8 Cách giữ hạnh phúc trong tình yêu

Điều tiên quyết để có mối quan hệ hạnh phúc là làm cho chính bạn trở thành một người sáng sủa, yêu đời.

Vì từ người hạnh phúc tỏa ra nguồn nguồn năng lượng tích cực và mang đến cảm xúc bảo đảm an toàn cho bất kể ai tiếp xúc với họ .

Tiến sĩ Menis Yousry là nhà tâm lý học nổi tiếng ở nước Anh với nhiều khu công trình về chuyên ngành Phát triển bản thân.

Ông đã dành gần nửa cuộc sống điều tra và nghiên cứu và hướng dẫn nhiều khóa học nâng cao giá trị nhân bản khắp quốc tế, giúp hàng nghìn người tìm lại chính mình và niềm hạnh phúc thực sự .

Trong buổi giao lưu “ Tìm lại tình yêu ” với hàng trăm bạn trẻ tại TP TP HCM mới gần đây, tiến sỹ Menis san sẻ về 8 “ chìa khóa ” là nền tảng để thiết kế xây dựng một tình yêu đẹp như sau :

Làm cho mình trở thành người hạnh phúc

 

“ Ta không hề cho người khác những gì mình không có ”. Điều tiên quyết để thiết kế xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc chính là làm cho chính bạn trở thành một người sáng sủa, yêu đời.

Bản thân người hạnh phúc sẽ có được toàn bộ những gì họ muốn và ngược lại.

Cách giữ hạnh phúc trong tình yêu
Cách giữ hạnh phúc trong tình yêu

Vì từ người hạnh phúc tỏa ra nguồn nguồn năng lượng tích cực và đặc biệt quan trọng là mang đến cảm xúc bảo đảm an toàn cho bất kể ai tiếp xúc với họ .

” Cởi trói ” cho quá khứ

 

” Rất nhiều người trong tất cả chúng ta lớn lên với những vết thương tâm ý từ khi còn là đứa trẻ, tuy nhiên ta không thực sự nhìn thấy điều đó “.

Tiến sĩ Menis kể câu truyện về chú voi từ khi còn nhỏ đã bị con người trói chân bằng một sợi dây thừng mảnh.

Theo thời hạn, con voi lớn lên vẫn bị trói bằng sợi dây ấy, dù đã có đủ sức mạnh để giải thoát mình nhưng nó không dám vì luôn nghĩ rằng mình không hề giật đứt được sợi dây. Chú voi ấy mãi mãi không có được tự do .

” Con voi chỉ tăng trưởng về sức khỏe thể chất nhưng những thưởng thức vẫn còn non nớt. Cũng vậy, rất nhiều người trong tất cả chúng ta đã lớn nhưng vẫn chưa thực sự trưởng thành vì luôn có những ấn tượng, xúc cảm, quyết định hành động và hành vi như trẻ con “.

Riêng về ngành ý thức, để mày mò và xoa dịu những tổn thương từ quá khứ, yên cầu mỗi người cần phải gan góc đương đầu với chính mình, gỡ bỏ xúc cảm và những mô thức cũ.

Như thế ta mới hoàn toàn có thể ” cởi trói ” cho mình khỏi sợi dây thừng ràng buộc bao năm qua .

Không đặt nặng kỳ vọng

 

“ Hãy sống với mong ước, nỗ lực hết mình mà không đặt quá nhiều kỳ vọng vào tình nhân, bạn sẽ hạnh phúc hơn, ít đau khổ hơn ”.

Tiến sĩ Menis cho rằng, trong một mối quan hệ, sự kỳ vọng sẽ khiến ta đau khổ, luôn dằn vặt khi tình nhân không được như mình mong ước .

” Bạn không hề nhu yếu người kia trở thành nguồn hạnh phúc vĩnh cửu của mình. Bạn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho hạnh phúc của bản thân.

Hãy nhớ rằng, người kia chỉ hoàn toàn có thể góp phần vào hạnh phúc của bạn mà thôi “, ông nói .

Mang lại cảm xúc bảo đảm an toàn, tin yêu

 

Thay vì giữ thái độ kiểm soát và ghen tuông, bạn hãy tạo cho người yêu sự tin tưởng, cảm giác an toàn.

Một trong những nhu cầu mang tính bản năng của con người là sự an toàn, mong muốn kết nối để được yêu thương.

Điều này giải thích vì sao người ta thường tìm kiếm bạn đời có những nét giống cha hoăc mẹ mình.

Bởi ngay từ khi còn bé chúng ta đã được cha mẹ bao bọc, bảo vệ vô điều kiện nên ta kỳ vọng điều đó ở người bạn đời của mình.

Cách giữ hạnh phúc trong tình yêu
Cách giữ hạnh phúc trong tình yêu

Duy trì thái độ tôn trọng và đồng ý nhau

 

Mỗi người có chuỗi giá trị riêng giống như một tinh cầu sống sót khác biệt trong ngoài hành tinh.

Nhiệm vụ của bạn là hiểu được người kia như một cá thể độc lạ duy nhất chứ không phải ép họ đổi khác trọn vẹn để để hòa hợp với mình bởi đó chỉ là sự ích kỷ .

Để làm được như thế yên cầu bạn học cách làm thế nào dung hòa mong ước của mình với tình nhân. “ Bạn không cần trấn áp người khác hay nỗ lực đổi khác bản thân để chiều lòng ai đó mà đánh mất mình.

Tất cả những gì bạn cần làm là tôn trọng và yêu thương nửa kia như chính con người thật của họ ”, tiến sỹ tâm ý nhấn mạnh vấn đề .

Sự tri ân

 

Đôi khi lời yêu thương ngọt ngào không có ý nghĩa bằng một lời cảm ơn chân thành.

Năng lượng của lời tri ân rất can đảm và mạnh mẽ, nó hoàn toàn có thể trở thành động lực và niềm tin trong mọi mối quan hệ.

Thay vì lặp đi lặp lại ” Anh yêu em. Hãy là của anh, em nhé “, bạn hãy thay bằng một lời tri ân ” Anh cám ơn em đã ở bên anh, đã hiện hữu trong cuộc sống của anh ” sẽ khiến người kia hạnh phúc hơn nhiều .

Đừng tự nhốt mình trong những điều xấu đi

 

Tiến sĩ Menis san sẻ câu truyện của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng bị giam trong nhà tù suốt 27 năm.

Khi được trả tự do, ông không hề nuôi hận thù mà nói rằng : “ Khi đến cánh cổng tự do, nếu tôi không để sự chua xót và căm thù ở lại phía sau thì tôi vẫn còn ở trong ngục tù ”.

Câu nói đầy tính triết lý đó cho thấy thực sự về nỗi đau và hạnh phúc nằm ở ngay trong con người tất cả chúng ta .

“Trên đời này, trừ bạn ra không ai có thể giam cầm, sỉ nhục, làm bạn đau khổ hay khiến bạn hạnh phúc. Chính bạn phải tự chịu trách nhiệm với cảm xúc của mình”, tiến sĩ Menis nhắn nhủ.

Duy trì sự cân đối

 

Trong toàn bộ các mối quan hệ, người cho đi nhiều hơn sẽ trấn áp nhiều hơn. Khi yêu, đừng biến mình thành kẻ chỉ cho hoặc chỉ nhận.

Nếu cho đi toàn bộ, bạn sẽ trở thành người trấn áp, thống trị. Nếu chỉ nhận, bạn sẽ thành kẻ chịu ràng buộc.

Cả 2 thái cực này đều không tốt. Tiến sĩ Menis khuyên : ” Hãy tạo lập một sự cân đối trong tình yêu, trong đó không ai trọn vẹn cho và không ai chỉ nhận.

Duy trì sự cân đối chính là nền móng của một tình yêu đẹp để cả 2 tôn trọng, tha thứ và quyết tử cho nhau ” .

Scroll to Top