Những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em mà phụ huynh cần biết

dau-hieu-tram-cam-o-tre-em

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em rất dễ nhầm với các biểu hiện tâm lý bình thường. Vậy làm thế nào để sớm nhận thấy trẻ đang mắc chứng trầm cảm để có thể can thiệp sớm?

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em sẽ không giống như những cảm xúc vui buồn thất thường trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Nếu tình trạng u buồn tái diễn suốt một thời gian dài cùng với sự tách biệt với các hoạt động sở thích, trường lớp hay các thành viên trong gia đình thì rất có khả năng đây chính là dấu hiệu bệnh trầm cảm. Thậm chí, một vài trẻ còn có thể gây tổn thương cho mình hoặc tự sát vì không thể chịu đựng nỗi đau tâm lý .

Khi trẻ mắc chứng trầm cảm, bạn nên dành thời gian bên con phần hơn để giúp trẻ vượt qua thời kỳ khó khăn này. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em để có thể giúp con bácnh chóng lấy lại nụ cười tự nhiên nhé!

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em thường gặp

Biểu hiện của trẻ bị trầm cảm thường gồm cảm giác u buồn, hết hi vọng và thay đổi cảm xúc. Biểu hiện bệnh trầm cảm ở trẻ em rất đa dạng và thường không được nhận biết hay điều trị vì người trưởng thành rất dễ bỏ qua vì nghĩ đó chỉ là những thay đổi về cảm xúc và thể chất của trẻ. Bên dưới là 14 dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em thường gặp nhất:

 1. Khó tập trung
 2. Mệt mỏi và uể oải
 3. Cách ly với xã hội
 4. La hét hoặc khóc lóc
 5. Khó chịu hoặc tức giận
 6. Buồn bã và tuyệt vọng
 7. Có xu hướng chống đối
 8. Cảm thấy kém cỏi và tội lỗi
 9. Suy nghĩ hoặc tập trung kém
 10. Có ý nghĩ về chết chóc hoặc tự tử
 11. Thay đổi khẩu vị (thèm ăn hoặc chán ăn)
 12. Bị đau về thể chất như đau bụng, đau đầu…
 13. Giấc ngủ thất thường (ngủ nhiều quá hoặc ít quá)
 14. Không hào hứng khi tham gia các sự kiện hay hoạt động với người thân, bạn bè hoặc thực hiện các sở thích khác
dau-hieu-tram-cam-o-tre-em
Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em

Trầm cảm là một trong nhiều chứng rối loạn tâm lý ở trẻ em mà bạn không nên coi thường. Mỗi đứa trẻ có thể có những biểu hiện trầm cảm ở trẻ em khác bácu.

Một vài trẻ vẫn có khả năng sinh hoạt bình thường, song phần lớn trẻ bị trầm cảm sẽ nhận thấy khốn khổ với những thay đổi trong xã hội, mất niềm vui đến trường và bị điểm kém hoặc có sự thay đổi về ngoại hình. Trẻ từ 12 tuổi có thể tập tành uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc thuốc phiện.

Dù khả năng hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi, song trẻ bị trầm cảm vẫn khả năng tự tử. Nhất là khi trẻ đang buồn bã hoặc phát điên, tỷ lệ tự tử càng cao.

Các bé nữ có chiều hướng nghĩ về tự vẫn nhiều hơn, còn các bé trai lại thường có xu hướng hành động ngay khi có ý nghĩ tự tử.

Trẻ em sống trong gia đình bạo lực, nghiện ngập, bạo hành hoặc lạm dụng tình dục có rủi ro tự tử cao khi xuất hiện các biểu hiện của chứng trầm cảm.

Khi trẻ có biểu hiện trầm cảm, các bậc phụ huynh cần làm gì?

Theo một nghiên cứu thực hiện trên 202 trẻ em tại Việt Nam, khoảng 22.8% trẻ bị trầm cảm và có đến 23.7% trẻ muốn tự tử.

Đây thực sự là con số đáng báo động khi nhiều phụ huynh không hề nhận ra con mình đang có dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em!

Để có thể giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn, bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân gây trầm cảm trước khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

dau-hieu-tram-cam-o-tre-em
Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em

Cũng tựa như người lớn, nguyên nhân gây trầm cảm ở trẻ em nhiều khả năng là do kết hợp nhiều yếu tố có liên quan đến sức khỏe thể chất, biến cố sống, quá khứ gia đình, môi trường, gene mẫn cảm và rối loạn sinh học. Trong đó, hai lí do phổ biến ở trẻ em bị trầm cảm là bởi những áp lực trong học tập và gia đình.

 • Áp lực học hành: Trẻ rất dễ bị trầm cảm khi ba mẹ gây sức ép về kết quả học tập phải vượt trội hơn bạn bè. Áp lực học hành cùng thể chất mệt mỏi sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
 • Gia đình xung đột: Những xung đột trong gia đình sẽ khiến trẻ luôn sợ hãi, bất an và ngày càng thu mình lại khi không thể san sẻ với người lớn những cảm giác của mình.

Trẻ em sinh ra trong gia đình có tiền sử trầm cảm sẽ có nguy cơ cao bị mắc chứng trầm cảm hơn. Ngoài ra, trẻ sử dụng chất kích thích (rượu bia, thuốc lá) cũng có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn.

Điều trị trầm cảm ở trẻ em như thế nào?

Khi thấy con có xuất hiện các biểu hiện bệnh trầm cảm ở trẻ em trên đây, ba mẹ cần can dự sớm. Phương án điều trị cũng tương tự như người trưởng thành, bao gồm liệu pháp tâm lý đồng thời áp dụng thuốc.

Nhưng, bậc phụ huynh cần hiểu vai trò của gia đình và môi trường sống của trẻ trong quá trình chữa trị sẽ khác với người lớn.

Bác sĩ có thể yêu cầu giải đáp các thắc mắc về tâm lý trước, sau đó đánh giá dùng thuốc trầm cảm như một biện pháp thêm vào nếu trẻ không có dấu hiệu cải thiện rõ ràng.

Trẻ mắc chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực (bệnh phấn chấn – trầm cảm) thường được chữa trị bằng liệu pháp tâm lí và dùng thuốc. Bác sĩ có thể kê thuốc chữa trị trầm cảm và thuốc an thần.

Thuốc chống trầm cảm cần được ứng dụng một cách thận trọng, vì chúng có khả năng kích hoạt trạng thái hoảng loạn hoặc hiếu động ở trẻ em bị rối loạn lưỡng cực.

Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm hoa kỳ (FDA) nhắc nhở nếu dùng sai cách, các loại thuốc chữa trị trầm cảm có khả năng làm gia tăng nguy cơ dẫn đến ý nghĩ và hành động tự tử do trầm cảm hoặc các chứng rối loạn tâm lý khác.

Vì vậy, việc cho con dùng thuốc chữa trị trầm cảm hết sức thận trọng. Bạn đừng tùy tiện cho con uống thuốc trầm cảm mà phải tìm hiểu ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu chưa hết lo lắng về hiện tượng của trẻ, hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý.

dau-hieu-tram-cam-o-tre-em
Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em cảnh báo nguy cơ tự tử

Trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm, bạn cần thường xuyên theo dõi các biểu hiện bất thường để kịp thời ngăn ngừa nguy cơ trẻ tự tử. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em có thể cảnh báo nguy cơ tự tử:

 • Thường gặp tai nạn
 • Nói về sự chết chóc
 • Xu hướng hành động liều lĩnh
 • Lạm dụng chất kích thích (rượu bia…)
 • Cho đi những vật dụng của bản thân
 • Chú ý đến bệnh tật và vấn đề tiêu cực
 • Khóc lóc nhiều hơn hoặc ngày càng ít bộc lộ cảm xúc
 • Nói về chủ đề tự tử, sự tuyệt vọng hoặc cảm giác bị ghét bỏ
 • Thực hiện các hành vi không mong muốn (tình dục hoặc bạo lực)
 • Có sự cách ly hay tách biệt với xã hội, bao gồm cả mối quan hệ trong gia đình
 • Xuất hiện nhiều triệu chứng trầm cảm (thay đổi về ăn uống, ngủ nghỉ, hoạt động thường ngày)

Nhiều nghiên cứu cho thấy biểu hiện chứng trầm cảm có thể dẫn tới nhiều vấn đề tâm lý nghiêm trọng sau này nên việc phán đoán và điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng .

Là người làm cha mẹ với rất nhiều áp lực nuôi dạy con, đôi khi bạn không thể phát hiện ra dấu hiệu bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Nhiều người còn có xu hướng phủ nhận hiện tượng này do ảnh hưởng của định kiến cộng đồng về “bệnh thần kinh” hay bệnh tâm thần.

Vì thế, bạn cần biết độ quan trọng của việc sớm nhận ra các biểu hiện trầm cảm ở trẻ em để điều trị kịp thời.

Nếu muốn con phát triển mạnh khỏe cả tinh thần và thể chất, bạn nên quan tâm đến từng dấu hiệu nhỏ nhất. Đừng vì những mải lo miếng cơm manh áo mà quên mất các thiên thần be nhỏ đang trông chờ được ở cạnh bên ba mẹ của mình!

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top