Nỗi niềm dâu trưởng

“ Thời xưa, vợ chồng con trai trưởng luôn được cha mẹ, dòng họ xem trọng và đặt nhiều kỳ vọng. Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với việc họ sẽ phải gánh trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm nặng nề, đặc biệt quan trọng là nàng dâu trưởng.

Trong xã hội tân tiến, nghĩa vụ và trách nhiệm của dâu trưởng đã bớt nặng nề hơn nhưng chưa phải là đã trọn vẹn được xóa bỏ ” – bà Hoàng Thị Mỹ Vân, Trung tâm Tư vấn tình cảm tình yêu và giới tính T&K ( TP Hồ Chí Minh ), nhận định và đánh giá .

Trăm dâu đổ đầu… dâu trưởng

Tán đồng ý kiến của bà Vân, chị Thư ( ngụ tại Q. Tân Bình, TP TP HCM ) tâm sự : Hơn 10 năm về nhà chồng, chị chưa ngày nào được từ tốn, nhàn tản chỉ vì làm dâu trưởng. Gia đình chồng là trưởng tộc, chồng chị là cháu đích tôn.

Vì thế, chị phải chung vai với cha mẹ chồng gồng gánh việc gia đình, dòng họ. Quanh năm không tháng nào không có giỗ, thậm chí còn có tháng tới 3-4 đám, nên chỉ cần nghĩ đến là chị đã thấy “ oải ”.

“ Vợ chồng tôi là công nhân viên, kinh tế tài chính eo hẹp nên cứ nghĩ đến những khoản góp phần, giỗ chạp là xanh xám cả mặt mày ” – chị Thư thổ lộ .
Các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ trách nhiệm, không nên dồn hết cho dâu trưởng. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: NGÂN HÀ

Bạn đang đọc: Nỗi niềm dâu trưởng

Tuy không sống cùng gia đình chồng nhưng chị Uyển ( ngụ tại Q. Q. Bình Thạnh, TP TP HCM ) cũng không thoát khỏi nghĩa vụ và trách nhiệm của nàng dâu trưởng.

Là con trưởng nên mọi khoản góp phần để lo việc gia đình, khi nào vợ chồng chị cũng phải dữ thế chủ động và gánh đa số nhất. Mới đây, cha chồng chị ở Nghệ An gọi điện thoại cảm ứng báo tin chuẩn bị sẵn sàng xây nhà thời thánh họ, dự trù kinh phí đầu tư trên 200 triệu đồng.

“ Ngân sách chi tiêu mua gỗ hết 70 triệu đồng, cha mẹ sẽ lo. Phần còn lại, bố nhờ vợ chồng con và 2 em tương hỗ. Bố mẹ già rồi, không làm gì ra tiền nhưng xây nhà thời thánh họ là việc đại sự không hề không làm con ạ ” – bố chồng chị nhắn nhủ .

“ Nói khéo là 3 đồng đội góp phần nhưng bố chồng tôi thừa biết 2 người em chồng không có năng lực, đa phần đẩy nghĩa vụ và trách nhiệm cho vợ chồng tôi bởi đây không phải là lần đầu. Vợ chồng tôi chẳng dư dả gì nên vừa cúp điện thoại thông minh, bực quá tôi phán luôn : “ Người sống còn chưa có chỗ ăn ở đàng hoàng mà lo cho người chết.

Không có tiền thì làm vừa phải thôi, ông bà cứ đua đòi cho con cháu khổ ”. Nghe xong, chồng tôi lên tiếng bênh bố, thế là xảy ra trận cãi cự kịch liệt ” – chị Uyển nhớ lại .

Hóa giải khó khăn

Với chị Thi – nhân viên cấp dưới kế toán của một doanh nghiệp nhà nước tại Q. 3, TP Hồ Chí Minh – điều khiến cô dâu trưởng như chị cảm thấy áp lực đè nén nhất chính là chuyện phải sinh được con trai “ nối dõi tông đường ”.

Sau nhiều lần cố gắng nỗ lực “ canh me ” con trai, tác dụng anh chị thu được 2 “ ả vịt trời ”. Đều là viên chức nhà nước, nếu liên tục sinh con thì con đường sự nghiệp của vợ chồng chị coi như “ đứt gánh ”. “ Chúng tôi thuyết phục những cụ chỉ cần nuôi dạy tốt, 2 đứa con gái hơn hẳn cả thằng con trai. May mà những cụ hiểu ra, không còn thúc ép nữa ” – chị Thi bày tỏ .

Sau những năm làm dâu vất vả, hiện cuộc sống của chị Thủy (ngụ tại quận 11, TP HCM) đã dễ thở hơn vì nhận được sự cảm thông của gia đình chồng.

Chị Thủy tâm sự: Ngày đầu làm dâu, đứng trước cả núi việc và trọng trách nặng nề của dâu trưởng, chị rất sốc nhưng rồi không còn cách nào khác là phải cố gắng hòa nhập và làm thật tốt để ghi điểm với nhà chồng.

Vốn giỏi nội trợ từ thời con gái, chị Thủy tổ chức những mâm cỗ giỗ chạp một cách ngăn nắp khiến gia đình chồng hài lòng.

Khi giành được sự tin cậy của nhà chồng, chị nhờ cả chồng vào cuộc để thuyết phục gia đình đôi lúc thuê người nấu nướng để chị và mọi người trong nhà đỡ khó khăn vất vả. Với cách nói thấu tình đạt lý, chị đã nhận được cái gật đầu của cả gia đình nhà chồng .

Sẻ chia trách nhiệm

“ Quen với đời sống văn minh, nhiều chị em sẽ cảm thấy áp lực đè nén lớn khi đảm đương chức dâu trưởng theo ý niệm truyền thống lịch sử.

Để hóa giải điều này, dù là dâu trưởng hay dâu thứ, chị em phải biết dung hòa giữa những mối quan hệ và nghĩa vụ và trách nhiệm gia đình. Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong gia đình nên san sẻ nghĩa vụ và trách nhiệm, giúp sức nhau, không nên chỉ dồn hết nghĩa vụ và trách nhiệm cho dâu trưởng ” – bà Hoàng Thị Mỹ Vân nhìn nhận .

Scroll to Top