Kinh nghiệm để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Kinh nghiệm để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc - Tâm lý NQH

1. Đừng dùng thời gian để đánh giá hôn nhân

Thời gian bạn dành cho cuộc hôn nhân không phải là một khoản thanh toán giao dịch có hoàn trả, do đó không nên đối xử với cuộc hôn nhân như một khoản nợ phải đòi. Nhiều người thường nghĩ rằng, họ đã ở bên nhau một thời hạn rất dài, nghĩa là họ niềm hạnh phúc, nghĩa là họ sẽ lại phải liên tục ở bên nhau.

Hôn nhân chỉ thực sự có ý nghĩa khi cả hai tận thưởng được niềm vui của việc thiết kế xây dựng mái ấm gia đình, không tương quan đến thời hạn dài hay ngắn. Vì vậy, đừng lấy thời hạn làm thước đo niềm hạnh phúc cho hôn nhân.

2. Đừng vì hôn nhân mà đánh mất chính mình

Nhiều người cho rằng, sau khi kết hôn thì tình yêu, sở trường thích nghi, đam mê không còn quan trọng. Người ta thường hay nói đến nghĩa vụ và trách nhiệm: nghĩa vụ và trách nhiệm với một nửa yêu thương, nghĩa vụ và trách nhiệm với mái ấm gia đình, nghĩa vụ và trách nhiệm với con cái,… Nhưng ít thấy ai nói, phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân.

Những quyết tử mà bạn nghĩ rằng thật lớn lao, người khác cũng không hiểu hết được. Mà bạn quyết tử càng nhiều, thì từ từ sự quyết tử lại thành chuyện đương nhiên.

Để một có một cuộc hôn nhân lâu bền niềm hạnh phúc, ai cũng phải có sự quyết tử, nhưng đừng vì hôn nhân mà đánh mất chính mình, nếu không sẽ có một ngày bạn hụt hẫng.

Kinh nghiệm để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc - Tâm lý NQH
Kinh nghiệm để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc – Tâm lý NQH

3. Đừng nghĩ rằng mọi người nợ bạn

Điều này không có nghĩa phủ định hết những góp phần của bạn cho mái ấm gia đình. Hôn nhân là tự nguyện, nên mọi việc bạn hay một nửa yêu thương của bạn góp sức cho mái ấm gia đình cũng đều là tự nguyện.

Vì thế, chẳng ai nợ ai điều gì. Hãy góp sức vô tư, không yên cầu báo đáp, thì mọi người sẽ tôn trọng và ghi nhận những quyết tử của bạn.

Còn nếu bạn góp phần cho mái ấm gia đình mình nhưng cứ cho rằng mọi người mắc nợ bạn và phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đền đáp thì những quyết tử đó sẽ bị giảm giá trị, không riêng gì bạn mà những thành viên khác trong mái ấm gia đình cũng cảm thấy căng thẳng mệt mỏi vì điều đó.

4. Đừng lấp liếm những trục trặc nhỏ vì muốn duy trì hòa bình

Đây là một bài học quan trọng cho rất nhiều cặp vợ chồng. Nhiều người vì muốn duy trì hòa khí trong gia đình, nên lựa chọn cách bỏ qua, lờ đi những trục trặc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vì bạn lờ nó đi, không có nghĩa là nó không còn tồn tại.

Đây là một bài học kinh nghiệm quan trọng cho rất nhiều cặp vợ chồng. Nhiều người vì muốn duy trì trung khí trong mái ấm gia đình, nên lựa chọn cách bỏ lỡ, lờ đi những trục trặc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Bởi vì bạn lờ nó đi, không có nghĩa là nó không còn sống sót.Nhưng yếu tố vẫn ở đó, hoàn toàn có thể lặp lại bất kỳ khi nào, và càng nhiều chuyện tích tụ lại, đến khi bùng nổ sẽ tạo ra hậu quả không hề cứu vãn.

Kinh nghiệm để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc - Tâm lý NQH
Kinh nghiệm để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc – Tâm lý NQH

5. Đừng lo sợ bạn sẽ không còn cơ hội hạnh phúc

Có không ít người lựa chọn bí mật chịu đựng một cuộc hôn nhân không niềm hạnh phúc, hơn là phải đối lập với sự đơn độc. Những người lựa chọn cách làm này, không chỉ vì nghĩa vụ và trách nhiệm, mà còn vì họ không tin yêu vào bản thân, không tin rằng bản thân hoàn toàn có thể tìm kiếm được niềm hạnh phúc mới.

Sự thật là, nếu ly hôn, bạn sẽ phải trải qua những quá trình tức giận, cay đắng, hay tổn thương. Đôi khi, phải gật đầu đau đớn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, còn nếu cứ lo được lo mất, bạn sẽ mãi như con sâu không hề thành bướm, sống cuộc sống quanh quẩn và gặm nhấm chiếc lá úa tàn.

Scroll to Top