5 bài học cho những ai có hôn nhân không hạnh phúc

Những tâm lý tự dối bản thân như ” Tôi đã dành quá nhiều tận tâm vào cuộc hôn nhân này nên tôi không muốn ly dị “, hoặc ” Tôi đã quyết tử quá nhiều, đánh đổi quá nhiều cho cuộc hôn nhân này, tôi không muốn từ bỏ ” .

Nếu hôn nhân không hạnh phúc, chỉ còn được đong đếm bằng sự đầu tư thời gian hay những sự hy sinh, đánh đổi, khi yêu thương không còn, cũng đừng nên kéo dài sự đau khổ của bạn.

Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn nên biết 5 bài học dưới đây rồi quyết định thay đổi cuộc hôn nhân của mình hay chấm dứt.

Ảnh minh họa

1. Đừng dùng thời gian để đánh giá hôn nhân

Thời gian bạn dành cho cuộc hôn nhân không phải là một khoản thanh toán giao dịch có hoàn trả, do đó, không nên đối xử với cuộc hôn nhân của bạn như một khoản nợ phải đòi. Nhiều người thường nghĩ rằng, họ đã ở bên nhau một thời hạn rất dài, nghĩa là họ hạnh phúc, nghĩa là họ sẽ lại phải liên tục ở bên nhau .

Hôn nhân chỉ thực sự có ý nghĩa khi cả hai tận thưởng được niềm vui của việc kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình, và giúp cả hai vợ chồng đều cảm thấy hài lòng, tự do với cuộc sống, không tương quan gì đến thời hạn ngắn hay dài. Vì vậy, đừng lấy thời hạn làm thước đo hạnh phúc cho hôn nhân .

2. Đừng vì hôn nhân mà đánh mất chính mình

Nhiều người cho rằng, sau khi kết hôn thì tình yêu, sở trường thích nghi, đam mê không còn quan trọng. Người ta thường hay nói đến nghĩa vụ và trách nhiệm : nghĩa vụ và trách nhiệm với một nửa yêu thương, nghĩa vụ và trách nhiệm với mái ấm gia đình, nghĩa vụ và trách nhiệm với con cái, … Nhưng ít thấy ai nói, phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân .

Vì mái ấm gia đình mà đánh đổi cả sở trường thích nghi, đam mê, sống với nhau vì nghĩa vụ và trách nhiệm mà không phải là tình yêu, thì đó chính là vô trách nhiệm với chính bạn. Mà bạn biết đấy, một khi chính bạn không có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, thì mọi người cũng sẽ không coi trọng bạn .

Những hy sinh mà bạn nghĩ rằng thật lớn lao, người khác cũng không hiểu hết được. Mà bạn hy sinh càng nhiều, thì dần dần sự hy sinh lại thành chuyện đương nhiên.

Đến lúc đó, bạn hy sinh thì cũng chẳng ai ghi nhận, mà không làm được như trước thậm chí còn bị trách móc, phàn nàn. Để một có một cuộc hôn nhân lâu bền hạnh phúc, ai cũng phải có sự hy sinh, nhưng đừng vì hôn nhân mà đánh mất chính mình, nếu không sẽ có một ngày bạn hối tiếc.

3. Đừng nghĩ rằng mọi người nợ bạn

Bài học này không có nghĩa rằng phủ định hết những góp phần của bạn cho mái ấm gia đình. Hôn nhân là tự nguyện, nên mọi việc bạn hay một nửa yêu thương của bạn góp sức cho mái ấm gia đình cũng đều là tự nguyện. Vì thế, chẳng ai nợ ai điều gì. Hãy góp sức vô tư, không yên cầu báo đáp, thì mọi người sẽ tôn trọng và ghi nhận những quyết tử của bạn .

Còn nếu bạn góp phần cho mái ấm gia đình mình nhưng cứ cho rằng mọi người mắc nợ bạn, mọi người phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đền đáp bạn thì những quyết tử của bạn sẽ bị giảm giá trị rất nhiều, và không chỉ bạn mà những thành viên khác trong mái ấm gia đình cũng cảm thấy stress vì điều đó .

4. Đừng lấp liếm những trục trặc nhỏ vì muốn duy trì hòa bình

Đây là một bài học kinh nghiệm quan trọng cho rất nhiều cặp vợ chồng. Nhiều người vì muốn duy trì trung khí trong mái ấm gia đình, nên lựa chọn cách bỏ lỡ, lờ đi những trục trặc nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Bởi vì bạn lờ nó đi, không có nghĩa là nó không còn sống sót .

Những yếu tố đó vẫn ở đó, hoàn toàn có thể lặp lại bất kể khi nào, và càng nhiều chuyện tích tụ lại, đến khi bùng nổ sẽ tạo ra hậu quả không hề cứu vãn. Tranh luận đôi khi không phải là xấu, tranh luận giúp bạn xử lý triệt để những yếu tố, để nó không còn là cái gai nhức nhối trong cuộc sống hôn nhân của bạn .

5. Đừng lo sợ bạn sẽ không còn cơ hội hạnh phúc

Có không ít người lựa chọn âm thầm chịu đựng một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, hơn là phải đối diện với sự cô đơn. Những người lựa chọn cách làm này, không chỉ vì trách nhiệm, mà còn vì họ không tin tưởng vào bản thân, không tin rằng bản thân có thể tìm kiếm được hạnh phúc mới.

Sự thật là, nếu bạn ly hôn, bạn hoàn toàn có thể trải qua những quá trình tức giận, cay đắng, hay tổn thương về sự kết thúc của cuộc hôn nhân mà bạn đã dành nhiều tận tâm, nhưng nó sẽ giống như việc một con tằm chịu đựng đau đớn để lột xác .

Đôi khi, phải gật đầu đau đớn để có một sống tốt đẹp hơn, còn nếu cứ lo được lo mất, bạn sẽ mãi như con sâu không hề thành bướm, sống cuộc sống quanh quẩn và gặm nhấm chiếc lá úa tàn .

Scroll to Top