Đau khổ trong tình yêu: Ta cứ nghĩ mình đã yêu đúng cách, nhưng hóa ra lại chỉ mang đến tổn thương

Tất cả tất cả chúng ta đều khao khát được yêu, và ngay cả người bạn thích cũng tiếp tục than vãn : ” Chẳng ai yêu thương mình cả “. Nhưng ngay cả khi đang yêu, thì đến sau cuối, tình yêu của bạn vẫn kết thúc trong thảm kịch hết lần này đến lần khác .Thật vậy, được yêu đúng là rất niềm hạnh phúc, nhưng được yêu bởi một người “ không biết cách yêu người khác ” thì lại là một sự kiện stress, thậm chí còn đau đớn với bất kỳ ai .

Vậy phải làm thế nào để biết mình đang yêu sai cách?

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

Hồi còn học cấp 3 hoặc mấy năm đầu ĐH, tôi thích nhiều người nhưng chẳng cưa cẩm được ai, tôi nghĩ điều tuyệt nhất hoàn toàn có thể xảy đến với mình chính là mình yêu người ta và người ta cũng yêu mình. Tôi thậm chí còn còn nghĩ rằng tôi yêu em đậm sâu, yêu em nồng nhiệt như vậy mà tại sao em không yêu tôi ?

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

Tôi sẵn sàng chuẩn bị tránh nhìn mọi cô gái khác chỉ để tầm mắt luôn hướng về một người với kỳ vọng sẽ có được sự ưu tiên của người ấy. Tôi hoàn toàn có thể vì người ấy mà đánh đổi toàn bộ .

Như đoạn trích đâu đó tôi từng đọc được về nỗi đau khi được yêu: “Em chỉ muốn có một quả cam, nhưng anh lại cho em một xe tải táo. Anh làm chính anh cảm động, rồi anh lại hỏi vì sao em không em cảm động. Em chẳng biết nói gì, anh nói em đòi hỏi. Anh không hiểu em, anh không biết tình yêu mà em muốn. Anh yêu em nhưng anh không khiến em cảm thấy được yêu, vậy mà anh vẫn nói với em đây là tình yêu”.

Bạn thử nghĩ xem, bạn đã đối xử với người ấy như thế này khi nào chưa ?Trong những năm qua, tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều mối tình hợp tan xung quanh mình. Khoảng 1/4 số người tôi quen cho rằng nếu yêu nhau thì hoàn toàn có thể từ bỏ toàn bộ vì nhau.

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

Nhưng trong đầu họ khi nào cũng sống sót tâm lý : “ Tại sao tôi yêu cô ấy rất nhiều như vậy mà cô ấy không hề gật đầu tôi / quay trở lại bên tôi ? Sao cô ấy quá đáng thế ” .Tuy nhiên, những người này không khi nào nghĩ – thậm chí còn hầu hết mọi người không khi nào nghĩ – rằng bạn chỉ đang nhu yếu người kia ở bên bạn và làm cho đời sống của bạn niềm hạnh phúc, chứ bạn chưa khi nào nghĩ về việc người ấy niềm hạnh phúc hay không niềm hạnh phúc .

Bạn đã khi nào nghĩ rằng hoàn toàn có thể người kia trọn vẹn không thấy niềm hạnh phúc khi ở bên bạn chưa ? Làm nhiều như vậy, bạn cảm thấy rằng bạn yêu người ấy, nhưng liệu người ấy có cảm nhận được tình yêu đó không ? Hay thứ mà người ấy thấy được chỉ là sự ích kỷ của riêng bạn ?Rõ ràng bạn muốn học nhảy, đây là tham vọng của bạn từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, mái ấm gia đình bạn có truyền thống cuội nguồn trong ngành y, và cha mẹ bạn đã dành cho bạn những điều kiện kèm theo tốt nhất. Bạn lên ĐH, cha mẹ xu thế chuyên ngành cho bạn và muốn bạn thi vào trường y tốt nhất. Họ sắp xếp tương lai cho bạn từng bước từng bước, từ một bác sĩ nhỏ lên đến trưởng khoa rồi giám đốc sau đó là cao hơn nữa.

Bạn không hề hay biết đây chính là con đường duy nhất bạn sẽ phải đi trong cuộc sống này .Thế nhưng, bạn đã nhận ra điều gì ? Đây thực sự là niềm hạnh phúc ư ? Bạn nói với họ rằng bạn muốn học nhảy, và họ nói rằng trẻ con thì biết gì, con làm thế nào biết sau này con cần gì. Nhưng giờ bạn đã 25 tuổi và biết mình muốn gì rồi. Học y không mang lại cho bạn chút niềm hạnh phúc nào .

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

Đây là một thưởng thức thực tiễn của một người bạn tôi quen. Và tôi nghĩ, tình yêu cũng vậy. Yêu một người là để người ấy được làm chính mình, thay vì nhu yếu người ấy phải thế này thế kia, hoặc đè nén người ấy bằng một loạt hành vi bạn nghĩ rằng sẽ khiến người ấy cảm động.

Cũng như tổng thể những điều áp đặt khác, “ yêu ” càng sâu, bạn càng yêu bản thân mình nhiều hơn. Và kiểu “ yêu ” này chỉ là sự ám ảnh, nó sẽ chỉ làm tổn thương đối phương và cũng làm tổn thương chính bạn .“ Tôi yêu cô ấy rất nhiều, nhưng có vẻ như tôi tiếp tục làm cô ấy buồn ” .“ Tôi biết cô ấy yêu tôi rất nhiều, nhưng có vẻ như đó không phải là điều tôi muốn ” .

“ Anh ấy yêu tôi rất nhiều, nhưng tôi không thích cách anh ấy yêu tôi ” .“ Cô có biết không ? Chồng tôi rất yêu tôi, nhưng tôi trọn vẹn chẳng thấy được yêu ” .“ Tôi đối xử với người ấy tốt như vậy, chưa từng đối xử với ai khác tốt như vậy, nhưng người ấy … ” .Những ví dụ rất yêu nhưng yêu chưa tới này đầy rẫy ngoài kia .

Những người cảm thấy tình yêu của mình không chạm được đến đối phương thường hành động theo nhận thức riêng của mình, nỗ lực làm mọi thứ, hy vọng rằng đối phương hạnh phúc, đặt đối phương lên trên hết trong cuộc sống, từ bỏ rất nhiều sự cố chấp của chính mình cho đối phương nhưng cuối cùng đối phương vẫn không cảm thấy vui vẻ. Người ấy nói: “Chúng ta không thích hợp, đây không phải là điều em/ anh muốn”, đồng thời muốn chia tay.

Một kiểu khác chính là về mặt lý trí, bạn biết người ấy rất yêu bạn nhưng bạn không hề “ cảm thấy được yêu ”. Bạn nhìn thấy sự chu đáo của đối phương, bạn không cần hoài nghi người ấy sẽ có người khác, bạn biết người ấy sẽ luôn dành cho bạn những thứ tốt nhất, sẽ luôn đặt bạn làm ưu tiên số 1 nhưng bạn vẫn thấy thiếu thiếu gì đó.

Trực giác của bạn nói cho bạn biết cách anh ấy yêu bạn không phải cách mà bạn muốn .Câu hỏi được đặt ra là tại sao hai người rõ ràng đang yêu lại gặp phải trường hợp khó xử như “ không yêu ” ?Lý do là vì tình yêu vốn là một khái niệm trừu tượng, và mỗi người có cách bộc lộ khác nhau, tức là mỗi tình nhân một cách khác nhau và muốn được yêu theo những cách khác nhau.

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

Giống như ai cũng có nhu yếu nhà hàng siêu thị, nhưng sở trường thích nghi khác nhau, bạn sẽ luôn có nhà hàng quán ăn thương mến của mình, bạn sẽ liên tục đến nhà hàng quán ăn đó để ăn, nhà hàng quán ăn khác cũng được, nhưng nếu đó không phải là nơi bạn yêu dấu, bạn ăn cũng không thấy ngon .Gary Chapman chia tình yêu ra làm 5 loại ngôn từ, gồm có :

1. Những lời khẳng định: Hãy dành cho đối phương những lời khẳng định hoặc khen ngợi rõ ràng và trực tiếp, thậm chí đơn giản là một câu “Anh yêu em”. Con người vốn là động vật thính giác, nhờ vậy mà họ sẽ cảm thấy được yêu thương.

2. Hành động quan tâm: Sử dụng hành động thay cho lời nói để thể hiện, chẳng hạn như nấu ăn cho đối phương, làm việc nhà, đưa đón, massage, xách túi và các hành vi có thể nhìn thấy khác.

3. Những món quà: Hãy chuẩn bị những món quà một cách cẩn thận, để biết được sở thích của đối phương và để đối phương cảm thấy được yêu khi nhận quà từ bạn.

4. Khoảng thời gian chất lượng: Hãy đặc biệt dành ra một khoảng thời gian để hòa hợp với đối phương, lắng nghe những gì đối phương muốn nói một cách trọn vẹn và không bị phân tâm, đừng chia sẻ thời gian này với người khác.

5. Giao tiếp cơ thể: Cảm giác được yêu thương có thể đạt được thông qua sự vuốt ve, skinship đơn giản nhất, chẳng hạn như ôm, nắm tay, vuốt tóc, vuốt má, hoặc đơn giản là ngồi cùng nhau trên ghế sofa… Chỉ vậy thôi là đủ cảm nhận được tình yêu ngập tràn rồi.

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

5 điều đã kể trên đều là “ ngôn từ tình yêu ” quan trọng trong những mối quan hệ ( không riêng gì tình yêu mà còn hoàn toàn có thể là mối quan hệ giữa những thành viên trong mái ấm gia đình, giữa cha mẹ và con cháu ). Các bạn hoàn toàn có thể ngồi lại với nhau để được trò chuyện và đồng cảm rằng liệu đời sống của những bạn đã đủ 5 loại ngôn từ này chưa và thứ tự của chúng được sắp xếp thế nào .

Biết thứ tự về nhu cầu trong yêu đương còn có thể cung cấp chính xác hơn cho các bạn tình yêu mà bạn thực sự muốn. Khi bạn yêu người kia rất nhiều, bạn chắc chắn mong muốn người kia cảm thấy được bao bọc bởi tình yêu, vì vậy điều này rất quan trọng.

Nếu chúng ta không thể yêu nhau như mong đợi, chúng ta sẽ cảm thấy mình đã cho đi rất nhiều mà người kia không biết trân trọng, đó là bởi vì cách chúng ta yêu và cách đối phương đón nhận đã có khoảng cách. Cũng giống như khi chúng ta còn nhỏ, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe thấy câu nói “Mẹ làm tất cả là vì con”.

Nếu bạn nhớ được cảm giác bối rối của mình khi ấy, chắc hẳn bạn sẽ hiểu “Nếu mình yêu sai cách hoặc yêu không theo cách mà người ấy muốn, tình yêu của mình sẽ trở thành áp lực”.

Đau khổ trong tình yêu
Đau khổ trong tình yêu

Có người thích được chăm sóc mọi lúc mọi nơi, lại gặp một người ít khi đọc tin nhắn trên điện thoại thông minh ; có người thích được đưa đón lại gặp một người sợ tắc đường, ghét đậu xe ; hoặc ngược lại, có người không thích cảm xúc đơn độc lại gặp được một người liên tục gửi tin nhắn hỏi han ; có người thích đi bộ hoặc đi lại bằng phương tiện đi lại công cộng lại gặp một người thích cầm vô lăng vẫn nắm tay mình .

“ Trời mưa rồi, chẳng lẽ anh ấy không biết mình muốn anh ấy tới đón à ? ” .“ Thực ra mình chỉ thích đi shopping một mình thôi. Anh ấy cứ ở bên cạnh, mình căng thẳng mệt mỏi quá ” .

“Anh ấy không biết mình đang đợi ở nhà à? Sao chưa gọi điện cho mình?”.

“ Tại sao anh ấy không thấy thời điểm ngày hôm nay mình diện váy mới, tại sao chưa khen mình ? ” .“ Mình khó khăn vất vả đến đón cô ấy cho kịp giờ còn suýt gặp tai nạn thương tâm mà sao mặt cô ấy cứ nhăn nhó không dễ chịu vậy ? ” .

Suy cho cùng, tương quan đến cảm xúc “ yêu không tới ” hoặc “ không được yêu ” trong mối quan hệ, đừng chỉ biết lo ngại suông rồi bất lực, sau đó nói “ Làm sao mình biết được nếu người ta không nói với mình ”, bạn nên chuyển từ thế bị động sang dữ thế chủ động để khám phá người bạn yêu cũng như nói ra cách bạn muốn được yêu. Yêu không khi nào là sai nhưng cách yêu thì hoàn toàn có thể, vậy đấy .

Scroll to Top