Cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới

cach-tri-tram-cam-o-nu-gioi

Mỗi năm nước ta ghi nhận tới hơn 40.000 ca tử vong do chứng trầm cảm, trong đó có hơn 1/2 bệnh nhân là nữ giới. Ảnh hưởng của bệnh ra sao, cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới như nào sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết trong bài viết này.

Tìm hiểu ngay về bệnh trầm cảm: Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân – Triệu trứng – Dấu hiệu

Một số loại trầm cảm chỉ gặp ở phụ nữ

Mang thai, giai đoạn hậu sản, tiền mãn kinh và những hôm trong chu kì kinh nguyệt đều có liên quan đến các thay đổi lớn về thể chất và nội tiết tố. Những loại trầm cảm xảy đến ở các quãng thời gian khác nhau trong cuộc đời của một người phụ nữ gồm:

Rối loạn tiêu hóa tiền kinh nguyệt (PMDĐ)

Đa số mọi người đều quen với định nghĩa triệu chứng rối loạn trước ngày kinh nguyệt. Cảm xúc buồn bực và khó chịu trong những tuần trước thời điểm có kinh nguyệt là phổ biến và các biểu hiện thường nhẹ.

Tuy nhiên có một dạng rối loạn ít phổ biến hơn, nghiêm trọng hơn là rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ) . PMDĐ là một hiện tượng nghiêm trọng với việc mất kiểm soát các biểu hiện như gắt gỏng, cáu giận, cảm xúc buồn chán, ủ dột, suy nghĩ tự vẫn, thay đổi khẩu vị, đầy bụng, đau khớp hoặc cơ.

Trầm cảm chu sinh

Mang bầu là việc thật khó. Phụ nữ mang thai thường đương đầu với ốm nghén, tăng cân và thay đổi cảm xúc. Chăm trẻ em đồng thời cũng là một thử thách.

Nhiều bà mẹ lần đầu được ứng dụng từ chuyên ngành “baby blue” sử dụng để miêu tả cảm nhận âu lo, bất hạnh, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi trong khoảng thời gian khi vừa sinh xong.

Những cảm nhận này thường nhẹ, kéo dài một hoặc hai tuần, và về sau biến mất lúc bà mẹ thích ứng với việc chăm sóc em bé.

Trầm cảm chu sinh là trầm cảm trong hoặc khi vừa có bầu (sau khi có em bé). Trầm cảm chu sinh nghiêm trọng hơn nhiều đối so với “blues baby”.

Cảm giác u buồn, lo sợ và kiệt sức đi kèm trầm cảm chu sinh nhiều khả năng gây khó khăn cho việc hoàn thành các công việc chăm lo hàng ngày dành cho người lần đầu làm mẹ và em bé.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị trầm cảm chu sinh , bạn cần nói với bác sĩ hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần được đào tạo.

Nếu bạn thấy bất cứ biểu hiện trầm cảm ở người thân hoặc người mà bạn quen biết trong khi có bầu hoặc khi vừa sinh con, hãy khuyến khích cô ấy đến gặp nhà phân phối dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc đến các trung tâm y tế để điều trị.

cach-tri-tram-cam-o-nu-gioi
Cách trị trầm cảm ở nữ giới

Trầm cảm thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh (giai đoạn chuyển sang mãn kinh) là giai đoạn thường gặp trong cuộc sống của phụ nữ, đôi khi là một sự thách thức.

Nếu bạn đang trải qua giai đoạn tiền mãn kinh, bạn có thể gặp phải những giai đoạn bất thường, khó ngủ, thay đổi tâm trạng và bốc hỏa. Nhưng đó là một chắc chắn rằng đó là bình thường khi bạn có những cảm xúc đó.

Nếu bạn đang vật lộn với sự cáu kỉnh, lo lắng, buồn bã hoặc mất đi những sở thích của mình tại thời điểm chuyển tiếp mãn kinh, bạn có thể bị trầm cảm do mãn kinh.

Trầm cảm ảnh hưởng đến mỗi người phụ nữ theo các cách khác nhau

Không phải mọi phụ nữ đều mắc trầm cảm đều trải qua tất cả biểu hiện của trầm cảm. Nhiều phụ nữ chỉ trải qua một vài biểu hiện. Những người khác có khả năng gặp nhiều biểu hiện hơn.

Mức độ nghiêm trọng và tần suất của các biểu hiện, thời kỳ kéo dài của biểu hiện, sẽ khác nhau tùy vào từng bệnh và bệnh cụ thể của cô ấy. Các biểu hiện cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào quãng thời gian của bệnh.

Ảnh hưởng của trầm cảm đến phụ nữ

Ảnh hưởng đến thể chất

Trầm cảm mãn tính ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ hơn so với nam giới. Hầu hết những cuộc điều tra về chứng trầm cảm đều chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với nam giới.

Ảnh hưởng về tinh thần

Trầm cảm là chứng bệnh tâm lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần người bệnh. Cảm giác bi quan, lo lắng, mệt mỏi mang đến nhiều hệ lụy khiến căn bệnh ngày thêm trở nặng nếu người bệnh không nắm rõ những dấu hiệu ban đầu của bệnh trầm cảm và tìm ra phương hướng điều trị hợp lý sớm nhất.

Ảnh hưởng về đời sống

Căn bệnh trầm cảm ở phụ nữ khiến tinh thần và sức khỏe suy nhược dẫn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm đi. Điều này càng vô hình chung khiến người buồn bã, tủi thân làm chứng bệnh thêm phần trầm trọng.

Ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ khác

Công việc sẽ cần gác lại nếu vì những căng thẳng, stress nơi làm việc khiến tâm trạng của bạn càng trở nên khó chịu. Ngoài ra, các mối quan hệ cũng ảnh hưởng không nhỏ do tâm lý chán chường, dễ cáu gắt và ngại giao thiệp của bản thân người mắc chứng trầm cảm.

Nguy cơ tự tử cao

Một triệu chứng phổ biến mà bất kỳ bệnh nhân trầm cảm nào cũng từng trải qua là tự hủy hoại bản thân. Hậu quả nguy hiểm nhất của chứng bệnh này là khiến người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực và có khuynh hướng muốn kết liễu sự sống của bản thân.

Gây hại đến bản thân và người xung quanh

Gây hại cho bản thân là chưa đủ, người bệnh trầm cảm còn có khuynh hướng căm ghét người xung quanh và không còn tự chủ được hành vi của mình.

Cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới hiệu quả nhất

Đối diện với trầm cảm và thay đổi suy nghĩ

Cách trị bệnh bệnh trầm cảm ở phụ nữ nhìn chung chẳng bao giờ dễ, nổi bật là khi bệnh đã đến khoảng thời gian nặng.

Đối với căn bệnh tâm lý này cần chính bản thân bệnh nhân nỗ lực đối mặt với trầm cảm và thay đổi suy nghĩ. Để thực hiện được điều này chúng ta sẽ cần sự hỗ trợ từ các bác sĩ tâm lý và sự cổ vũ, động viên khích lệ từ người thân.

cach-tri-tram-cam-o-nu-gioi
Cách trị trầm cảm ở nữ giới

Lối sống tích cực, tham gia các hoạt động xã hội

Tìm kiếm sở thích mới là điều bạn cần thực hiện để hồi phục lại sự hứng thú trong cuộc sống. Tham gia những hoạt động xã hội đầy nhân văn, trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn hơn là một ý hay giúp bạn cảm thấy đời sống có ý nghĩa hơn và tìm ra niềm vui cho bản thân.

Cạnh đó, sự quan tâm từ bạn bè, người thân là những điều không thể thiếu trong khoảng thời gian này. Đây cũng là một trong nhiều cách chữa trầm cảm sau sinh cả về thể chất lẫn tinh thần bạn nên tìm hiểu.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng với những người mắc bệnh tâm lý. Dù cách trị bệnh trầm cảm ở phụ nữ có hiệu quả thế nào nhưng nếu không ngủ đủ giấc thì bài thuốc đó cũng phản tác dụng.

Giấc ngủ đêm dài 8 tiếng là thời điểm cơ thể rất cần để bổ sung thêm năng lượng, bộ não được thư dãn và các dây thần kinh căng thẳng suốt cả ngày được nghỉ ngơi.

Dẫu vậy, đáng tiếc rằng những người mắc chứng trầm cảm lại thường đi cùng với biểu hiện mất ngủ triền miên. Thế nên, bạn nên tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ và tập các bài luyện thư giãn để thay đổi chất lượng giấc ngủ.

Làm đẹp, mua sắm

Niềm vui của chị em phụ nữ là làm đẹp và mua sắm. Hãy nuông chiều bản thân một chút trong thời điểm này. Cùng bạn bè đi làm đẹp, mua sắm là điều tuyệt vời nhất cải thiện tâm trạng mà bạn có thể thử.

Thiền, yoga và các kỹ thuật thư giãn khác

Đăng ký tham gia các lớp học yoga là phương pháp hay giúp bạn thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, phương pháp thiền hay một số bộ môn thể thao như học nhảy, bơi đều là cách hay giúp bạn thoát khỏi những mệt mỏi và lo lắng vụn vặt thường ngày.

Tập thể dục điều độ

Dành thời gian tập thể dục điều độ hàng ngày giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và tinh thần tốt hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể tậu ngay các loại máy tập gym nhỏ gọn, tiện lợi ngay tại nhà để tập luyện ngay khi có thời gian rảnh.

Ăn uống đủ chất

Một chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm giàu ngăn ngừa chứng trầm cảm, rối loạn tinh thần sẽ đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh mang lại kết quả cao hơn.

Mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ nhiều người

Các mối quan hệ tốt đẹp khiến chúng ta thoải mái hơn. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ và gặp gỡ nhiều người cũng là cách tốt để bạn tránh nỗi cô đơn thường trực khi mắc hội chứng trầm cảm.

cach-tri-tram-cam-o-nu-gioi
Cách trị trầm cảm ở nữ giới

Các phương pháp điều trị trầm cảm ở phụ nữ

Nhờ tư vấn từ chuyên gia

Cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới tốt nhất cần có sự tư vấn của chuyên gia. Điều này là tối cần thiết giúp việc điều trị tâm lý đi đúng hướng và mang lại hiệu quả nhanh nhất.

Dùng tâm lý trị liệu

Phương pháp dùng tâm lý trị liệu nên được thực hiện ngay từ giai đoạn mới chớm trầm cảm. Liệu pháp này giúp bệnh nhân giải tỏa được nỗi lòng, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và giải quyết triệt để.

Khám sàng lọc bệnh lý gây trầm cảm

Khám sàng lọc bệnh lý trước khi điều trị là điều nên làm giúp hỗ trợ quá trình điều trị đi đúng hướng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Dùng thuốc điều trị

Cách trị bệnh trầm cảm ở nữ giới thông thường nhất hiện nay là dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này hạn chế đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Dùng liệu pháp chống co giật (ECT) và các liệu pháp kích thích não

ECT là liệu pháp choáng điện kích thích từ xuyên sọ điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả nhờ kích thích tế bào não. Tuy nhiên, nó có một số tác dụng phụ như gây đau đầu, mệt mỏi cho người bệnh.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top