Đừng đợi đến khi gia đình ly tán mới hiểu 7 đạo lý này

Phụ nữ vốn cảm tính, nên khi tranh cãi hay nói những lời giận dữ. Đàn ông lại lý trí, nên họ thường coi lời phụ nữ nói khi tức giận là thực lòng. Kỳ thực đó không phải là những lời thực lòng, chỉ là cô ấy đang trút giận mà thôi…

Vợ chồng cự cãi có vẻ như là chuyện khó tránh khỏi. Khi hai người trò chuyện thì bạn đừng hấp tấp vội vàng diễn đạt cảm thụ và tâm lý của mình, tốt nhất hãy lắng nghe người một nửa yêu thương nói trước, rồi mới san sẻ lập trường và cách nghĩ của bản thân.

Khi cãi cự, lời nói sẽ gây tổn thương lòng người nhất, bởi lẽ đôi bên đều hiểu rằng câu nào cũng hoàn toàn có thể khiến đối phương đau thấu tâm can .

Đừng vạch trần sở đoản

Có câu, con người đâu phải thánh hiền mà không sai sót, không có người nào không phạm sai lầm đáng tiếc, trừ khi đó là Thần. Có lẽ người một nửa yêu thương đã làm rất nhiều chuyện lầm lỗi khiến bạn tan nát tâm can. Nhưng dẫu sao cũng đều là quá khứ, cũng không nên đay nghiến nhắc đi nhắc lại mỗi lần cự cãi .

Vốn chỉ là một mâu thuẫn vụn vặt, nhưng nếu vạch trần sở đoản của bạn đời, dẫu có thể khiến chúng ta chiếm thế thượng phong khi tranh cãi, thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ trở thành kẻ nhỏ nhen trong mắt họ. Có thể chúng ta là người thắng cuộc, nhưng cuối cùng người chịu thiệt thòi lại là chính ta, chứ không phải ai khác.

Nếu chúng ta đang khổ tâm gây dựng một hình tượng vĩ đại, thì nhất quyết không được để chúng tan tành mây khói trong một cuộc cãi vã, thực chẳng đáng chút nào.

Gia đình ly tán
Gia đình ly tán

Có thể bạn là người thắng cuộc, nhưng cuối cùng người chịu thiệt thòi lại là chính ta, chứ không phải ai khác (Ảnh: Shutterstock).

Đừng động chân động tay

Dẫu vợ làm sai điều gì, bạn cũng hoàn toàn có thể nhắc nhở cô ấy, hoàn toàn có thể phê bình cô ấy nhưng chớ động thủ.

Từ thời gian bạn động thủ, thì dẫu cô ấy có sai, hàng loạt cũng đều biến thành sai lầm đáng tiếc của bạn. Phụ nữ tìm kiếm một điểm tựa ở người đàn ông, khi điểm tựa không còn thì cũng tương tự với việc bạn đang ép cô ấy phải rời xa mình .

Những cuộc hôn nhân gia đình bạo hành thường dễ khiến phụ nữ lựa chọn sự trốn tránh. Chẳng có người phụ nữ nào lại muốn chung sống cả đời với một người đàn ông sẽ đánh đập mình. Khi bị đánh, điều khiến cô ấy cảm thấy đau không phải là thân thể, mà là sự hờ hững đến tự trong tâm.

Dẫu hằng ngày bạn đối tốt với cô ấy như thế nào đi nữa, nhưng hễ động chân động tay, thì trong mắt cô ấy bạn chỉ là một người đàn ông kém cỏi. Không chỉ vậy, bạo hành gia đình còn là hành vi phạm pháp. Hãy học cách làm một trang nam tử trong hôn nhân gia đình, động miệng nhưng chớ động thủ .

Đừng cãi vã trước mặt con trẻ

Tính cách của một đứa trẻ chịu tác động ảnh hưởng từ cha mẹ. Thường thì những cuộc cãi cự của người lớn sẽ là thứ vũ khí sắc bén làm tổn thương tâm hồn ngây thơ của trẻ nhỏ, khiến chúng không có được một tuổi thơ bình yên, niềm hạnh phúc.

Gia đình ly tán
Gia đình ly tán

Thậm chí nghiêm trọng hơn, điều này còn hoàn toàn có thể trở thành áp lực đè nén trong tâm trẻ, nếu không được giải toả kịp thời sẽ khiến trẻ hình thành tính cách hướng nội hoặc trở nên trầm cảm .

Khi tức giận đừng quăng đồ đạc

Khi cãi cự, dẫu là nam hay nữ thì điều tối kỵ là quăng đồ vào đối phương. Bởi lẽ thứ quăng đi không chỉ là vật phẩm, mà là cơn nóng giận của bạn và người ấy. Một số người thường thích trút giận khi cự cãi, phụ nữ lại chiếm phần đa.

Chẳng thể đánh lại chồng mình, nói cũng không xong, nên những thứ được trút giận tự nhiên lại là những đồ vật. Thường thì những chị em càng ném đồ, những quý ông lại càng tức giận, không riêng gì vì thái độ của bạn, mà còn tương quan đến kinh tế tài chính trong gia đình .

Bạn quăng đồ cho hả giận cũng tương tự với việc bạn quăng đi ‘ cây gậy sống sót ’ của anh ấy. Anh ấy sẽ cảm thấy những đồ vật mình làm lụng khó khăn vất vả mang về sau cuối lại bị bạn ném vỡ sạch sành sanh. Thử nghĩ xem anh ấy sẽ phải tăng ca thêm bao lâu nữa mới hoàn toàn có thể mua về những đồ vật này ?

Đừng nhiếc móc người khác

Quân tử động miệng không động thủ, mở miệng là nói đạo lý, chứ không phải là lấy lý lẽ đè người, lại càng không dùng những lời tục tĩu để uy hiếp người khác.

Cãi nhau vốn đã là điềm báo chẳng lành khi hai người đều đang tức giận. Nếu lúc này một bên nói lời tục tĩu, e rằng sau cuối chẳng thể có được kết cục êm đẹp. Những lời văng tục làm tổn thương đối phương không kém gì việc bạo hành gia đình.

Bạo hành khiến thân thể đau nhức, còn những lời mắng nhiếc chỉ khiến đối phương cảm thấy trái tim bị ngừng hoạt động mà thôi .

Cũng đừng đay nghiến cha mẹ của bạn đời, các cụ là chuyện của các cụ, họ là bậc trưởng bối của chúng ta. Dẫu người già làm sai chuyện gì thì cũng không đến lượt chúng ta nói này nói nọ hay mắng mỏ, phê bình. Ai cũng có cha sinh mẹ đẻ, cha nuôi mẹ dưỡng, động chạm đến cha mẹ họ là điều đại kỵ của mỗi người.

Người già dẫu có làm sai việc gì, chúng ta cũng chỉ có thể đề xuất ý kiến mà thôi, tuyệt đối không được mắng mỏ sau lưng họ, như vậy cũng chẳng đáng tư cách làm người.

Gia đình ly tán
Gia đình ly tán

Cha mẹ bậc trưởng bối của tất cả chúng ta, tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể cung kính lẽ phép chứ không được lên mặt ( Ảnh : Shutterstock ).

Đừng nên mở miệng là nhắc đến hai chữ “ly hôn”

Bạn đang ỷ thế được đối phương yêu quý nên thích dùng cách này uy hiếp một nửa yêu thương của mình. Nhưng cũng cần biết rằng, lỡ người một nửa yêu thương đã sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng ly hôn thì bạn nên làm thế nào ?

Những người hễ mở miệng ra là nhắc đến ly hôn, sẽ chỉ khiến đối phương từ từ có tâm ý phòng bị về năng lực tan vỡ không xa mà thôi. Bạn hoàn toàn có thể chiếm thế thượng phong nhất thời, nhưng tuyệt đối không phải là kế vĩnh viễn, thậm chí còn điều này còn hoàn toàn có thể tạo thành thảm kịch hôn nhân gia đình trong tương lai .

Đừng so sánh

Mỗi sinh mệnh đều được an bài một ý nghĩa nào đó, chẳng có gì hay ho khi so sánh giữa người này với người khác. Người khác dẫu giàu có thế nào thì cũng chẳng cho bạn một xu, bạn nghèo khó đến mức nào thì cũng chẳng thể dựa vào sự bố thí của họ.

Bạn cảm thấy người ta một năm hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền gấp đôi bạn, nhưng bạn lại không biết được rằng họ lại đang mơ đến số tiền gấp đôi, gấp ba như vậy từ người khác. Dục vọng của con người là vô cùng vô tận, cách tốt nhất là “ tri túc thường lạc ” – biết đủ thường vui.

Thường xuyên hạ thấp người khác sẽ chỉ khiến đối phương ngày càng tự ti và mất hết dũng khí. Những cặp vợ chồng mưu trí sẽ chỉ khen ngợi người một nửa yêu thương của mình, tạo ra niềm tin và động lực cho họ .

Vợ chồng yêu thương nhau sao hoàn toàn có thể quắc mắt khó chịu nhìn nhau và nói những lời nóng giận ? Trước khi mất trấn áp xúc cảm của mình, hãy lựa chọn phương pháp tương thích hơn để chuyện trò với người một nửa yêu thương.

Hãy giải quyết và xử lý một cách lý trí và nghĩ tới một nửa yêu thương của mình nhiều hơn một chút ít. Như vậy đối phương tự nhiên cũng sẽ đáp lại bạn bằng thái độ tích cực. Hy vọng mọi cuộc hôn nhân gia đình đều là vĩnh cửu, tràn trề ân ái, yêu thương .

Scroll to Top