#10 cách chữa bệnh trầm cảm tự nhiên không cần thuốc

cach-chua-benh-tram-cam

Bị trầm cảm có khả năng khiến bạn cảm thấy bất lực. Tuy nhiên sự thực không phải thế. Với liệu pháp chữa trị và thỉnh thoảng là cả dược phẩm nữa, bạn có mọi cách để kháng cự lại bệnh này.

Thay đổi hành vi của bạn – hoạt động thể chất , nhịp sống và kể cả là cách bạn suy nghĩ – tất cả đều là cách chữa bệnh trầm cảm tự nhiên có không cần tới dược phẩm.

Tạo một thói quen cho bản thân

Theo Ian Cook, MD –Bác sĩ tâm thần và giám đốc của kế hoạch tìm hiểu và chữa trị trầm cảm tại UCLA, nếu bạn đang buồn chán, bạn nên rèn cho bản thân một thói quen hàng ngày để cân bằng lại.

Bằng cách này, bạn có khả năng vứt bỏ mọi ưu phiền ra khỏi đời sống thường nhật của bản thân. Một ngày sẽ tiếp tục cho đến ngày sau đó. Lên thời gian biểu hằng ngày có giúp bạn quay trở lại đúng phương hướng.

Đặt mục tiêu mỗi ngày

Khi bạn cảm thấy chán nản, bạn có năng nhận thấy mình không thể hoàn thành được điều gì cả. Điều này càng khiến bạn thấy chính mình tệ hơn. Để đẩy lùi tình trạng này, hãy lên kế hoạch hằng ngày cho chính bạn.

Bắt đầu từ những việc vụn vặt thôi, Cook nói biến mục đích hàng ngày của bạn thành một thứ gì đó mà bạn có thể thành công, như nấu món ăn hàng ngày.

Ngay lúc bạn dần dần nhận thấy tốt hơn, bạn có thể đặt thêm nhiều mục tiêu thử thách hàng ngày hơn nữa.

cach-chua-benh-tram-cam
Cách chưa bệnh trầm cảm

Hoạt động thể chất

Điều này giúp đẩy mạnh Hormone vui vẻ – Endorphins. Tập luyện thể dục cũng đem đến nhiều lợi ích dài lâu cho những người mắc trầm cảm. Tập luyện thể dục liên tục thực sự là một cách kích thích bộ não thay mới theo hướng tích cực, Cook nói.

Bạn nên tập luyện thể dục bao nhiêu là đủ? thực tế bạn không cần phải biết chạy marathon mới giúp ích được. Chỉ vần vài lần đi bộ mỗi tuần là đủ rồi.

Ăn uống lành mạnh

Không có chế độ ăn uống “ma thuật” nào có thể chữa khỏi trầm cảm. Dẫu vậy, đây cũng là một ý tưởng xuất sắc để giám soát những gì bạn hấp thụ.

Nếu trầm cảm có chiều hướng khiến bạn ăn nhiều lên, kiểm soát việc ăn uống sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Tuy chưa có kết luận cuối cùng, Cook cho thấy vẫn có những bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm có axit béo omega-3 (nhiều trong cá hồi cá ngừ) và axit folic (như rau bina và bơ) có khả năng giúp giảm bớt trầm cảm.

cach-chua-benh-tram-cam
Cách chưa bệnh trầm cảm

Ngủ đủ giấc

Trầm cảm nhiều khả năng khiến bạn mất ngủ dù chỉ là chợp mắt, và ngủ quá ít lại có khả năng khiến cho bệnh nặng hơn.

Bạn có thể làm điều gì? Bắt đầu từ thay đổi một vài điều trong lối sống. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Cố gắng tránh các giấc ngủ ngắn ban ngày.

Gác lại mọi phiền nhiễu ngoài phòng ngủ và không máy vi tính và không TV. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy giấc ngủ của bản thân được cải thiện như thế nào.

Chịu trách nhiệm

Khi bạn buồn chán, bạn có khả năng muốn rút lui khỏi cuộc sống thường ngày và chối bỏ nghĩa vụ của bạn đối với các thành viên trong gia đình và cơ quan làm việc.

Đừng như vậy. Duy trì sự tham gia và có trách nhiệm hàng ngày có khả năng giúp cho bạn giữ lại lối sống chống lại trầm cảm. Chúng khiến bạn nhận ra mình vẫn còn cơ hội hoàn tất mọi điều tốt đẹp.

Nếu bạn không đến trường toàn thời gian hoặc làm việc, điều này ổn thôi. Thử suy ngẫm về làm việc part-time. Nếu điều này có vẻ quá nhiều, hãy xem xét làm việc thiện nguyện.

Thách thức suy nghĩ tiêu cực

Trong trận chiến đấu chống lại trầm cảm, rất nhiều công việc thuộc về tinh thần – thay đổi cách bạn suy nghĩ. Lúc bạn buồn chán, bạn nghĩ tới những kết luận tồi nhất có khả năng xảy ra.

Lần sau bạn nhận thấy tồi tệ về bản thân, hãy dùng logic như một liệu pháp chữa trị trầm cảm tự nhiên. Bạn có thể nhận thấy như chẳng có ai thích bạn, nhưng chẳng có bằng chứng xác thực điều này?

Bạn có thể nhận thấy mình như người vô giá trị nhất hành tinh, tuy nhiên khả năng đó có thể xảy ra không? Chuyện này sẽ cần phải tập luyện, tuy nhiên theo thời gian bạn có khả năng đánh bại những suy nghĩ tiêu cực trước khi chúng ra khỏi tầm kiểm soát.

Sử dụng thực phẩm bổ sung hay các loại thảo dược hỗ trợ điều trị trầm cảm

Kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung . “Có bằng chứng đầy hứa hẹn cho một số thực phẩm bổ sung điều trị trầm cảm”, Cook nói. Chúng bao gồm dầu cá , axit folic và SAMe, cỏ Ban Âu.

Nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi chúng ta khẳng định những điều này. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào, đặc biệt là nếu bạn đã và đang sử dụng thuốc điều trị trầm cảm.

Thử làm gì đó mới mẻ

Khi bạn bị chán nản, bạn đang ở trong một lối mòn. Đẩy bản thân ra ngoài làm một điều gì đó khác biệt. Đi đến bảo tàng. Chọn một cuốn sách từng xem và đọc nó trên một băng ghế công viên. Tình nguyện viên tại một nhà bếp. Tham gia một lớp học ngôn ngữ.

“Khi chúng ta thử thách bản thân để làm điều gì đó khác biệt, có những thay đổi hóa học trong não “, Cook nói. “Thử một cái gì đó mới làm thay đổi mức độ của dopamine [ một chất trong não ], tạo ra cảm giác hài lòng, niềm vui, và thúc đẩy hành vi của bạn.”

cach-chua-benh-tram-cam
Cách chữa bệnh trầm cảm

Kiếm thứ gì đó làm bạn vui

Nếu bạn chán nản, hãy dành thời gian cho những điều bạn thích. Điều gì nếu không có gì có vẻ thú vị nữa? “Cảm giác này chỉ là một triệu chứng trầm cảm”, Cook nói. Bạn phải tiếp tục cố gắng.Nghe có vẻ kì là nhưng nó hoàn toàn có cơ sở, bạn phải hoạt động để có niềm vui. Lên kế hoạch những thứ bạn từng thích, ngay cả khi đó chỉ là mấy thứ vặt vãnh. Tiếp tục đi chơi cùng bạn bè buổi tối.

  • “Hòa mình vào thiên nhiên khi trời còn đang hửng nắng. Cảm nhận luồng gió lướt qua và tận hưởng sự trong lành ngoài trời giúp tôi biết được rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”
  • “Ngồi ở một quán cà phê ấm cúng và đọc một cuốn sách mà tôi thích. Âm nhạc tốt nhất là nên dịu nhẹ và không làm tôi phân tâm. Không ai nên nói chuyện quá to trừ khi đó là một cuộc trò truyện thú vị mà tôi có thể nghe lén”.
  • “Cún con. Khi tôi bị trầm cảm và tôi thấy một chú cún đang làm mọi thứ có thể để có thể thoát khỏi chủ của nó và chạy đến tôi, điều đó làm tôi nhận ra một niềm vui vô tư thuần túy đang đến một cách rất tự nhiên.”

Khi bạn chán nản, bạn có thể mất đi sở thích tận hưởng cuộc sống, Cook nói. Bạn phải học lại làm thế nào để làm điều đó. Trong thời gian, những điều thú vị thực sự sẽ khiến bạn vui vẻ một lần nữa.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm 

Scroll to Top