Chữa trầm cảm bằng thiền và những hiệu quả mà thiền mang lại

chua-tram-cam-bang-thien

Trầm cảm được xem là một căn bệnh giết người thầm lặng. Tỉ lệ người chết do bệnh này càng ngày càng gia tăng.

Hầu hết người bệnh không bao giờ biết bản thân đã mắc bệnh, khi phát hiện thì thường trầm cảm đã ở giai đoạn nặng và để lại những hệ lụy nguy hiểm.

Do vậy việc chữa trị tâm lý là quy tắc căn bản trong phòng và chữa chứng trầm cảm. Có rất nhiều cách giải tỏa tâm lý căng thẳng của bệnh lý.

Một trong số đó là giải pháp chữa trầm cảm bằng thiền. Phương pháp mang tới những hiệu quả tốt về tâm lý cho bệnh nhân. Đặc biệt là những người lỗ lực cố gắng và kiên trì.

Những lợi ích của thiền trong điều trị trầm cảm

Ngồi thiền sẽ giúp chúng ta có những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Thiền sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Song song đó giúp chính bản thân bệnh nhân tĩnh tâm. Chúng ta có thể bắt đầu thiền mỗi ngày, càng dành nhiều thời gian ngồi thiền, mọi người sẽ càng đem về nhiều cải thiện cho sức khỏe, đặc biệt là có thể làm suy giảm những triệu chứng bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu của chuyên gia nghiên cứu tâm lý học ở Evanston thuộc đại học Northwestern. Nghiên cứu bao gồm 3515 người tham gia được phân thành nhiều nhóm khác nhau và họ nhận được 30 đến 40 giờ huấn luyện thiền định chánh niệm.

Kết quả cho thấy: Trong các hội nhóm ngồi thiền có khoảng 5 đến 10% người bệnh thay đổi các biểu hiện âu lo so với nhóm không ngồi thiền.

Còn đối với người bệnh trầm cảm đã tìm thấy cải thiện từ 15% đến 20% các triệu chứng bệnh trầm cảm so với nhóm không ngồi thiền. Những thay đổi này hoàn toàn tương tự tác dụng của thuốc chống trầm cảm.

Thiền là dòng chảy của tâm lý, là phương pháp giúp cho chúng ta tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mình. Việc ngồi thiền giúp cho người bệnh trầm cảm giảm những suy nghĩ tiêu cực, những lo âu không cần thiết về một vấn đề giúp con người ta an yên để nhìn nhận sự việc dưới những suy nghĩ tích cực và lạc quan, khi tinh thần tốt thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Thiền là dòng chảy của tâm lý, là cách giúp cho mọi người xác định được sự bình yên trong tâm hồn mình. Việc ngồi thiền hỗ trợ người bệnh trầm cảm giảm những suy nghĩ xấu, những âu lo không cần thiết về một vấn đề giúp mọi người an yên để nhìn nhận vấn đề dưới những suy nghĩ tốt đẹp và tích cực, khi tư tưởng tích cực thì cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

chua-tram-cam-bang-thien
Chữa trầm cảm bằng thiền

Thiền đào tạo não để đạt được sự tập trung bền vững, điều này giúp cho tâm trí người bệnh có thể tập trung vào một việc nhất định, giải phóng tâm trí khỏi các phiền não không cần thiết gây căng thẳng, việc rèn luyện sự tập trung này hàng ngày sẽ giúp cho người bệnh trầm cảm cải thiện trí nhớ, giảm các triệu chứng đau đầu khó chịu.

Thiền là cách giúp chúng ta điều hòa hơi thở. Hít thở sâu giúp thư giãn cơ thể và tâm trí, tốt cho sức khỏe của người bệnh. Nhịp thở được điều hòa sẽ làm giảm những suy nghĩ bất an, dễ đưa người bệnh vào giấc ngủ.

Điều nhận thấy rõ nhất ở người bệnh trầm cảm khi điều trị bằng cách ngồi thiền, là người bệnh có những tiến triển rõ ràng về tâm lý, đã hết việc tâm lý bất ổn, gắt gỏng mà thay vào đó là sự trầm tĩnh, đối diện với mọi chuyện một cách dịu dàng, tích cực.

Điều này mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, có thể cải thiện và bổ sung thêm các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.

Thiền cũng hỗ trợ người bệnh giảm những triệu chứng đau đớn ở cơ thể. Những nhà khoa học người Anh đến  từ University of Leeds cho rằng, ngồi thiền 15 phút mỗi ngày sẽ giúp người bệnh giảm đau mà không cần tới thuốc.

Thử nghiệm được tiến hành trên 24 sinh viên phân thành 2 nhóm, trong đó một nhóm 12 người thiền tọa 15 phút mỗi ngày, nhóm còn lại thì không.

Khả năng chịu đau của nhóm tập thiền tốt hơn cực kỳ nhiều so với nhóm không tập. Điều đó cực kỳ tốt cho cơ thể mệt mỏi, không thoải mái, bồn chồn của người mang bệnh lý trầm cảm.

Cách chữa trầm cảm bằng thiền sẽ đem lại hiệu quả tối ưu nhất với những bệnh nhân thực sự cố gắng. Một phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc sẽ song song với việc người bệnh phải có đủ kiên trì và nỗ lực.

Cách thức này thường có hiệu quả từ từ. Nhưng khi đã kiểm soát được cảm xúc và tâm lý của mình thì người bệnh có đủ khả năng phòng và tránh trầm cảm cho bản thân trong tương lai.

chua-tram-cam-bang-thien
Chữa trầm cảm bằng thiền

Các bước thiền cơ bản

Tìm một nơi yên tĩnh: Bước đầu tiên khi học thiền người bệnh cần tìm một nơi yên tĩnh, không để các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng đến quá trình thiền của mình. Khi đã thiền thành thạo hơn thì điều này không còn quá quan trọng bởi lúc này tác nhân bên ngoài sẽ ít làm ảnh hưởng đến người bệnh.

Mặc một bộ đồ thoải mái: Điều quan trọng để thiền hiệu quả là người bệnh luôn cảm thấy thoải mái nhất để tránh cảm giác khó chịu, phân tâm.

Bắt đầu học cách kiểm soát hơi thở: Tập trung vào hơi thở, hít vào sâu thở ra bằng mũi, lắng nghe âm thành từ hơi thở, kiểm soát hơi thở cho phép làm chậm nhịp độ hô hấp và lấp đầy oxy trong phổi.

Tập trung chú ý vào một vật thể nhất định: Có thể tập trung vào một vật thể hữu hạn hoặc vô hạn trong suy nghĩ sẽ giúp cho quá trình thiền trở nên hiệu quả hơn. Khi mới bắt đầu thiền thì việc tập trung là rất khó khăn, nhất là đối với bệnh nhân trầm cảm bởi trong đầu còn nhiều những luồng suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên hãy loại bỏ dần nó ra khỏi đầu và kiên trì không bỏ cuộc là điều bệnh nhân trầm cảm cần phải làm.

Không nên quá căng thẳng về việc thiền đúng hay thiền sai: Nếu người bệnh cứ quan tâm đến những vấn đề hơi thở hay suy nghĩ có đi đúng hay không thì vô hình người bệnh đang tạo cho mình thêm những vấn đề và áp lực cho mình. Người bệnh nên hiểu không có cách đúng để thiền và thiền có thể thích nghi để phù hợp với từng phong cách của từng bệnh nhân, từ đó tạo cho bản thân tâm trạng thoải mái nhất khi thiền.

chua-tram-cam-bang-thien
Chữa trầm cảm bằng thiền

Những thời điểm thích hợp để ngồi thiền

Sáng sớm: Thiền khi vừa thức dậy là thời điểm rất tốt để đánh thức não bộ, giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung trí tuệ cho cả ngày dài năng động.

Khi học tập, làm việc: Khi học tập và làm việc sẽ không tránh khỏi những mệt mỏi và căng thẳng, hãy dành ra vài phút để thiền để lấy lại tinh thần cho việc học và làm việc.

Buổi trưa: Việc ngồi thiền vào buổi trưa đem lại nhiều lợi ích, sau khi trải qua đáy năng lượng vào buổi sáng thì đây là thời điểm phục hồi cơ thể nhanh chóng, có tác dụng như một giấc ngủ trưa.

Bất cứ khi nào có thời gian rảnh: Những người có công việc bện rộn có thể tranh thủ ngồi thiền bất cứ khi nào mình cảm thấy rảnh rỗi. Nó cũng có tác dụng phục hồi sức lực hiệu quả sau những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc.


Hướng tới những phương pháp tự nhiên đang là sự chọn lựa của đa số người dân trong xã hội hiện đại. Bởi đó thiền đang càng lúc càng trở nên phổ biến, là một phương pháp được chọn lọc để tĩnh tâm, đặc biệt là giảm những triệu chứng của các bệnh tâm lý, trong đó có trầm cảm. Hãy cố gắng, kiên trì để thiền mang lại những hiệu quả tốt nhất nhé.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm 

 

Scroll to Top