8 Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình

Mọi gia đình đều trải qua những giai đoạn khó khăn hay thời điểm khủng hoảng. Trong những lúc này, điều quan trọng là có người đứng ra thực hiện nhiệm vụ hòa giải.

Thay vì để các thành viên trong gia đình bị chia rẽ, hãy chọn cách giải quyết những mâu thuẫn, giúp duy trì và cải thiện các mối quan hệ gia đình.

Đừng “thêm dầu vào lửa”

Điều này giống như vỗ hai bàn tay vào nhau. Một cuộc xung đột hay sự không tương đồng hoàn toàn có thể chỉ xảy ra sau đó nếu có sự tức giận hoặc thù địch từ hai phía.

Những mâu thuẫn gia đình có xu thế tương quan đến hai người hay hai nhóm. Cho dù bạn có trực tiếp tương quan đến cuộc tranh cãi hay không, đừng làm yếu tố thêm rối tung bằng những lời ra tiếng vào, lời buộc tội các thành viên khác mà không có cơ sở .

Chịu trách nhiệm, đừng đổ lỗi

Trong một xung đột gia đình, mọi người đều có năng lực đổ lỗi để tránh làm tổn thương cái “ tôi ” của mình. Nếu bạn muốn đứng ra giải quyết, hãy để mọi thành viên gia đình chịu nghĩa vụ và trách nhiệm việc làm của họ.

Nếu bạn không dứt khoát việc chấm hết những lời buộc tội, đổ lỗi giữa các thành viên thì mâu thuẫn hoàn toàn có thể còn lê dài .

Cởi mở để thỏa hiệp

Trong trường hợp phải đối phó với những mối quan hệ gia đình tế nhị nhằm mục đích giải quyết xung đột, bạn hoàn toàn có thể phải mở lòng để thỏa hiệp.

Cho dù đó là một cuộc tranh luận nhỏ ai phải làm việc làm nhà nào đó hay xung đột quan trọng về quyền lợi và nghĩa vụ gia đình, hãy chuẩn bị sẵn sàng thỏa hiệp đủ để giải quyết mâu thuẫn mà không trở thành người phục tùng .

8 cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
8 cách giải quyết mâu thuẫn gia đình

Cùng nói chuyện

Giao tiếp là một trong những yếu tố tiên quyết để giải quyết xung đột gia đình. Nếu không ai chịu mở lời thì những hiểu nhầm càng tăng đồng thời cuộc chiến tranh lạnh giữa các thành viên hoàn toàn có thể nghiêm trọng hơn.

Việc xác lập nguyên do gây mâu thuẫn, tăng trưởng các kế hoạch tương quan để giải quyết chỉ hoàn toàn có thể có ích khi các thành viên cùng chuyện trò với nhau .

Không để gia đình chia thành phe phái

Một trong những điều dở nhất hoàn toàn có thể xảy ra trong các cuộc xung đột gia đình là chia thành các nhóm hoặc phe phái với những quan điểm riêng.

Điều này vô tình biến thành một đại chiến bằng lời nói. Vậy nên, hãy chắc như đinh gia đình vẫn là một nhóm đoàn kết, không chia thành những nhóm nhỏ hơn để dựa vào đó mà chống lại nhau .

Cùng đi đến một giải pháp chung

Việc đạt được một giải pháp thoải mái và dễ chịu không phải là kết thúc giải quyết một xung đột gia đình, mà là chọn đúng cách giải quyết. Nếu quên điều này trong vòng một tháng thì một xung đột tương tự như có năng lực lại xảy ra lần nữa .

Nói chuyện với từng cá nhân

Không kể gia đình có bao nhiêu thành viên tương quan đến cuộc xung đột, việc chuyện trò riêng với từng người, tạo cảm xúc tự do mới là quan trọng.

Hãy trò chuyện với từng thành viên, tìm ra nền tảng yếu tố, nên làm điều gì. Nhiều thành viên không bày tỏ quan điểm riêng trước mọi người nhưng khi trò chuyện riêng, họ sẽ cởi mở hơn .

Lắng nghe mà không ngắt lời

Để đạt được thỏa thuận hợp tác trong một cuộc xung đột gia đình, việc lắng nghe là bắt buộc. Chỉ bằng cách lắng nghe một cách tích cực, bạn mới hoàn toàn có thể hiểu được điều họ đang nỗ lực muốn nói.

Lắng nghe tích cực tương quan đến việc quan tâm đến giọng nói, ngôn từ khung hình, được cho phép người nói không bị gián đoạn, để bảo vệ bạn hiểu đúng những gì họ nói .

Lắng nghe hiệu quả còn cho phép người khác cảm thấy họ đang được lắng nghe, thúc đẩy thành viên khác muốn lắng nghe, xoa dịu những bất đồng và cảm xúc mạnh mẽ, đồng thời xây dựng lại các mối quan hệ trong cuộc xung đột.

Scroll to Top