Liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành chấn động: Chính quyền ở đâu?

TP – Liên tiếp trong thời hạn vừa mới qua, mỗi ngày hay mỗi tuần, bất kể ai chăm sóc đến tin tức thời sự đều tận mắt chứng kiến những câu truyện, hình ảnh đau lòng. Dư luận xã hội phẫn nộ khi xảy ra quá nhiều vụ đấm đá bạo lực, xâm hại trong gia đình với đặc thù vô cùng phức tạp gây chấn động …“ Không phải ngẫu nhiên dư luận bất bình, đưa ra những quan điểm thiếu kiềm chế so với nghĩa vụ và trách nhiệm của chính quyền sở tại địa phương và các cơ quan chức năng có tương quan. Bởi các vụ bạo hành do người dân phát hiện vừa mới qua, được xác lập đã xảy ra từ lâu, diễn ra liên tục ở hội đồng nhưng chính quyền sở tại thường trực không hề hay biết ”, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, Ủy viên Ủy ban Về các yếu tố xã hội của Quốc hội trao đổi với phóng viên báo chí Tiền Phong.

Trái luân thường đạo lý

Bà Hiền nói: Liên tiếp trong thời gian vừa qua, mỗi ngày hay mỗi tuần, bất kỳ ai quan tâm đến tin tức thời sự đều chứng kiến những câu chuyện, hình ảnh đau lòng. Dư luận xã hội  phẫn nộ khi xảy ra quá nhiều vụ bạo lực, xâm hại trong gia đình với tính chất vô cùng phức tạp. Điển hình như vụ một người mẹ ruột đã cấu kết với em trai bạo hành con mình, chăn dắt 5 đứa trẻ đi ăn xin trong suốt một thời gian dài, 2 trong số đó đã bị chính cậu ruột của mình xâm hại, dẫn đến mang thai. Hay vụ người chồng vì giận vợ đã nhẫn tâm đánh con chỉ mới vài tháng tuổi gãy hết cả 2 chân…

Liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành chấn động: Chính quyền ở đâu? ảnh 1 Bạo hành học đường liên tục xảy ra Có những đoạn video được đưa lên truyền thông online, thật sự không phải ai cũng đủ can đảm và mạnh mẽ để xem hết hàng loạt bởi nó quá kinh khủng. Chỉ mới gần đây thôi, cả mạng xã hội dậy sóng bởi sự Viral đoạn video về hình ảnh một phụ nữ đánh đập dã man người mẹ của mình mà bất kể ai nhìn thấy cũng phải bàng hoàng, xót xa và khó chịu. Tuy hình ảnh từ camera không quá rõ nét, nhưng đã phản chiếu trực diện những hành vi bạo hành rất là tàn ác của người phụ nữ này. Tưởng như hành vi ấy xảy ra trong cơn kích động của người có bệnh lý về tinh thần. Nhưng không, đau xót thay đó chính là hành vi của một người con dành cho mẹ ruột. Đây chỉ là một vài trong vô số những vụ đấm đá bạo lực gia đình nổi cộm gây chú ý quan tâm thời hạn gần đây. Điều đáng nói, những yếu tố mang tính huyết thống có trong các vụ án xâm hại, bạo hành tới mức báo động có vẻ như đã đi ngược với thuần phong mỹ tục, đảo ngược giá trị truyền thống cuội nguồn, đạo lý của người Nước Ta.

Theo bà, những nguyên nhân nào dẫn đến những vụ bạo hành gây bàng hoàng  trong thời gian qua?

 Dù là nguyên nhân nào thì bạo lực gia đình, sự bất bình đẳng giới đã và đang tác động tiêu cực đến đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, an ninh, trật tự xã hội. Đặc biệt hơn, tình trạng bạo hành đối với người cao tuổi trong gia đình đang ngày càng gia tăng: con đánh đập, sỉ nhục cha mẹ, cháu hỗn láo mắng nhiếc ông bà…

Bạo lực gia đình khác với các nhóm đấm đá bạo lực khác trong xã hội ở một điểm rất dễ thấy, đó chính là nạn nhân không chỉ có một. Nạn nhân không chỉ là người bị hại – tức người bị bạo hành, mà nạn nhân còn là những thành viên khác trong gia đình khi họ tận mắt chứng kiến hành vi bạo hành. Đau đớn nếu người tận mắt chứng kiến là những đứa trẻ. Các mối quan hệ trong gia đình không chỉ dựa trên chuẩn mực về đạo đức, truyền thống cuội nguồn mà còn có cả nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý. Vì thế, khi ngôi nhà trở nên không an tâm, khi nạn nhân và thủ phạm cùng ở chung trong ngôi nhà ấy, toàn bộ thành viên còn lại đều hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của chính gia đình mình. Hậu quả của hành vi bạo hành kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau, lâu bền hơn, dai dẳng nếu tiếp cận ở góc nhìn tâm ý xã hội, xúc cảm, trí tuệ con người.

Phải có ai đó chịu trách nhiệm

Dù đã có một luật riêng để phòng ngừa nhưng nạn bạo hành gia đình thời gian qua  gây  nhức nhối trong xã hội. Phải chăng sự phối hợp trong triển khai thực hiện chưa thực sự hiệu quả, đặc biệt vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương, thưa bà?

Nước Ta có luật riêng về phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình từ hơn 10 năm nay, các vụ bạo hành nghiêm trọng gần đây không còn là câu truyện riêng biệt. Tính chất, mức độ, hành vi đấm đá bạo lực gia đình vẫn không có tín hiệu suy yếu mà ngày càng nguy hại, phức tạp khó lường. Cần phải thừa nhận rằng, điểm yếu đang sống sót của nhiều cơ quan, đoàn thể trong mạng lưới hệ thống chính trị lúc bấy giờ đó chính là chưa xác lập rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức triển khai, cá thể trong thực thi chủ trương, pháp lý về phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình. Liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành chấn động: Chính quyền ở đâu? ảnh 2 Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền

Không phải ngẫu nhiên dư luận bất bình, đưa ra những quan điểm thiếu kiềm chế so với nghĩa vụ và trách nhiệm của chính quyền sở tại địa phương và các cơ quan chức năng tương quan. Bởi các vụ bạo hành do người dân phát hiện vừa mới qua, được xác lập đã xảy ra từ lâu, diễn ra liên tục ở hội đồng nhưng chính quyền sở tại thường trực không hề hay biết. Nhiều yếu tố đã được đặt ra : Có bao nhiêu số phận bị ảnh hưởng tác động trực tiếp và gián tiếp bởi đấm đá bạo lực, cưỡng bức và quấy rối trong xã hội vẫn còn đang sợ hãi thu mình trong tĩnh mịch ? Còn bao nhiêu nạn nhân của đấm đá bạo lực đang đau đớn chịu đựng trong “ tế bào ” của xã hội chưa được trợ giúp và can thiệp ? Phải có ai đó chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vấn đáp cho các câu hỏi này, đã đến lúc tất cả chúng ta nhìn thẳng vào tình hình, nhận diện yếu tố rõ ràng và cần phải nâng mức cảnh báo nhắc nhở như một vấn nạn xã hội. Đồng thời, là sự vào cuộc kinh khủng và can đảm và mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền sở tại địa phương và toàn xã hội.

Vậy theo bà giải pháp  cấp thiết nhất lúc này để ngăn chặn, giảm thiểu  bạo hành gia đình là gì?

Phòng, chống đấm đá bạo lực gia đình cần phải được tiếp cận dựa trên những quan điểm và góc nhìn khác nhau. Định kiến giới là một dạng định kiến khó nhận diện, nhận thấy được, chớp lấy được trong tâm lý, tư tưởng của con người. Vì thế, phải kết hợp đồng điệu với nhiều giải pháp, trong đó cần tập trung chuyên sâu vào giải pháp phòng ngừa như một nguyên tắc chính để xử lý đấm đá bạo lực trên cơ sở giới. Ngoài việc liên tục nghiên cứu và điều tra, yêu cầu hoàn thành xong chủ trương, trong quy trình thực thi pháp lý rất cần phải giải quyết và xử lý nghiêm minh, xử lý đến nơi đến chốn theo luật định. Xem xét nghiên cứu và điều tra, kiểm soát và điều chỉnh các chế tài giải quyết và xử lý can đảm và mạnh mẽ và cứng rắn hơn so với những hành vi bạo hành gia đình có đặc thù nghiêm trọng nhằm mục đích nâng cao tính phòng ngừa, răn đe. Bên cạnh đó, cần chăm sóc thay đổi hơn nữa những hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo nâng cao nhận thức và thực hành thực tế về bình đẳng giới, xóa bỏ đấm đá bạo lực trên cơ sở bình đẳng giới, quyền được bảo vệ của phụ nữ, trẻ nhỏ. Làm tốt công tác làm việc tuyên truyền sẽ giúp đổi khác nhận thức, hành vi trong ứng xử về gia đình. Việc kiến thiết xây dựng các thiết chế gia đình bền vững và kiên cố cũng cần coi như một giải pháp nội lực để phòng tránh đấm đá bạo lực. Đồng thời nâng cao năng lượng và nghĩa vụ và trách nhiệm của các tổ chức triển khai, cơ quan quản trị nhà nước, các tổ chức triển khai chính trị xã hội, nhằm mục đích bảo vệ hiệu suất cao và tính bền vững và kiên cố của việc lồng ghép các chương trình, kế hoạch một cách tổng lực. Hầu hết nạn nhân từ các vụ đấm đá bạo lực gia đình không tự chủ động tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan ban ngành. Bởi lẽ họ nhận thức rằng, những gì họ đang phải hứng chịu là điều không hay ho gì, sợ làm mất thể diện của gia đình hoặc phải chịu hậu quả về mặt kinh tế tài chính. Họ chỉ tìm đến các cơ quan này khi đấm đá bạo lực đã ở mức độ rất nghiêm trọng, vượt ngưỡng chịu đựng, rình rập đe dọa đến tính mạng con người của họ và người thân trong gia đình.

Vậy còn kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới thì sao, thưa bà?

Tại nhiều vương quốc đang tăng trưởng, các dịch vụ dành cho nạn nhân của nạn đấm đá bạo lực gia đình đã có từ rất lâu, liên tục được thay đổi và đem lại hiệu suất cao rất tốt, đặc biệt quan trọng các dịch vụ tương hỗ nạn nhân. Tuy nhiên, so với Nước Ta, đây là một nội dung còn rất mới, mạng lưới hệ thống cung ứng dịch vụ trợ giúp xã hội mới chỉ được chăm sóc góp vốn đầu tư trong vài năm trở lại đây nên chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề. Vì thế, cần kiểm soát và điều chỉnh theo hướng dữ thế chủ động để dịch vụ trợ giúp xã hội phát huy hiệu quả hơn. Thay vì để nạn nhân tìm kiếm lôi kéo sự trợ giúp, tất cả chúng ta cần dữ thế chủ động đưa ra các dịch vụ, điều phối và liên kết lại với nhau.

Mục tiêu cuối cùng là để nạn nhân của bạo hành gia đình nhận ra giá trị bản thân, biết cách đối diện với vấn đề của riêng mình, lựa chọn cách giải quyết phù hợp, nhận thức sâu sắc hơn về quyền con người mà bất kỳ ai cũng được thụ hưởng.

Cảm ơn bà. 

Scroll to Top