Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì, nguyên nhân và các phương pháp điều trị

dau-hieu-tram-cam-o-tuoi-day-thi

Trầm cảm ở tuổi dậy thì đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. lý do hầu hết là bởi thay đổi hormone, áp lực học tập, bất đồng với người thân trong gia đình, nhà trường, bạn bè,…

Nếu để trải dài, trầm cảm nhiều có thể tạo nên nhiều ảnh hưởng nặng nề, thậm chí gia tăng thêm nguy cơ tự hại và tự sát ở trẻ.

Bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là một dạng rối loạn cảm xúc xảy ra ở trẻ từ 10 – 17 tuổi. Bệnh lý này đặc biệt bởi sự giảm thấp của xúc cảm đi cùng với trình trạng suy nghĩ và hành động bị ức chế.

Biểu hiện thường gặp đặc biệt là cảm giác buồn chán, tiêu cực kéo dài, dần mất đi các hứng thú đối với những hoạt động bên ngoài, các trò chơi, lĩnh vực đã từng yêu thích.

Trong những năm vừa qua, tỷ lệ người bị trầm cảm tăng lên đáng kể – đặc biệt là ở trẻ em trong lứa tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

So với người trưởng thành, nhận thức và nhân cách của trẻ chưa phát triển chỉnh chu nên trầm cảm tạo nên những tác động vô cùng nặng nề.

Dưới tác động của sự thay đổi hormone, trẻ sẽ trở nên mẫn cảm hơn với lời nói của người khác và những sự kiện, tình huống xảy đến trong đời sống.

Do vậy, các thành viên trong nhà và nhà trường cần có sự quan tâm đặc biệt đến trẻ ở lứa tuổi dậy thì, đặc biệt là trẻ có các vấn đề về tâm lý.

Dậy thì là khoảng thời gian “nổi loạn” vì trẻ đã bắt đầu hiểu được cái tôi và luôn muốn thể hiện bản thân, suy nghĩ của mình.

Chính vì thế, biểu hiện trầm cảm trong khoảng thời gian này sẽ tương đối phức tạp và chữa trị cũng vấp phải nhiều trở ngại.

Nếu không có sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình, trầm cảm trong giai đoạn dậy thì có khả năng dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn và khiến trẻ vào tuổi trưởng thành với sự méo mó về nhân cách.

Các nguyên nhân, yếu tố gây bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể khởi phát từ vô số lí do. Trong đó, luôn có vai trò của sự thay đổi về hormone. Việc phát triển hormone trong khoảng thời gian này khiến trẻ trở nên mẫn cảm hơn với lời nói của người khác và những sự kiện diễn ra trong đời sống.

Ngoài ra những người có chuyện môn cho biết, trầm cảm chỉ tiến triển khi trẻ hiện có những yếu tố gây bệnh (di truyền, mất cần bằng các yếu tố nội sinh, đặc trưng tính cách,…).

dau-hieu-tram-cam-o-tuoi-day-thi
Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi dậy thì
 • Áp lực từ học tập: Những đối tượng đang ở tuổi dậy thì thường xuyên phải chịu nhiều áp lực đến từ việc học tập, thi cử. Các bậc phụ huynh đôi khi đặt mục tiêu quá lớn cho con cái, khiến trẻ bị ám ảnh về điểm số, cảm thấy căng thẳng trước mỗi kì thi. Nếu tình trạng này kéo dài và không được giải quyết sẽ khiến cho trẻ dễ rơi vào trạng thái buồn bã sâu sắc, tự cô lập và khép mình dẫn đến trầm cảm.
 • Thiếu sự đồng cảm, quan tâm: Trẻ bước vào tuổi dậy thì thường sẽ rất dễ nhạy cảm và cần nhiều sự quan tâm, đồng cảm từ cha mẹ, người thân, bạn bè. Lúc này trẻ sẽ dần thay đổi về ngoại hình, cảm xúc, nhận thức nên thường cảm thấy lo lắng và hoang mang. Nếu các bậc phụ huynh không trang bị đầy đủ kiến thức cho trẻ hoặc thờ ơ, vô tâm sẽ khiến trẻ có các triệu chứng của trầm cảm.
 • Do sự thay đổi đột ngột của hormone: Dậy thì là giai đoạn cơ thể sẽ có sự thay đổi hormone một cách đột ngột. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến tính cách, hành vi, cảm xúc và khiến trẻ trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Đây được xem là yếu tố quan trọng, luôn có mặt trong cơ chế bệnh sinh của trầm cảm ở tuổi dậy thì.
 • Ảnh hưởng từ gia đình: Theo nghiên cứu thì những người được sống trong gia đình hạnh phúc, môi trường sống lành mạnh sẽ ít có nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm. Ngược lại, trẻ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình thường xuyên mâu thuẫn, cha mẹ không hạnh phúc sẽ dễ làm cho tâm lý của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu gia đình xảy ra biến cố như mất đi người thân, cha mẹ ly hôn, bạo lực gia đình,…cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì.
 • Lối suy nghĩ cực đoan: Dậy thì là giai đoạn trẻ có sự thay đổi rõ rệt về thể chất, cách nhìn nhận và nhận thức. Nếu không được giáo dục lành mạnh, trẻ có thể hình thành lối suy nghĩ cực đoan và sai lầm. Khi nhận thấy thực tế không như bản thân hình dung, không ít trẻ tự cô lập, khép kín dẫn đến trầm cảm và nhiều rối loạn tâm thần khác.
 • Các yếu tố nguy cơ: Ngoài những nguyên nhân trên, trầm cảm ở tuổi dậy thì cũng có xảy ra khi có một số yếu tố nguy cơ như tổn thương thực thể ở não bộ (chấn thương sọ não, viêm não, u não,…), rối loạn các chất nội sinh bên trong não bộ, tiền sử gia đình bị trầm cảm, tính cách nhút nhát, tự ti, hay lo âu, sống khép kín, thiếu kỹ năng giao tiếp, trẻ có từng có tiền sử mắc các rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi,…

Về cơ bản, các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân chuẩn xác gây nên bệnh trầm cảm ở trẻ trong độ tuổi dậy thì.

Dẫu vậy, toàn bộ đều ủng hộ giả thuyết bệnh lý này là sự việc do sự tương tác qua lại, phức tạp giữa các yếu tố nội sinh và ngoại sinh.

Đây cũng là nguyên nhân tại sao cùng được giáo dục bằng một cách, có chế độ ăn, cách chăm sóc,… tương đồng nhưng chỉ có một vài trẻ mắc chứng chứng trầm cảm và độ trầm cảm cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Căn bệnh trầm cảm có khả năng xuất hiện ở bất cứ người nào, cho dù trẻ em, người lớn hay người già. Ở lứa tuổi dậy thì, biểu hiện của bệnh trầm cảm sẽ trở nên phức tạp hơn khi có sự kết hợp với hành vi nổi loạn và cảm xúc bất ổn. Dẫu vậy hầu như, trẻ mắc bệnh bệnh này sẽ có những dấu hiệu chính sau:

Khí sắc u buồn – Biểu hiện đặc trưng của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Khí sắc u buồn là biểu hiện điển hình của bệnh trầm cảm nói chung và trầm cảm ở tuổi dậy thì nói riêng. Khi mắc chứng bệnh này, trẻ có thể có biểu cảm khuôn mặt rầu rĩ, u buồn, lời nói và hành vi đều trình bày rõ khí sắc trầm buồn.

Theo thời gian, độ rầu rĩ sẽ trở nên sâu sắc hơn khiến trẻ đánh mất toàn bộ các cảm xúc tích cực như tươi vui, lạc quan, niềm hạnh phúc,…

dau-hieu-tram-cam-o-tuoi-day-thi
Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi dậy thì

Mất dần hứng thú

Nhóm đối tượng bị trầm cảm ở tuổi dậy thì thường sẽ đã hết hào hứng đối với các hoạt động xảy ra xung quanh, ngay cả những thứ đã từng thích trước đây.

Trẻ thường muốn cô lập mình, không mong muốn giao tiếp hoặc trò chuyện với bất kì ai, nổi bật là những đám đông, nhiều tiếng ồn.

Những đối tượng này thường sẽ có chiều hướng muốn khép mình , tự tạo cho bản thân một vỏ bọc, tránh được sự để ý của những người xung quanh.

Thất vọng và tự ti về bản thân

Khi mắc chứng trầm cảm, trẻ ở độ tuổi dậy thì thường có cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy thất vọng về bản thân. Từ đó trẻ hầu như không muốn thực hiện bất kì công việc gì, kể cả học tập.

Tình trạng này sẽ khiến cho trẻ trở nên tự ti, không còn tin tưởng vào bản thân, mất dần niềm tin vào cuộc sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập và tương lai.

Khó tập trung, hay quên – Dấu hiệu trầm cảm nhẹ ở tuổi dậy thì

Những trẻ đang ở tuổi dậy thì trí nhớ tương đối ổn định, nhưng thật ra nhóm đối tượng bị trầm cảm lại bị suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Trẻ vấp phải nhiều trở ngại để chú trọng vào học tập hoặc những hoạt động khác. Triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình học tập của trẻ, làm kết quả học tập bị giảm sút khá nhiều, ngoài ra còn gây tác động đến cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt và sức khỏe.

Bi quan về tương lai

Sự giảm thấp của cảm xúc do trầm cảm khiến trẻ trở nên bi quan về tương lai, cảm thấy cuộc sống nhàm chán và đơn điệu.

Trẻ có khả năng bộc lộc biểu hiện này qua lời nói với bạn bè, giáo viên và cha mẹ. Bi quan về tương lai khiến trẻ buông xuôi hiện tại, không muốn học tập, chơi đùa và có chiều hướng tự khép mình.

Hay chống đối và dễ cáu kỉnh

Một biểu hiện dễ nhận biết đối với các trẻ đang mắc bệnh trầm cảm tuổi dậy thì đó thực sự là hành vi chống phá, luôn kháng cự với những luận điểm, lời chỉ bảo của cha mẹ hoặc các người thân bên cạnh.

Trẻ không muốn tiếp thu luận điểm hay bất cứ lời góp ý nào. Hơn nữa, nhiều tình huống còn có tín hiệu làm loạn, lời nói và cách hành xử bị thay đổi một cách đột ngột.

Thống kê cho thấy, trẻ bị trầm cảm ở lứa tuổi dậy thì có thể đi cùng với chứng rối loạn hành động và rối loạn tăng động giảm tập trung.

Ngoài ra, dưới tác động của hormone, trẻ ở tuổi dậy thì cũng trở nên nhạy cảm và dễ nổi nóng, cáu kỉnh hơn bình thường.

Trẻ có thể bộc lộ rõ sự khó chịu khi người khác hỏi thăm hoặc đưa ra đề nghị. Thậm chí có thể nổi nóng nếu bố mẹ yêu cầu trẻ phải thực hiện một số hành vi mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

dau-hieu-tram-cam-o-tuoi-day-thi
Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi dậy thì

Nhạy cảm với những lời phê bình

Trẻ em ở độ tuổi từ 11 đến 14 tuổi là độ tuổi nhạy cảm nhát, bởi vì lúc này trẻ dần phát triển và nhận thức được hành vi của bản thân.

Đặc biệt hơn là những trường hợp bị trầm cảm, họ sẽ cảm thấy khó chịu và nhạy cảm với những lời chê bai, phê bình, xúc phạm.

Nếu trẻ thường xuyên nhận được những lời nói tiêu cực, ác ý có thể khiến cho trẻ càng trở nên tự ti, cảm thấy bản thân không làm được việc gì, tự trách chính mình.

Tự hại – Biểu hiện trầm cảm ở tuổi dậy thì cần phải chú ý

Tự hại là các hành vi tự làm đau tinh thần và thể chất của bản thân. Các hành vi có thể là tự đánh vào mặt, đập đầu vào tường, tự cào cấu, dùng dao rạch tay,…

Ngoài ra, trẻ cũng có thể tự gây đau khổ bằng cách tưởng tượng bản thân đang phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm và kinh sợ. Các hành vi tự hại rất phổ biến ở thanh thiếu niên, đặc biệt ở trẻ bị rối loạn lo âu và trầm cảm.

Khác với cảm nhận của người bình thường, hành vi tự hại ở trẻ bị trầm cảm giúp giải phóng sự buồn bã, cảm giác tội lỗi và thất vọng về bản thân.

Tuy nhiên, cảm giác này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, trẻ thường có xu hướng lặp đi lặp lại hành vi tự hại để giải tỏa.

Theo các chuyên gia, hành vi này thực chất là cách phản kháng non nớt của trẻ khi phải đối mặt với những vấn đề, áp lực trong cuộc sống nhưng không thể giãi bày với bố mẹ, bạn bè và những người xung quanh.

Nghĩ đến cái chết – Dấu hiệu bệnh trầm cảm nặng ở tuổi dậy thì

Có ý nghĩ, hành vi tự sát là biểu hiện nặng của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. Trẻ thường xuyên suy nghĩ về cái chết, tùy vào mức độ bệnh mà các ý nghĩ và hành vi nỗ lực tự sát có thể gia tăng nhiều hơn.

Đặc biệt là đối với những trẻ tuổi dậy thì thì dấu hiệu này càng trở nên mạnh mẽ, trẻ luôn muốn tự giải thoát chính mình tránh khỏi những áp lực, căng thẳng.

Những hành vi muốn tự sát có thể xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau nên gia đình cần phải đặc biệt quan tâm đến trẻ.

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở tuổi dậy thì phổ biến không kém trầm cảm khi mang thai, sau khi sinh,… Theo các chuyên gia nhận định, dậy thì là giai đoạn rất phức tạp với sự thay đổi đột ngột của hormone, thể chất, cảm xúc, suy nghĩ, cách nhìn nhận và tính cách.

Do đó, bố mẹ có thể bỏ qua các biểu hiện bất thường ở trẻ nếu không nhiều dành thời gian quan tâm và chú ý đến con cái.

Ảnh hưởng đầu tiên của bệnh trầm cảm là khiến trẻ giảm khả năng học tập do tư duy chậm chạp, giảm trí nhớ và khả năng tiếp thu. Ngoài ra, tình trạng giảm và mất hứng thú cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất học tập.

Nếu trầm cảm có liên quan đến kết quả học tập, tình trạng này còn làm gia tăng mức độ buồn bã, chán nản, bi quan, đồng thời khiến trẻ hình thành cảm giác tội lỗi, tự ti,…

Với kinh nghiệm và kỹ năng sống còn hạn chế, trẻ có thể phản kháng với các ý nghĩ bi quan và sự buồn bã sâu sắc theo những cách tiêu cực nhất như tự rạch tay, tự nhốt mình trong phòng, sử dụng rượu bia, chất kích thích,…

Những hành vi này rất dễ bị hiểu nhầm là hành vi nổi loạn của tuổi dậy thì. Do đó thay vì nhận được sự quan tâm và chia sẻ, trẻ có thể phải đối mặt với những lời chì chiết, trách móc vô cùng nặng nề.

Đa phần trẻ ở tuổi dậy thì đều không chủ động tìm gặp bác sĩ vì hạn chế tài chính và bị quản lý chặt chẽ bởi gia đình, nhà trường.

Vì vậy nếu không được phát hiện sớm, trẻ có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm cả tử vong do hành vi tự sát.

Ngoài ra, trầm cảm cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của trẻ. Thực tế cho thấy, những vấn đề tâm lý xảy ra trong giai đoạn dậy thì là nguồn cơn của rối loạn nhân cách và hàng loạt các rối loạn tâm thần ở tuổi trưởng thành.

dau-hieu-tram-cam-o-tuoi-day-thi
Dấu hiệu trầm cảm ở tuổi dậy thì

Chẩn đoán trẻ ở tuổi dậy thì bị trầm cảm

Trầm cảm ở tuổi dậy thì có thể bị nhầm lẫn với rối loạn hành vi, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực và các rối loạn tâm thần khác. Chính vì vậy, trẻ có các biểu hiện trầm cảm sẽ phải thực hiện bài test và một số xét nghiệm cần thiết.

 • Khám lâm sàng: Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ khám lâm sàng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Quá trình khám bao gồm nhiều bước như khai thác triệu chứng, tiền sử gia đình, các yếu tố nguy cơ (có bị stress, sang chấn tâm lý, sử dụng rượu bia, mắc bệnh mãn tính, nan y, lạm dụng thuốc an thần,…).
 • Bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì: Bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì bao gồm các bộ câu hỏi nhằm khai thác triệu chứng mà trẻ gặp phải. Các câu hỏi thường xoay quanh những vấn đề như chán ăn, tránh mặt gia đình, bạn bè, có thấy tội lỗi và thường xuyên khóc lóc hay không,… Câu trả lời thường là có – không hoặc các cụm từ thể hiện tần suất/ mức độ. Thông qua bài test trầm cảm ở tuổi dậy thì, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán xác định và đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Các xét nghiệm cận lâm sàng: Ngoài ra, trẻ cũng sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng để có thêm dữ liệu chẩn đoán và phân biệt một số khả năng khác có thể xảy ra. Các xét nghiệm cận lâm sàng phổ biến bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, thận, CT/ MRI sọ não, điện não đồ, điện tim,…

Tương tự như trầm cảm ở những đối tượng khác, trầm cảm ở tuổi dậy thì sẽ được chẩn đoán dựa trên tiêu chuẩn DSM-5 hoặc ICD-10.

Thông qua quá trình chẩn đoán, bác sĩ có thể xác định được bệnh lý mà trẻ đang phải đối mặt và đánh giá được mức độ trầm cảm để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị trầm cảm ở tuổi dậy thì

Sau khi thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn và tư vấn về phương pháp điều trị.

Thông thường, những tình trạng bị trầm cảm ở tuổi dậy thì mức độ nhẹ sẽ được trị liệu tâm lý và áp dụng các biện pháp tự cải thiện.

Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng hơn bắt buộc phải kết hợp với sử dụng thuốc để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Về cơ bản, các phương pháp điều trị mang đến hiệu quả rõ rệt đối với bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. Nhưng để giúp trẻ vượt qua chứng bệnh này hoàn toàn, luôn cần sự nâng đỡ tinh thần từ gia đình, thầy cô và bạn bè.

Cách chữa trầm cảm ở tuổi dậy thì tại nhà

Khi các triệu chứng của bệnh còn ở mức độ nhẹ, tần suất xuất hiện, các phương pháp cải thiện ngay tại nhà có thể mang lại cải thiện rõ rệt.

Đối với những trường hợp nặng hơn, các biện pháp này cũng góp phần giảm nhẹ triệu chứng và nâng đỡ tinh thần cho trẻ.

Một số biện pháp chữa trầm cảm ở tuổi dậy thì tại nhà:

 • Nhanh chóng thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, chú ý dung nạp các thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể và não bộ. Đồng thời hạn chế các món ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ, những thực phẩm béo,….Đặc biệt không được uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng các chất gây nghiện.
 • Nâng cao sức khỏe bằng các tập luyện thể dục thể thao ngay tại nhà. Tốt nhất chỉ nên áp dụng các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng để giúp máu huyết lưu thông, não bộ được cân bằng, tinh thần thoải mái. Nên khuyến khích trẻ dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày để đạp xe, chạy bộ, đi bộ, tập yoga, bơi lội, thiền để tâm trạng được ổn định hơn.
 • Rèn luyện thói quen ngủ trước 23 giờ mỗi ngày, tốt nhất nên ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt hợp lý, tránh học quá sức.
 • Tích cực tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí để cải thiện các mối quan hệ và giúp tâm trạng tốt hơn.
 • Ngâm mình trong nước ấm khoảng 15 phút mỗi ngày để thư giãn.

Bên cạnh đó, người thân trong gia đình cũng nên đồng hành cùng trẻ để tiếp thêm cho trẻ nhiều động lực và hạn chế tình trạng chán nản, muốn bỏ cuộc.

 • Phụ huynh nên tạo nhiều điều kiện để trò chuyện, tâm sự cùng trẻ giúp trẻ tháo gỡ các khúc mắc trong lòng.
 • Không nên đặt mục tiêu cho trẻ quá cao, tránh gây áp lực và dành nhiều lời chê bai đối với trẻ ở tuổi dậy thì.
 • Đồng hành cùng trong các hoạt động hằng ngày và quá trình điều trị trầm cảm. Ngoài ra, cần chú ý động viên và tạo niềm tin để trẻ mau chóng đẩy lùi bệnh lý nguy hiểm này.
 • Trang bị cho trẻ các kiến thức cơ bản về tuổi dậy thì, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến giới tính.
 • Giúp trẻ có nhiều điều kiện để tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể mà trẻ thích.

Một số phụ huynh có thể phải đối mặt với vấn đề tâm lý khi trẻ được chẩn đoán trầm cảm, đặc biệt là với trẻ đã có các hành vi tự hủy hoại và nỗ lực tự sát.

Trong trường hợp này, người thân cũng cần tham gia điều trị để ổn định tâm lý, từ đó trở thành chỗ dựa vững vàng để trẻ có động lực vượt qua chứng trầm cảm.

Sử dụng thuốc điều trị

Đối với những tình trạng bệnh trầm cảm nặng hơn, các dấu hiệu của bệnh hiện ở mức độ nghiêm trọng thì phải cần đến sự can thiệp của những loại thuốc chống trầm cảm.

Phương pháp này cũng hỗ trợ tốt cho quá trình chữa bệnh, nó giúp cho các triệu chứng trầm cảm ở tuổi dậy thì được thuyên giảm đáng kể.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc điều trị đều có một số tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, suy giảm chức năng sinh lý,….

Vì thế, gia đình cần cẩn trọng khi cho trẻ dùng thuốc và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về cách dùng, liều lượng. Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ dùng thuốc, đồng thời không được tăng giảm liều dùng một cách tùy ý.

Áp dụng trị liệu tâm lý

Hầu hết các bậc phụ huynh sau khi biết được con mình đang mắc chứng bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì đều tìm đến phương pháp trị liệu tâm lý để điều trị.

Cũng bởi đây là biện pháp được đánh giá cao về độ an toàn và tính hiệu quả. Các chuyên gia tâm lý sẽ sử dụng những kỹ thuật chuyên môn để trò chuyện, giao tiếp với trẻ, từ đó biết được nguyên nhân gây ra bệnh và dẫn cải thiện các triệu chứng trầm cảm một cách tự nhiên.

Bệnh nhân khi được áp dụng phương pháp này cũng dần hiểu được các hành vi, cảm xúc bất thường của mình. Từ đó tìm ra hướng giải quyết và khắc phục chúng một cách hiệu quả. Ngoài ra, trị liệu tâm lý cũng giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp và học cách giải tỏa stress lành mạnh hơn.

Đối với những trẻ sống trong gia đình không hạnh phúc, thiếu tình thương và sự quan tâm, gia đình cần tham gia trị liệu cùng để hiểu hơn về tâm lý của trẻ.

Trong trường hợp này, trị liệu tâm lý giúp bố mẹ thay đổi quan điểm sai lầm, có cách giáo dục phù hợp và quan tâm trẻ đúng mực.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng có thể cho trẻ trị liệu theo nhóm để thoải mái giãi bày suy nghĩ của bản thân và có thêm kinh nghiệm vượt qua chứng trầm cảm.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top