứu sinh hay là công cụ để níu kéo tình cảm vợ chồng đâu nhé !

Vào giai đoạn này, điều quan trọng bạn cần nhớ là hãy luôn cởi mở trao đổi với nhau. Thường xuyên quan tâm, hỏi han đối phương một cách chân thành. Bất kể khi nào có vấn đề xảy ra giữa hai vợ chồng, hãy tập trung giải quyết nhanh chóng, đừng để sự tức giận, khó chịu và bức xúc tích tụ ngày này qua tháng nọ vì sẽ đến lúc bùng nổ thì không còn cứu vãn được nữa.

Ngoài ra bạn cũng cần tự xem xét lại bản thân mình, những mong muốn và suy nghĩ về cuộc sống hiện tại và trong tương lai rồi cùng trao đổi, bàn luận với người bạn đời. Một lần nữa, chìa khóa của bạn lúc này chính là sự cởi mở, trung thực, thẳng thắn.

10-15 năm sau khi cưới: Giai đoạn khó khăn

Theo một điều tra và nghiên cứu gần đây, 10 năm là ngưỡng khó nhất của bất kể mối quan hệ nào. 2000 phụ nữ đã lập mái ấm gia đình tại Mỹ đã được phỏng vấn và cho biết năm thứ 11 của hôn nhân là khó khăn vất vả nhất so với họ.

Phụ nữ trải qua một gánh nặng nghĩa vụ và trách nhiệm rất lớn trong thời hạn này : họ phải chăm nom con cháu, nhà cửa, và họ cũng phải đi làm kiếm tiền. Ngay cả thời hạn chăm nom bản thân còn không có nên đương nhiên chất lượng mối quan hệ của họ giảm đi.

Các giai đoạn của hôn nhân
Các giai đoạn của hôn nhân

Những ông chồng hoàn toàn có thể nhìn thấy trước mắt mình không còn là một cô vợ điệu đàng như ngày nào, thay vào đó là một bà nội trợ khi nào cũng lúi xùi, hay nổi giận, căng thẳng mệt mỏi và chán nản. Dữ liệu thống kê cho rằng một cuộc hôn nhân trung bình ở châu Âu lê dài khoảng chừng 11 năm .

Tin vui là nếu bạn vượt qua khoảng thời gian này, sự hài lòng với mối quan hệ của bạn sẽ liên tục tăng trong 20 năm tiếp theo. Các nhà tư vấn và trị liệu gia đình cho biết, hãy thêm sự hài hước vào cuộc sống của bạn, xử lý tình huống, đối mặt với vấn đề với ánh mắt khoan dung nhẹ nhàng, ngay cả với bản thân của bạn.

Hãy tạo những hoạt động giải trí mang lại tiếng cười cùng nhau, đồng thời giảm bớt sự mong đợi của bạn so với nửa kia. Có lẽ cuộc hôn nhân của bạn không tuyệt đối ( có ai mà tuyệt vời chứ ? ), nhưng nó cũng không hề tệ hại như bạn đã nghĩ. Hãy tập trung chuyên sâu vào những điều tích cực trong đời sống hôn nhân và tìm thấy điều hay ho, mê hoặc ở người bạn đời tri kỷ .

20-30 năm sau khi cưới: Giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên

Vấn đề xích míc trong hôn nhân ở giai đoạn 20-30 năm sau khi cưới thường xảy ra do khủng hoảng cục bộ tuổi trung niên ở mỗi người. Hiệu ứng này còn tăng lên sau khi cặp đôi bạn trẻ trải qua hội chứng “ tổ rỗng ” – đó là khi các con trưởng thành và rời xa cha mẹ – đến sau cuối chỉ còn lại hai vợ chồng sáng tối bên nhau.

Các giai đoạn của hôn nhân
Các giai đoạn của hôn nhân

Có những hai bạn trẻ sẽ Open cảm xúc như hôn nhân của họ đã quá căng thẳng mệt mỏi và cần đi đến hồi kết bởi suy cho cùng, trách nhiệm quan trọng nhất của nó đã triển khai xong .

Những gì bạn nên làm chính là đừng tỏ ra xa cách, lạnh nhạt nhau. Hãy tìm ý nghĩa khác của mối quan hệ vợ chồng.

Nếu bạn từng cho qua những vấn đề hôn nhân của mình trong khi nuôi dạy con cái thì khi chỉ còn hai người, những vấn đề cũ có thể trở nên dữ dội hơn. Tuy vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết chúng, hãy xem đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng lại cuộc hôn nhân của bạn.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn có thể bồi đắp tình cảm vợ chồng, tạo nên sự gắn kết bằng các môn thể thao cùng nhau, tạo ra những mục tiêu chung mới như đi du lịch, kinh doanh, học thêm một điều gì đó mới mẻ hoặc cùng nhau tạo ra những trải nghiệm khó quên…

Scroll to Top